TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 13531

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286565

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11698071

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đại biểu La Ngọc Thoáng – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế xã hội năm 2013

Thứ ba - 03/06/2014 07:53
         Ngày 02 tháng 6 năm 2014, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; phương án đảm bảo cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014. Ông La Ngọc Thoáng – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng đã tham gia phát biểu thảo luận.

Đại biểu La Ngọc Thoáng tham gia thảo luận tại Hội trường ngày 2-6-2014

         Đại biểu cho rằng báo cáo của Chính phủ đã bám sát tình hình thực tế của kinh tế xã hội của đất nước năm 2013. So với kế hoạch, hầu hết các chỉ tiêu được Quốc hội đề ra đều đạt, kinh tế vĩ mô ổn định; duy trì tăng trưởng hợp lý và bảo đảm an sinh xã hội. Đã cơ bản chặn được đà suy giảm kinh tế kinh tế; tăng trưởng GDP năm 2013 đạt 5,42%, cao hơn mức 5,25% của năm 2012; lạm phát được kiểm soát, thấp nhất trong 10 năm qua ở mức 6,04%; mặt bằng lãi suất đã giảm đáng kể; xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng cao, hai năm xuất siêu liên tiếp. Tình hình những tháng đầu năm 2014 có nhiều điểm sáng tích cực có thể cho ta những hy vọng trong năm 2014. Tuy nhiên báo cáo chưa có đánh giá và dự báo hết những khó khăn thách thức mới xuất hiện từ tình hình căng thẳng ở biển đông gây nên.

         Do vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ và Quốc hội cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, nghiên cứu những kinh nghiệm thế giới, nếu mô hình, cách làm nào phù hợp nên áp dụng đầy đủ vào Việt Nam.

       Về lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, theo đại biểu trong những năm qua Nhà nước đã đầu tư nguồn lực không nhỏ cho công tác xóa đói giảm nghèo và đã đạt được những kết quả to lớn; ước cuối năm 2013, tỉ lệ hộ nghèo cả nước còn khoảng 7,8% tập trung chủ yếu ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi điều kiện tự nhiên rất là khắc nghiệt. Theo đại biểu để công cuộc xóa đói giảm nghèo được bền vững, cần phải nghiên cứu điều chỉnh cách tiếp cận, cách làm, không chỉ tập trung vào các đối tượng nghèo vươn lên thoát nghèo mà cần quan tâm cả những đối tượng đã thoát nghèo có ý chí vươn lên làm giàu. Có như vậy mới rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền, giúp người dân gắn bó với quê hương, đặc biệt là khu vực biên giới và hải đảo, là những cột mốc sống bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đại biểu La Ngọc Thoáng đề nghị:

       Cần tập trung vốn vay cho khu vực nông thôn – miền núi, Ngân hàng cần tuyên truyền cho nhân dân các gói vay và lãi suất. Hiện nay một số mục vay tại Ngân  hàng ở khu vực miền núi còn cao (11 – 12%). Đề nghị Ngân hàng Nhà nước có biện pháp hạ lãi suất cho nhân dân có thể tiếp cận nguồn vay giá rẻ ( 7 – 8%) để nông dân có vốn phát triển sản xuất.

       Nhà nước cần có chính sách ưu đãi đặc biệt để thu hút các nhà đầu tư vào các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để các doanh nghiệp cùng chia sẻ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo ở những vùng đặc biệt khó khăn.

        Đối với kế hoạch phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, theo kế hoạch của Chính phủ đã ban hành thì hết năm 2015 mục tiêu này sẽ hoàn thành. Nhưng để huy động 100 % trẻ ra lớp đúng độ tuổi, thì địa phương, nhất là các tỉnh miền núi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vốn xây dựng trường học, lớp học rất lớn. Trong khi việc xã hội hóa  trên địa bàn này rất khó thực hiện vì đa số hộ dân là dân tộc thiểu số và thuộc hộ nghèo. Cho đến thời điểm này, cô và trò vẫn học nhờ các trường tiểu học. Kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét, quan tâm đến đòi hỏi chính đáng này.

Tác giả bài viết: Trọng Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH