TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 73


Hôm nayHôm nay : 8323

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407448

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12308954

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Thượng tham gia thảo luận về tình hình phát triển kinh tế, xã hội năm 2014 và những tháng đầu năm 2015

Thứ ba - 26/05/2015 07:14
         Thảo luận ở tổ, các ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự nhất trí cao với các Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ. Các đại biểu cho rằng với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân thực hiện những quyết sách này, tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 có nhiều kết quả tích cực.

         Nếu như năm 2014, GDP đạt 5,98%, cao nhất trong 3 năm qua thì quý I năm nay, GDP đạt 6,03% , là mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức thấp, tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt khá. Tỷ giá, thị trường ngoại tệ ổn định.

         Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, trong 7 khó khăn, hạn chế thì vấn đề: an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông…là những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân. Do đó, mặc dù đã có Luật Bảo vệ môi trường nhưng cần phải thực hiện nghiêm nếu đơn vị nào gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến sức khỏe người dân phải đóng cửa nhà máy.


Đại biểu Hoàng Văn Thượng tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tại tổ ngày 25/5/2015


        Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng: Hoàng Văn Thượng tỏ ý đồng tình với các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, đồng thời nhấn mạnh, bên cạnh các thành tựu kinh tế đạt được, những khó khăn từ các năm trước vẫn chưa được giải quyết như tình trạng nhập siêu – chủ yếu từ Trung Quốc, xuất khẩu chủ yếu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm đến 67% kim nghạch xuất khẩu), tỉ giá hối đoái đã được điều chỉnh hết biên độ cho phép, trong khi đó khu vực kinh tế trong nước phục hồi chậm, đóng góp từ các ngành công nghiệp chế biến, khai khoáng chiếm tỷ trọng thấp trong nền kinh tế quốc dân,...trong khi đó nợ công gia tăng...Để khắc phục các khó khăn đó, đại biểu đề nghị Chính phủ cần đánh giá nghiêm túc về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phá băng thị trường bất động sản,....đã triển khai trong thời gian vừa qua, đồng thời đẩy mạnh việc tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu ngành. Tập trung đầu tư vào khoa học kỹ thuật, phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ đảm bảo hàng hóa sản xuất trong nước chiếm lĩnh thị trường nội địa, khắc phục được xuất khẩu dạng thô, đồng thời cần đẩy mạnh việc khoa học hóa lĩnh vực nông nghiệp, đảm bảo các sản phẩm nông nghiệp kết tinh được hàm lược tri thức cao, gia tăng được giá trị, mở rộng xuất khẩu, qua đó giải quyết tại chỗ việc làm cho khu vực nông thôn, coi đây là chiến lược lâu dài, bền vững cho cả nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
 

Tác giả bài viết: Lê Đỗ Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH