TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 55


Hôm nayHôm nay : 3434

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434174

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12335680

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

ĐBQH tỉnh thảo luận về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Thứ bảy - 01/06/2019 00:26
Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 7 Quốc hội thứ XIV, sáng ngày 29/5 Quốc hội làm việc tại tổ về việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Tại buổi thảo luận đại biểu Phùng Văn Hùng Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng phát biểu ý kiến cho rằng Chính phủ cần xây dựng tờ trình đầy đủ nội dung hơn, cụ thể cần đưa thông tin về việc sử dụng vốn dự phòng ngân sách trung ương từ đầu kỳ đã sử dụng bao nhiêu, còn lại bao nhiêu, từ đó là cơ sở xây dựng việc phân bổ, sử dụng nguồn sự phòng, đồng thời Đại biểu nhấn mạnh các dự án được đưa ra phải đảm bảo nguồn vốn thực hiện.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phùng Văn Hùng phát biểu thảo luận

Phát biểu tại buổi thảo luận đại biểu Bế Minh Đức Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị bổ sung vào danh mục về dự án tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) vào đầu tư công trung hạn năm 2016-2020 để tạo điều kiện là bước đột phá cho Cao Bằng phát triển kinh tế xã hội xứng với tiềm năng của tỉnh về du lịch và kinh tế cửa khẩu.

Buổi chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận tại tổ đối với dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Tại buổi thảo luận đa số các ý nhất trí với việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể và tập trung đóng góp ý kiến với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với các nội dung về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, thời gian làm việc, quy định về nghỉ tết, bổ sung thêm ngày nghỉ lễ.

Tham gia ý kiến tại buổi thảo luận đại biểu Bế Minh Đức Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng cho rằng những quy định hiện nay của Bộ luật Lao động đang thực hiện không có vướng mắc thì không nên sửa đổi và đối với những nội dung cần xin ý kiến lựa chọn phương án đề nghị Chính phủ nêu rõ những ưu, nhược điểm của tường phương án trong dự thảo tờ trình. Đại biểu nhất trí việc dự thảo bổ sung ngày 27/7 vào ngày nghỉ lễ và đề nghị sửa tên ngày này thành “ngày tri ân thương binh, liệt sỹ (ngày 27 tháng 7 dương lịch)” để thể hiện đúng ý nghĩa của ngày, đồng thời mang ý nghĩa giáo dục cho con cháu đời sau tự hào về truyền thống dân tộc, biết ơn những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, ý kiến của đại biểu cũng nhận được sự đồng thuận của đa số đại biểu tại cuộc họp.

Tại buổi thảo luận đại biểu Triệu Thanh Dung Ủy viên Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng  đề nghị bộ luật chỉ nên tăng độ tuổi nghỉ hưu đối với nữ lên 58 tuổi thay vì 60 tuổi như dự thảo, vì theo Đại biểu ở độ tuổi 59, 60 đối với nữ sức khỏe đã giảm sút nhiều. Đồng thời đại biểu Triệu Thanh Dung đề xuất luật nên quy định thời gian cho lao động nữ nuôi con dưới 18 tháng tuổi được nghỉ thêm mỗi ngày 60 phút.

Đại biểu Phùng Văn Hùng Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận, theo Đại biểu chỉ nên quy định giờ làm việc tăng thêm đối với người lao động không quá 300 giờ/năm thay vì 400 giờ/ năm như trong dự thảo để đảm bảo thời gian tái tạo sức khỏe cho người lao động, đồng thời cũng phù hợp với xu thế thế giới về giảm thời gian làm việc đối với người lao động. Về việc quy định thời gian làm việc trong luật theo Đại biểu là không cần thiết, luật chỉ nên quy định tổng thời gian làm việc trong ngày và những nguyên tắc cơ bản để làm căn cứ giao Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể thời gian bắt đầu và kết thúc giờ làm việc phù hợp với thực tế địa phương.

Tác giả bài viết: Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH