Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Đoàn kiểm tra Công đoàn Viên chức tỉnh làm việc tại Công đoàn cơ sở Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng.

Sáng ngày 26/8/2021 đoàn Kiểm tra Công đoàn Viên chức tỉnh do đồng chí Ngọc Văn Phán, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh làm trưởng đoàn và các đồng chí Chủ nhiệm, Ủy viên Ủy ban kiểm tra (UBKT) đã đến kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn và kiểm tra tài chính tại Công đoàn cơ sở (CĐCS) Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng.
Công đoàn cở sở  Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh được thành lập và kiện toàn trên cơ sở thực hiện Nghị quyết số 60/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Cao Bằng, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp ủy cơ quan và Công đoàn cấp trên về sắp xếp lại tổ chức cơ sở công đoàn. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Công đoàn Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã tiến hành các nội dung giải thể và chuyển giao đoàn viên trực thuộc của Công đoàn Văn phòng Đoàn ĐBQH đến sinh hoạt tại Công đoàn Văn phòng HĐND tỉnh và đổi tên công đoàn Cơ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh từ ngày 01.6.2021. Hiện nay, CĐCS Văn phòng có 42 đoàn viên, trong đó có 16 nữ đoàn viên công đoàn trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh.
Qua kiểm tra giám sát cho thấy, sau Đại hội nhiệm kỳ, CĐCS Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Cao Bằng đi vào hoạt động nền nếp, hồ sơ tài liệu, các loại sổ của công đoàn được lưu trữ đầy đủ, theo quy định, được cập nhật thường xuyên; Các quyết định, quy chế hoạt động, chương trình công tác hằng năm được ban hành kịp thời, đảm bảo nguyên tắc, dân chủ trong hoạt động; Các nghị quyết, quyết định, kết luận của cấp trên được thực hiện nghiêm túc, triển khai kịp thời đến cơ sở; không có CĐCS, đoàn viên có dấu hiệu vi phạm Điều lệ; công tác kiện toàn tổ chức bộ máy CĐCS được kịp thời, thường xuyên.
Đối với tài chính công đoàn có sổ sách ghi chép kế toán, các chứng từ thu, chi tài chính công đoàn lưu trữ đầy đủ, hằng năm CĐCS lập phiếu thu, chi tiền mặt; thu, chi tiền gửi ngân hàng, chứng từ, hóa đơn kèm theo; kiểm tra việc in, lưu trữ chứng từ, sổ kế toán theo dõi thu, chi tại đơn vị, số nộp lên cấp trên; kiểm tra hồ sơ, chứng từ lưu tại đơn vị, báo cáo kết quả thu, chi quỹ hàng năm, công khai, minh bạch các khoản thu, chi quỹ theo chế độ quy định hiện hành. Đánh giá hiệu quả từ việc huy động, quản lý, sử dụng các quỹ xã hội đảm bảo theo các quy định hiện hành. Việc công khai tài chính đã được thực hiện thường xuyên, kết quả hoạt động thu, chi tài chính công đoàn hàng năm được thông qua hội nghị CBCCNLĐ cơ quan.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngọc Văn Phán - Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành CĐCS và ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh CĐCS cần tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua tại đơn vị mình; BCH CĐCS bổ sung các quy chế phù hợp với tình hình thực tế ở đơn vị, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh./.

Tác giả: Hoàng Thị Diệp