Phấn đấu hoàn thành Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) giai đoạn 1 trong năm 2025

Thứ bảy - 25/02/2023 09:33
Cao Bằng cần ưu tiên tập trung nguồn lực hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, kết nối liên tỉnh, liên vùng, phấn đấu hoàn thành Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) giai đoạn 1 trong năm 2025. Đó là ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Thông báo số 44/TB-VPCP ngày 21/2 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh ngày 16/1/2023.
hủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) tại nút giao giữa huyện Quảng Hòa với cao tốc, ngày 16/1/2023.

Theo Thông báo số 44, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra một số quan điểm chỉ đạo, điều hành và nhiệm vụ trọng tâm đối với tỉnh nhằm phát huy, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh phục vụ phát triển KT - XH toàn diện trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Những kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ vốn thực hiện Dự án "Đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)" và Dự án "Tuyến kết nối thành phố Cao Bằng với cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh", Thủ tướng chỉ đạo: Trước mắt, UBND tỉnh khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật, sớm triển khai xây dựng Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư; phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trong năm 2025. Để đảm bảo tính đồng bộ và phát huy tối đa khả năng kết nối nội vùng và liên vùng, giao UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các bộ: Giao thông - Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư xây dựng giai đoạn 2 Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hình thức đầu tư phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2023.

Đối với “Tuyến kết nối thành phố Cao Bằng với cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh”, tỉnh rà soát danh mục dự án đầu tư, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để triển khai có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với khả năng cân đối và huy động vốn. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ: Tài chính, Giao thông - Vận tải và cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ tỉnh khi có nguồn vốn phù hợp.

Về đề nghị bố trí kinh phí để hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh, Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các bộ: Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc tổ chức sơ kết kết quả thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2022; nghiên cứu, đề xuất cụ thể nhu cầu bố trí vốn để hỗ trợ tỉnh hoàn thành dứt điểm việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, gửi Bộ Tài chính trong tháng 4/2023.

Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc, Xây dựng và cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất cụ thể phương án bố trí vốn để hỗ trợ tỉnh, báo cáo cấp có thẩm quyền trong quý II/2023.

Về đề nghị hỗ trợ vốn để giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư, tạo sinh kế cho người dân có đất nằm trong chỉ giới thu hồi tại Khu du lịch thác Bản Giốc (Trùng Khánh), UBND tỉnh khẩn trương lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc; rà soát, đề xuất thể danh mục các cụ dự án ưu tiên, mức hỗ trợ và nguồn vốn hỗ trợ để triển khai thực hiện, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quý I/2023. Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2023.

Việc đẩy nhanh tiến độ mở, nâng cấp các cửa khẩu, lối mở khu vực biên giới, đối với Cửa khẩu Tà Lùng (Quảng Hòa) và Cửa khẩu Trà Lĩnh (Trùng Khánh), giao Bộ Ngoại giao rà soát lại những khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ tỉnh thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định với phía Trung Quốc để sớm tổ chức lễ công bố, khai trương nâng cấp cửa khẩu quốc tế bảo đảm phù hợp với các điều ước quốc tế và quy định có liên quan.

Đối với 4 cửa khẩu: Lý Vạn, Sóc Giang, Pò Peo, Hạ Lang và Lối mở Nà Lạn (Đức Long), căn cứ điều kiện cụ thể và nhu cầu phát triển, UBND tỉnh chủ động thực hiện các trình tự, thủ tục mở, nâng cấp cửa khẩu, lối mở biên giới theo quy định tại Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014 của Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền; giao Bộ Ngoại giao hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh các thủ tục đối ngoại liên quan đến phía nước bạn Trung Quốc theo quy định của các hiệp định và thỏa thuận có liên quan.

Về đề nghị nâng cấp các đoạn tuyến Quốc lộ 34, đoạn Mã Phục - Cửa khẩu Trà Lĩnh và Quốc lộ 4A, đoạn thị trấn Trà Lĩnh (Cửa khẩu Trà Lĩnh) - thị trấn Xuân Hòa (Cửa khẩu Sóc Giang), giao Bộ Giao thông - Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính nghiên cứu kiến nghị của tỉnh; rà soát, xem xét khả năng cân đối, bổ sung, bố trí vốn để sớm triển khai thực hiện dứt điểm việc cải tạo, nâng cấp các tuyến đường nêu trên; báo cáo cấp có thẩm quyền những nội dung vượt thẩm quyền.

Tác giả: Phòng TH UBND tỉnh