Cao Bằng nhận cờ đăng cai Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 của mạng lưới CVĐC Toàn cầu UNESCO khu vực châu Á Thái Bình Dương 2024

Chủ nhật - 11/09/2022 11:18
Chiều 10/9, tại Lễ bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ 7 của mạng lưới Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO khu vực châu Á Thái Bình Dương với chủ đề “CVĐC Toàn cầu UNESCO xây dựng cộng đồng bền vững” tại Satun (Thái Lan), Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh và Đoàn đại biểu CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng (Việt Nam) nhận cờ luân phiên đăng cai tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 của mạng lưới CVĐC Toàn cầu UNESCO khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2024.
Tham dự có 350 đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, chính khách, đại diện các CVĐC toàn cầu, thành viên tiềm năng CVĐC trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới. Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh và Đoàn công tác CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.
Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh và Đoàn đại biểu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng nhận cờ luân phiên đăng cai tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 năm 2024.

Ban Tổ chức đánh giá sự tích cực tham gia của đại biểu CVĐC các quốc gia đã báo cáo tham luận, chia sẻ kinh nghiệm các mô hình hay trong xây dựng, phát triển CVĐC với hơn 10 nội dung, gồm: nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa bản địa trong vùng di CVĐC; phát triển du lịch CVĐC tạo sinh kế cho người dân bản địa gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường theo hướng phát triển du lịch hướng bền vững; giáo dục giá trị di sản CVĐC trong trường học; các mô hình du lịch CVĐC hiệu quả, bền vững…

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Nickolas Zouros, Chủ tịch Mạng lưới CVĐC Toàn cầu UNESCO khẳng định: Hội nghị Quốc tế lần thứ 7 được tổ chức thành công tốt đẹp vì có nhiều chuyên gia, học giả, nhà chính trị đã tham luận, thảo luận về những sáng kiến, cách làm hay trong công tác xây dựng và phát triển CVĐC, làm phong phú thêm những hoạt động tích cực để bảo vệ và phát huy giá trị di sản CVĐC tại nhiều quốc gia. Mục tiêu đều hướng tới xây dựng hoàn thiện hiệu quả hoạt động của CVĐC.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh và Đoàn đại biểu CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng vinh dự nhận cờ luân phiên đăng cai tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 của mạng lưới CVĐC Toàn cầu UNESCO khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2024.

Trước đó, Đoàn đại biểu tỉnh tham dự cuộc họp của Ủy ban cố vấn của mạng lưới CVĐC Toàn cầu UNESCO khu vực châu Á Thái Bình Dương APGN AC và trình bày hồ sơ trước Ủy ban cố vấn. Với hồ sơ được chuẩn bị chu đáo, thể hiện được tiềm năng, năng lực tổ chức sự kiện của tỉnh Cao Bằng đã thuyết phục 100% thành viên ủy ban bỏ phiếu đồng thuận.

Việc đăng cai Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 của mạng lưới CVĐC Toàn cầu UNESCO khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ là cơ hội để tỉnh Cao Bằng khẳng định năng lực tổ chức sự kiện quốc tế, đồng thời quảng bá hình ảnh CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng đến gần hơn với cộng đồng quốc tế.

Tác giả: Trường Hà (BCB)