TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 55


Hôm nayHôm nay : 7761

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 406886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12308392

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Đối thoại cùng chính quyền

Thứ hai - 01/07/2019 18:14
Sau nhiều lần bàn bạc, tham khảo cách làm, đồng thuận trong Thường thực HĐND thành phố, chúng tôi quyết định hàng tháng tổ chức các chương trình mang tên “Đối thoại cùng chính quyền”, với từng chủ đề cụ thể, tương tự như cách thức giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND hiện nay. Vào thời kỳ đó, việc làm này là một quyết tâm chính trị, vì pháp luật chưa có quy định tổ chức các phiên giải trình. Đây là nỗ lực, sáng tạo, biến quyết tâm thành hành động cụ thể, thiết thực phục vụ lợi ích của cử tri và nhân dân.

Câu hỏi lớn và khó

Quyền hạn pháp luật quy định rộng lớn, nhưng cũng như nhiều nơi, Thường trực HĐND thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng nhiệm kỳ 2011 - 2016 cũng chỉ có 2 cán bộ chuyên trách là Phó Chủ tịch và Ủy viên Thường trực. Chủ tịch do Bí thư cấp ủy kiêm nhiệm. Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Trọng Chung là một người tâm huyết với hoạt động HĐND, chúng tôi cùng suy nghĩ, tìm tòi, đổi mới phương pháp làm việc với quyết tâm rằng: Mình không nên chỉ phụ thuộc “xuân thu nhị kỳ” mỗi năm 2 kỳ họp và một vài cuộc giám sát chuyên đề, mà phải nghĩ ra cách gì đó để có thể theo kịp nhịp sống, thường xuyên giám sát việc tuân thủ pháp luật của các cơ quan, tổ chức, nhất là các cơ quan nhà nước, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, khắc phục tình trạng “dễ làm, khó bỏ”…

Suy nghĩ là vậy, nhưng lĩnh vực cần giám sát thì “bao la”, muốn giám sát thì phải hiểu luật, phải nắm tình hình, phải học, phải đọc, rồi phải nghiền ngẫm, khái quát, đối chiếu quy định với thực tiễn… Cuối cùng mới giám sát, đề xuất, kiến nghị thế nào cho sát đúng, thuyết phục. Bao nhiêu lĩnh vực thì bấy nhiêu việc phải theo dõi, giám sát; với khối lượng công việc và biên chế như vậy, làm sao để hoạt động của Thường trực HĐND đáp ứng kỳ vọng của cử tri, góp phần điều chỉnh các hoạt động của các cơ quan nhà nước và các mối quan hệ đời sống xã hội tuân theo pháp luật. Đó là câu hỏi lớn và rất khó đối với những đại biểu hoạt động chuyên trách.


Một buổi đối thoại do Thường trực HĐND thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng tổ chức về biện pháp quản lý, phát triển đô thị

Quyết tâm chính trị cao

Sau nhiều lần bàn bạc, tham khảo cách làm, đồng thuận trong Thường thực HĐND thành phố, chúng tôi quyết định hàng tháng tổ chức các chương trình mang tên “Đối thoại cùng chính quyền”, với từng chủ đề cụ thể, tương tự như cách thức giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND hiện nay theo Điều 72 Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND 2015. Vào thời kỳ đó, việc làm này là một quyết tâm chính trị, vì pháp luật chưa có quy định tổ chức các phiên giải trình. Thường trực HĐND thành phố Bảo Lộc lấy tư cách thay mặt cử tri, thay mặt HĐND giữa 2 kỳ họp để “đối thoại”. Gọi là đối thoại cho nhẹ nhàng, nhưng thực chất là chất vấn UBND cùng cấp và các cơ quan nhà nước ở địa phương về tình hình, kết quả thực hiện các quy định của pháp luật và nghị quyết của HĐND trên các lĩnh vực. Điều đặc biệt thú vị là các buổi “đối thoại” đều có ghi hình, phát sóng (gián tiếp) trên truyền hình địa phương, thu hút nhiều người xem.

Để tiến hành các buổi “đối thoại”, Thường trực HĐND thành phố chuẩn bị rất kỹ về nội dung, hình thức. Trong đó có việc tổ chức lấy ý kiến của các đại biểu HĐND, thông báo công khai, thu nhận ý kiến cử tri qua số điện thoại nóng và các cuộc TXCT. Trên cơ sở đó, tổng hợp, lập kế hoạch hàng năm, chọn từ 8 - 10 chủ đề đối thoại sát với tình hình thực tế và những vấn đề nhân dân đang quan tâm. Thành phần tham gia đối thoại gồm đại diện Thường trực HĐND chủ trì, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện cơ quan chuyên môn và đại diện UBND phường, xã.

Nội dung từng cuộc đối thoại được Thường trực HĐND thành phố nghiên cứu xây dựng thành bảng câu hỏi chất vấn gửi trước cho các bên tham gia để nghiên cứu, chuẩn bị thành văn bản, làm cơ sở theo dõi, giám sát sau đối thoại. Bảng câu hỏi ngắn gọn, theo trình tự logic từ nhận thức pháp luật đến hành động cụ thể triển khai thực hiện của các cơ quan chức năng; nêu kết quả đạt được và những hạn chế tồn tại, tìm ra nguyên nhân hạn chế yếu kém, đề ra biện pháp, thời gian khắc phục. Hình thức buổi đối thoại giao cho Đài truyền hình địa phương đảm nhiệm với yêu cầu trang trọng, kịch bản sống động, thời lượng phát sóng khoảng 40 - 50 phút, mỗi chương trình phát 2 lần trong tháng. Trong quá trình đối thoại, chất vấn có trình chiếu các video clip ngắn để minh họa thực tiễn  những nội dung chất vấn.

Hành động cụ thể

Trong 3 năm từ 2013 - 2015, Thường trực HĐND thành phố Bảo Lộc đã tổ chức 25 chương trình “Đối thoại cùng chính quyền” với 23 nội dung sinh động từ thực tiễn quản lý nhà nước. Từ chỗ ban đầu ít người quan tâm, càng về sau này, mỗi khi chương trình chưa kịp phát thì có nhiều cử tri, người dân quan tâm đã gọi điện thoại hỏi vì sao chương trình gián đoạn.

Có thể đánh giá rằng, trong khi thể chế về hoạt động giám sát chưa hoàn thiện, chương trình “Đối thoại cùng chính quyền” do Thường trực HĐND thành phố Bảo Lộc tổ chức là sự nỗ lực, sáng tạo, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực phục vụ lợi ích của cử tri và nhân dân. Chương trình đã đạt được các mục tiêu giám sát đề ra, đó là:

Thứ nhất, làm phong phú các hình thức giám sát của HĐND đối với các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và công dân trên địa bàn trong việc thi hành Hiến pháp, luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên và các nghị quyết của HĐND cùng cấp. Là động lực để cán bộ HĐND chuyên trách phát huy tính chủ động, sáng tạo khi thực hiện quyền lực do nhân dân uỷ thác, giao cho cơ quan dân cử.

Thứ hai, góp phần đánh giá nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn trong việc quán triệt, tổ chức thực hiện các quy định pháp luật. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, nhiều văn bản pháp luật của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, công bố công khai trên các cổng thông tin điện tử (rất ít in ra giấy và gửi theo đường công văn như trước). Tuy nhiên, có những chính sách, văn bản pháp luật chưa được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc mà nguyên nhân chủ yếu là do cán bộ, công chức không tiếp cận, khai thác được, không đọc và do đó không tổ chức thực thi; hậu quả là người dân không được hưởng lợi từ chính sách.

Thứ ba, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật trong nhân dân nói chung và trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói riêng. Là động lực thúc đẩy cán bộ, công chức tìm tòi, nghiên cứu văn bản, am hiểu luật pháp, nắm bắt thực tế, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao năng lực chuyên môn phục vụ công tác. Thực tế, có những chuyên đề chỉ khi Thường trực HĐND thông báo nội dung đối thoại với viện dẫn căn cứ pháp lý cụ thể thì một số cán bộ, công chức mới tìm đọc.

Thứ tư, là cơ hội tốt để các cơ quan liên quan báo cáo trước công chúng kết quả, thành tích đạt được; đồng thời, giải trình những khó khăn, bất cập, nêu giải pháp để cử tri và nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận, ủng hộ, cùng thực hiện. Và một điều chắc chắn rằng, khi xuất hiện trước công chúng, ít ai giám báo cáo không trung thực và hứa suông. Đây cũng là dịp để cử tri và nhân dân thực hiện quyền giám sát của mình đối với chính quyền và đội ngũ cán bộ.

Dù chương trình chỉ duy trì đến cuối năm 2015 thì dừng lại để chuẩn bị công tác bầu cử nhiệm kỳ mới; nhưng thực tiễn hoạt động cho thấy, khi đội ngũ cán bộ HĐND chuyên trách năng động, tâm huyết, chịu khó nghiên cứu, nắm bắt được yêu cầu từ thực tiễn, sáng tạo cách làm thì vai trò, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử địa phương được khẳng định và không ngừng nâng lên.


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH