Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Mai Long, Nguyên Bình và xã Sơn Lập (Bảo Lạc)

Thứ sáu - 25/04/2014 06:07
        Ngày 23 và 24/4/2014, đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tiếp xúc cử tri xã Mai Long (Nguyên Bình) và Sơn Lập (Bảo Lạc) trước  Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.
         Tại các buổi tiếp xúc, đồng chí đã thông báo nội dung Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 20/5 - 24/6/2014.  Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật và 3 nghị quyết; cho ý kiến 17 dự án luật. Xem xét, thảo luận, quyết định các  vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Cử tri xã Mai Long đề đạt nguyện vọng tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Mai Long là xã vùng 3, có 578 hộ, 4 dân tộc: Dao, Tày, Nùng, Mông;  KT - XH còn khó khăn. Toàn xã có trên 372 ha đất sản xuất; hơn 2.000 con trâu, bò; tỷ lệ hộ nghèo còn 81%; xã mới đạt 1/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Cử tri  xã Mai Long kiến nghị: Nhà nước đầu tư nâng cấp đường từ xã Phan Thanh đến trụ sở xã Mai Long, mở đường từ xã Mai Long đến xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), tạo điều kiện  để nhân dân trong xã giao thương hàng hóa. Hiện nay, xã mới có 8/14 xóm có điện với 50% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, cần khảo sát và cấp điện cho các xóm còn lại; hỗ trợ ống nhựa để cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào vùng cao. Đề nghị  Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh nâng diện phủ sóng đến các xã vùng sâu vùng xa để nhân dân có điều kiện nắm thông tin, nâng cao dân trí; xây dựng Trạm Y tế xã theo chuẩn quốc gia. Đối với  Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi), nên quy định độ tuổi kết hôn từ 18 tuổi trở lên...

Bí thư Tỉnh ủy Hà Ngọc Chiến nói chuyện với cử tri  xã Minh Long (Nguyên Bình)
về tình hình KT - XH của địa phương.

Xã Sơn Lập, Bảo Lạc được tách từ xã Sơn Lộ năm 2008, cách trung tâm huyện Bảo Lạc 67 km. Xã có 5 xóm, với 291 hộ các dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao; KT - XH, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo hiện nay trên 57%...

Cử tri xã Sơn Lập kiến nghị: Nhà nước đầu tư vốn, máy móc hỗ trợ khai hoang ruộng bậc thang cho các hộ nghèo, thiếu đất canh tác. Xây dựng khu tái định cư tập trung cho các hộ dân sống lẻ trên các sườn núi cao; tách xóm Khuổi Tâư thành 2 xóm để thuận lợi cho việc quản lý và triển khai các chương trình phát triển KT - XH. Tập trung vốn đầu tư để hoàn thiện tuyến đường giao thông liên xã Sơn Lộ - Sơn Lập.  Đầu tư xây dựng  các công trình thiết yếu: điện lưới quốc gia, trạm phát sóng điện thoại và Trụ sở UBND xã, trường học, trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực;  xây dựng bể chứa nước mưa, nước ngầm mạch nhỏ để đảm bảo việc tưới tiêu vụ lúa mùa hằng năm. Trên địa bàn xã có núi Phia Dạ đa dạng về sinh thái và nhiều hang động lớn, cần khảo sát và đưa vào khai thác du lịch sinh thái.

Đối với Luật Hôn nhân và gia đình nên quy định tuổi kết hôn 18 tuổi đối với nữ, 20 tuổi đối với nam; những phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc thiểu số ít người không trái với quy định của pháp luật nên đưa vào Luật.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Ngọc Chiến đã thông báo khái quát tình hình chính trị, KT - XH của tỉnh năm 2013; tìm hiểu đời sống nhân dân địa phương và tặng quà Đảng ủy, UBND xã Mai Long và xã Sơn Lập.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Ngọc Chiến tặng quà Đảng ủy, UBND xã Mai Long.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Ngọc Chiến tặng quà Đảng ủy, UBND xã Sơn Lập.

Nguồn tin: caobangdientu.vn