Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Xe - máy Quân đội

Thứ ba - 28/03/2023 06:09
Sáng 25/3, UBND huyện Hòa An phối hợp với Cục Xe - máy, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Xe - Máy quân đội, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Dự buổi lễ, về phía đại biểu Trung ương có Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Quân uỷ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Bế Xuân Trường, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Uỷ viên Quân uỷ Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Thủ trưởng Tổng cục Kỹ thuật, Quân khu 1; lãnh đạo Cục Di sản, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Về phía lãnh đạo tỉnh, dự buổi lễ có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Hòa An.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê khẳng định tầm quan trọng gìn giữ, bảo tồn, đặc biệt là phát huy giá trị di tích.

Ngày 28/3/1951, trong chuyến công tác kiểm tra việc sửa chữa cầu đường và một số cơ sở vận tải trên quốc lộ 3, Bác Hồ đã đến thăm và nói chuyện với hai đại đội vận tải đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam tại xóm Nà Roác, xã Bạch Đằng. Tại đây, Bác đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, động viên, căn dặn cán bộ, chiến sĩ ngành xe - máy: "Yêu xe như con, quý xăng như máu". Từ đó, câu nói của Bác trở thành tư tưởng chỉ đạo, kim chỉ nam và phương châm hành động của ngành Xe - Máy quân đội, cũng là bài học về tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cho mỗi cán bộ, chiến sỹ và mỗi người dân. Ngày 28/3 hằng năm cũng trở thành ngày truyền thống của ngành Xe - Máy Quân đội nhân dân Việt Nam.

Năm 2006, di tích đã được UBND tỉnh xếp hạng là di tích cấp tỉnh. Với những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Xe - Máy Quân đội xã Bạch Đằng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia tại Quyết định số 703 ngày 20/3/2023.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Quân uỷ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định việc xây dựng, chăm sóc, giữ gìn và tổ chức các hoạt động tại khu di tích lịch sử này là tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam, ngành Xe - Máy Quân đội, Cục Xe - Máy, Tổng cục Kỹ thuật đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu và là sự đoàn kết gắn bó với cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

Lễ đón nhận

Lãnh đao Cục Di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia cho huyện Hòa An và xã Bạch Đằng.

Để tiếp tục phát huy tốt hơn giá trị của di tích, tạo nên điểm đến độc đáo trong tỉnh về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê đề nghị Huyện Hòa An, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về giá trị ý nghĩa lịch sử sâu sắc của di tích, về nhưng lời dạy của Bác Hồ đối với ngành Xe - Máy Quân đội và đối với nhân dân; tiếp tục tổ chức nghiên cứu, học tập, bổ sung vào lịch sử Đảng bộ địa phương; đưa nội dung những lời dạy của Bác cùng các tư liệu có được của di tích vào công tác giáo dục truyền thống quê hương cách mạng Cao Bằng.

Để phát huy giá trị di tích, Đảng bộ, chính quyền huyện Hòa An sẽ bám sát sự lãnh đạo của tỉnh, tiếp tục chủ động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Xe - Máy, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan làm tốt công tác giữ gìn, bảo tồn; tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ, góp phần xây dựng khu di tích trở thành điểm đến trong tuyến hành trình đỏ về nguồn cho du khách và nhân dân cả nước.

Tác giả: Kim Dung