Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Trần Hồng Minh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại các xã Lũng Nặm, Cải Viên, Thượng Thôn, huyện Hà Quảng

Thứ hai - 06/05/2024 04:12
Sáng ngày 06/5 đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH; đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri 03 xã Lũng Nặm, Cải Viên, Thượng Thôn tại trục sở UBND xã Lũng Nặm huyện Hà Quảng. Tham dự tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước nhánh tỉnh Cao Bằng.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Trần Hồng Minh phát biểu tại hội nghị
Tại buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo đến cử tri kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đến nay; dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào ngày 28/6/2024. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án Luật, đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác...

Cử tri xã Lũng Nặm đề nghị: Cần phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: đường tuần tra biên giới, mở mới, cải tạo bê tông đường giao thông liên xóm; đầu tư kéo điện cho một số nhóm hộ dân tộc Mông ở xóm Lũng Chẩn, Lũng Slài, Lũng Luông; nâng cấp đường điện cho các xóm trên địa bàn xã; đầu tư xây dựng hồ chứa nước sinh hoạt tại xóm Nặm Nhũng; xây dựng thêm 1 đình chợ và các công trình phụ trợ để xã đạt chuẩn tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xem xét điều chỉnh mức chi hỗ trợ cho lực lượng dân quân tự vệ và quần chúng nhân dân tham gia phát quang, tuần tra biên giới; điều chỉnh mức cho hỗ trợ phụ cấp bí thư chi bộ, trưởng xóm sát biên.

Cử tri xã Thượng Thôn kiến nghị: Quốc hội xem xét biên chế đối với chức danh văn phòng Đảng ủy là công chức, hiện nay cán bộ văn phòng Đảng ủy là người hoạt động bán chuyên trách chỉ đi làm 3 ngày/tuần, không đảm bảo công việc. Có ý kiến với cơ quan chức năng xem xét có chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng phù hợp với tình hình thực tiễn.

Cử tri xã Cải Viên kiến nghị: Nhà nước hỗ trợ người cao tuổi từ 75 tuổi được hưởng chế độ hằng tháng đối với hộ trung bình được hưởng như hộ nghèo; xem xét đầu tư nâng cấp trọng tải điện từ Trạm biến áp Vân An I vào nhóm Cô Mười đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân; đầu tư mở mới, nâng cấp các tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã để bà con đi lại thuận tiện; sớm triển khai 3 công trình hồ chứa nước sinh hoạt tại các xóm: Lũng Pán, Lũng Rẩu, Đông Có, đảm bảo nước sinh hoạt vào mùa khô.

Kết luận Hội nghị đồng chí Trần Hồng Minh nhận định Đảng và Nhà nước rất quan tâm tới tỉnh Cao Bằng trong việc chăn lo đời sống xã hội, phát triển kinh tế của người dân, người đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống tại vùng khó khăn nói chung, huyện Hà Quảng và xã nhà nói riêng, đồng chí mong muốn cử tri ghi nhận những sự quan tâm đó của hệ thống chính trị, từ đó tiếp tục tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước và động viên người dân nỗ lực cùng nhau phát triển kinh tế bền vững. Đồng chí đề nghị lãnh đạo xã, huyện tiếp tục, tích cực sát sao trong quan tâm chăm lo đời sống của người dân, tổng hợp tham mưu, kiến nghị cho tỉnh ban hành chính sách thiết thực, hiệu quả. Tăng cường vận động người dân chấp hành tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt trong thay đổi những tập tục lạc hậu để phát triển kinh tế nâng cao đời sống.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh tặng quà cho 3 xã: Lũng Nặm, Cải Viên, Thượng Thôn.

Tác giả: Hoàng Thị Huyền (DN-TT)