TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 6724

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 117768

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11529274

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Thượng tham gia ý kiến dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi).

Thứ tư - 17/06/2015 07:50
         Ngày 16/6 Quốc hội làm việc tại hội trường để thảo luận Bộ luật hình sự (sửa đổi), ĐBQH tỉnh Cao Bằng Hoàng Văn Thượng tham gia phát biểu thảo luận. Đại biểu cơ bản tán thành với các quan điểm xây dựng dự án Bộ luật hình sự nhằm cụ thể hóa và tạo cơ sở pháp lý đảm bảo thi hành Hiến pháp năm 2013. Đồng thời đóng góp một số vấn đề vào dự thảo của Bộ luật hình sự.

Đại biểu Hoàng Văn Thượng tham gia ý kiến Bộ luật Hình sự sửa đổi

         Về kỹ thuật lập pháp, đại biểu cho rằng dự thảo Bộ luật Hình sự còn nhiều điều quy định chung chung, thậm chí không quy định mô tả chi tiết, cấu thành tội phạm, dễ dẫn đến sự không thống nhất về kỹ thuật lập pháp, phải chờ có hướng dẫn mới thực hiện được.

         Về ranh giới và khung hình phạt, theo đại biểu giữa các điều còn có sự chồng lấn chưa hợp lý. Ví dụ, Điều 262 tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Khoản 1, người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào thì bị phạt tù từ 2-7 năm, Khoản 2 phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 5-10 năm. Trong Điều 265, tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; Khoản 1 người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm khêu gợi sự ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy, bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, Khoản 2 ghi lại là phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Như vậy, nhiều nội dung còn chồng lấn nhau, khó thi hành.

       Về lĩnh vực phòng chống tệ nạn xã hội và HIV/AIDS. Dự thảo Bộ luật đã sửa theo hướng thống nhất quan điểm hạn chế áp dụng hình phạt tử hình đối với các tội phạm ma túy. Tuy nhiên, việc quy định khối lượng heroin, Cocain từ 45g trở lên để định khung hình phạt chung thân và tử hình đối với tội mua bán trái phép chất ma túy. Tội sản xuất trái phép chất ma túy ở Điều 249, Khoản 5, người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy đường dây sản xuất trái phép chất ma túy, với số lượng chất ma túy quy định tại Khoản 4, điều này thì bị phạt tử hình.

 
        Điều 244, tội trồng trái phép cây thuốc phiện, cây coca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chất ma túy, đại biểu đề nghị cân nhắc số lượng cây từ 500 đến 3000 bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, khoảng quy định rất rộng và dễ bị lợi dụng, khó xử lý trên thực tế. Thực tế hiện nay một số người vẫn trồng ở hốc đá, trên hang núi, thậm chí cả trên tầng nhà, họ chỉ trồng dưới 500 cây có bị phạt không? Thậm chí họ trồng để làm thuốc, họ chỉ trồng dưới 500 cây. Theo dự thảo luật phải trên 500 cây, ở trên miền núi nhiều hang hốc, nếu có đi kiểm tra trồng dưới 500 cây vẫn hợp lý hay là thế nào? Đại biểu cho rằng quy định số lượng như thế này vẫn còn chưa khép kín và đề nghị phải thêm hình phạt người nào trồng cây thuốc phiện dưới 500 cây cũng phải quy định, trên 500 cây mới quy định trong khung hình phạt này, như vậy chưa chặt chẽ.

         Điều 39, về tội tử hình. Khoản 2, Điều 39 cân nhắc quy định khung áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình đối với người từ 70 tuổi trở lên. Theo đại biểu cũng nên nghiên cứu tăng lên ở mức 75 tuổi trở lên. Thực tế những người cao tuổi phạm một số tội gây hậu quả nghiêm trọng không phải xử lý, nhưng đối với người cao tuổi nên nâng lên thành 75 tuổi.

         Điều 51, Khoản 1 các tình tiết giảm nhẹ, trách nhiệm hình sự, bổ sung trường hợp người phạm tội là thương binh, bệnh binh, thân nhân của liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Điều 51, Khoản 1 các tình tiết giảm nhẹ cho các tội, đại biểu đề nghị bổ sung tình tiết đối với các trường hợp phạm tội là thương binh, bệnh binh, thân nhân của liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

         Về tội phạm trật tự quản lý kinh tế, đại biểu đề nghị bổ sung Mục a, tội phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại, một số điều quy định cố tình sản xuất thuốc kém chất lượng, có nguy cơ, thực tế thấy hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Tội sản xuất thực phẩm giả có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, tội sản xuất, dùng hóa chất độc hại để chăm bón hoặc phun vào hoa quả, thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.
 

Tác giả bài viết: Đoàn Trọng Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH