TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 8380

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407505

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12309011

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

ĐBQH tỉnh góp ý về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) ​

Thứ bảy - 08/06/2019 03:11

Chiều 6/6, Quốc hội thảo luận ở tổ về các dự án: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu góp ý về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đỗ Quang Thành phát biểu góp ý về dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).


Tại buổi thảo luận, Thiếu tướng Đỗ Quang Thành, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng, dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) cần xem xét tính khả thi của quy định tại khoản 2, điều 17 về tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp. Vì qua thực tiễn thấy rằng tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài không được đảm bảo, bởi Luật Doanh nghiệp hiện nay không quy định trách nhiệm của doanh nghiệp về đảm bảo các điều kiện cho người lao động tham gia dân quân tự vệ, trong khi đó việc tham gia huấn luyện dân quân tự vệ vừa chiếm thời gian làm việc của người lao động và doanh nghiệp lại phải bố trí kinh phí thực hiện.

Đối với quy định tại điều 20 về chỉ huy quân sự cấp xã, theo đại biểu luật nên quy định rõ chỉ huy trưởng là công chức cấp xã hoặc sĩ quan dự bị đã qua đào tạo, tập huấn và trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, tình trạng chiến tranh thì những người đó được bổ nhiệm tương đương sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam chính quy. Như vậy sẽ không phát sinh biên chế trong thời bình và kịp thời bổ sung sĩ quan trong tình trạng cần thiết, vì khi đất nước trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng hay tình trạng chiến tranh thì quân nhân chuyên nghiệp sẽ rất thiếu.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức phát biểu thảo luận.


Góp ý đối với dự thảo luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), đại biểu Bế Minh Đức, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng luật cần quy định việc tham gia dân quân tự vệ là trách nhiệm của công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 50 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi; nên quy định số lượng phó chỉ huy trưởng là 1 người; bổ sung quy định trách nhiệm của Tư lệnh quân chủng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vì điều 18 dự thảo luật quy định hệ thống chỉ huy dân quân tự vệ gồm có cả Tư lệnh quân chủng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhưng trong nội dung dự thảo chưa quy định vai trò, trách nhiệm của họ.


Tác giả bài viết: Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH