TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 46


Hôm nayHôm nay : 4481

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 435221

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336727

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Các đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng tham gia ý kiến vào dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật tạm giam, tạm giữ.

Thứ ba - 02/06/2015 18:04
         Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, chiều ngày 02/6/2015, Các đại biểu thảo luận tại tổ cho ý kiến vào dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật tạm giam, tạm giữ.

         Dự án Luật tạm giam, tạm giữ gồm 11 Chương, 87 điều, Đa số các đại biểu Quốc hội nhất trí về sự cần thiết ban hành luật. Tổng kết thực tiễn 16 năm thực hiện Quy chế về tạm giữ, tạm giam ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 07/11/1998 (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 98/2002/NĐ-CP ngày 27/11/2002 và Nghị định số 09/2011/NĐ-CP ngày 25/11/2011), bên cạnh những thuận lợi và kết quả đã đạt được, việc thực hiện chế độ tạm giữ, tạm giam đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, cụ thể là: quy định của pháp luật hiện hành về chế độ quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam chưa cụ thể (đặc biệt là việc thăm gặp thân nhân, người bào chữa của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và việc thực hiện các quyền nhân thân của họ nếu không bị hạn chế bởi biện pháp tạm giữ, tạm giam, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tạm giữ, tạm giam…). Mặt khác, tạm giữ, tạm giam là các biện pháp ngăn chặn có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền tự do, dân chủ của cá nhân. Các đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng: Hà Ngọc Chiến, La Ngọc Thoáng, Hoàng Văn Thượng, Phùng Văn Hùng nhất trí về sự cần thiết ban hành luật, nhưng đề nghị tách bạch các quy định về tạm giam và tạm giữ, tránh việc quy định chung về tạm giam, tạm giữ trong cùng một điều luật (ví dụ Điều 12, 13) dẫn đến khó phân biệt và áp dụng; bổ sung vào Điều 9. Quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, người bị tạm giam, quyền được bồi thường về vật chất và tinh thần của người bị tạm giam, tạm giữ khi họ bị xâm phạm trái pháp luật. Bổ sung vào Chương IV. Quản lý tạm giam và chế độ của người bị tạm giam, điều luật quy định trách nhiệm của cơ sở tạm giam, tạm giữ, người thực hiện chế độ tạm giam, tạm giữ trong việc để xảy ra các vi phạm pháp luật tại cơ sở giam giữ như: đánh người, cưỡng đoạt, người bị giam, giữ chết, Đồng thời các đại biểu đề nghị các cơ quan, cán bộ có chức năng trong việc giam giữ phải đổi mới tư duy: Người bị tạm giam, giữ không phải người có tội (vì chỉ có Tòa án mới có quyền phán xử một người có tội hay không) để xác định thái độ, hành động trong việc thực hiện nhiệm vụ, tránh xử đối xử với họ giốn
g như các bị án tại các trại giam.
 
         Đối với Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự gồm 10 chương 75 điều, các đại biểu đã thảo luận nhưng còn nhiều ý kiến khác nhau, tập trung vào việc có hay không việc giao một số nhiệm vụ điều tra cho các cơ quan: Kiểm ngư, Ủy ban chứng khoán nhà nước và Thuế. Các đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng thống nhất đề nghị không giao thẩm quyền điều tra cho các cơ quan nói trên vì các lý do: Điều tra là công việc có tính chuyên môn sâu, phải được đào tạo cơ bản và thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp. Đối với lực lượng kiểm ngư, thuế và Ủy ban chứng khoán nhà nước nếu giao chức năng này việc triển khai sẽ rất khó khăn, khó đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về tố tụng hình sự. Thực tiễn cho thấy việc giao một số thẩm quyền điều tra cho các cơ quan khác ngoài cơ quan điều tra đã không phát huy được trong thực tiễn, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm đã không hoặc rất ít thực hiện nhiệm vụ này mặc dù pháp luật đã quy định.

Tác giả bài viết: Lê Đỗ Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH