TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 6154

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 117198

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11528704

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

ĐBQH tỉnh: Góp ý về dự án Luật Lực lượng DBĐV; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Thứ năm - 30/05/2019 01:09
Chiều này 28/5, sau khi nghe Chính phủ trình bày dự thảo và Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra đối với dự thảo Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Quốc hội đã dành thời gian thảo luận tại tổ đối với 02 dự thảo luật nói trên.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đỗ Quang Thành góp ý đối với dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Tại buổi thảo luận với sự điều hành của Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng Lại Xuân Môn các vị đại biểu Quốc hội đã rất tích cực thảo luận, cho ý kiến đối các dự thảo luật.
Tham gia phát biểu tại buổi thảo luận đại biểu Đỗ Quang Thành Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng tham gia ý kiến với 02 dự thảo luật.

Đối với Dự thảo luật Dự bị động viên, về tên gọi theo Đại biểu cần cân nhắc, xem xét đặt lại tên gọi của dự thảo luật là “Luật Lực lượng và phương tiện dự bị động viên” hoặc “Luật Dự bị động viên” để phù hợp với nội dung của dự thảo luật quy định lực lượng dự bị động viên bao gồm cả người và phương tiện kỹ thuật. Tại Điều 44 Đại biểu cho rằng dự thảo luật cần bổ sung quy định trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc tạo điều kiện cho quân nhân dự bị trong thực hiện nghĩa vụ theo luật quy định tránh trường hợp người làm trong các doanh nghiệp sau tham gia thực hiện nghĩa vụ dự bị động viên lại bị mất việc làm. Theo Đại biểu Luật cũng cần tính toán đến tính biến động của lực lượng dự bị động để đưa ra những chính sách phù hợp trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên hiệu quả, Đại biểu phân tích bởi để huy động người và phương tiện khi cần thiết thì việc quản lý con người và phương tiện là rất quan trọng, trong khi những người được sắp xếp trong quân nhân dự bị đều ở độ tuổi lao động, tại những vùng quê đa số những người này thường đi làm ăn xa cho nên việc huy động ở địa phương sẽ là rất khó khăn, đồng thời dự thảo luật cần quy định trách nhiệm của chủ phương tiện kỹ thuật tham gia lực lượng dự bị động viên.

Đối với Dự thảo luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Thiếu tướng Đỗ Quang Thành cho rằng dự thảo Luật cần bổ sung một chương quy định về cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam trong đó quy định rõ phân loại thông tin của cơ sở dữ liệu, quy định trách nhiệm của các bộ ngành liên quan trong việc cung cấp, khai thác, quản lý thông tin trên cơ sở dữ liệu. Đại biểu đề nghị dự thảo luật cần bỏ Khoản 3 Điều 27 quy định việc kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động vì đây chỉ là phương tiện để kiểm soát xuất nhập cảnh nên không nhất thiết quy định tại dự thảo luật.
 
Phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận Đại biểu Hà Ngọc Chiến Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng tham gia ý kiến đối với Dự thảo luật Lực lượng dự bị động viên.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Ngọc Chiến (bên trái) góp ý đối với dự thảo Luật Lực lượng dự bị động viên
 
Theo Đại biểu Hà Ngọc Chiến tại Điều 1 phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật cần bổ sung nội dung quy định về “quản lý lực lượng dự bị động viên”, đại biểu phân tích đưa ra 02 lý do về sự cần thiết bổ sung nội dung trên. Thứ nhất việc đưa nội dung quản lý lực lượng dự bị động viên là rất quan trọng đối với tính chất biến động của người và phương tiện, xe cộ thuộc lực lượng dự bị động viên, có quản lý được mới đảm bảo huy động được lực lượng này khi cần thiết. Thứ hai tại một số chương, điều, khoản trong dự thảo luật cũng quy định về nội dung quản lý nên việc bổ sung quy định này tại Điều 1 cũng là phù hợp với nội dung của dự thảo luật. Qua đó Đại biểu đề nghị dự thảo luật cần rà soát bổ sung nội dung quản lý lực lượng dự bị động viên tại một số điều khoản đề phù hợp với phạm vi điều chỉnh của dự thảo theo đề xuất nói trên.

Về sửa dụng từ ngữ đối với nội dung huy động dự bị động viên, Đại biểu thấy rằng dự thảo luật chưa sử dụng thống nhất cụm từ “đã sắp xếp trong kế hoạch” hay “đã đăng ký” do đó theo Đại biểu dự thảo luật rà soát lại sử dụng thống nhất.

Về chế độ chính sách, theo Đại biểu cho rằng việc quy định quân nhân dự bị được sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên được hưởng phụ cấp theo quy định Khoản 1 Điều 32 là chưa hợp lý, sẽ là gánh nặng cho ngân sách, Đại biểu cũng đề xuất nên bỏ quy định này bởi vì tham gia lực lượng dự bị động viên cũng là nghĩa vụ của công dân trong bảo vệ tổ quốc. Đồng thời Đại biểu Hà Ngọc Chiến cho rằng việc dự thảo luật quy định việc hưởng chế độ chính sách cả đối với người tham gia dự bị động viên ở Điều 32 và gia đình quân nhân dự bị tại Điều 34 là không hợp lý sẽ gây khó khăn trong thực hiện và cũng tạo thêm gánh nặng cho ngân sách, Đại biểu đề nghị dự thảo luật chỉ nên quy định việc hưởng chính sách đối với quân nhân dự bị động viên.

Tác giả bài viết: Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: an ninh, công dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH