TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 55


Hôm nayHôm nay : 4540

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 435280

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336786

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch

Thứ sáu - 26/10/2018 19:37
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 24/10/2018 tại Tổ số 07 - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, đã tham gia thảo luận tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch

Ông Phùng Văn Hùng - ĐBQH tỉnh Cao Bằng phát biểu tại buổi thảo luận tổ

Đa số đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật, tránh tạo ra các khoảng trống pháp lý, các xung đột, cũng như các vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện các quy hoạch và góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong đầu tư kinh doanh. Việc ban hành luật sẽ đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với các quy định của Luật Quy hoạch, đáp ứng yêu cầu về tiến độ sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 59 Luật Quy hoạch đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu Phùng Văn Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – ĐBQH tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung các quy định tại các luật có liên quan đến quy hoạch cần đảm bảo thực hiện theo các nguyên tắc:

(1) Lấy quy định của Luật Quy hoạch làm gốc, các luật khác có liên quan phải sửa đổi, bổ sung để bảo đảm phù hợp với Luật Quy hoạch và chỉ sửa đổi, bổ sung những nội dung chưa phù hợp với Luật Quy hoạch;

(2) Các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia phải bảo đảm thực hiện theo Luật Quy hoạch; các luật chuyên ngành không quy định lại, quy định trái nội dung đã được quy định tại Luật Quy hoạch; bãi bỏ các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ.

(3) Đối với các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành là quy hoạch cụ thể hóa quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh cần quy định cụ thể về phạm vi, nội dung; thẩm quyền lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch, trong đó cần bảo đảm tính độc lập giữa cơ quan lập quy hoạch, Hội đồng thẩm định quy hoạch và cơ quan phê duyệt quy hoạch.

(4) Không xem xét bổ sung các quy hoạch chưa được liệt kê tại Phụ lục I hay cụ thể hóa Danh mục các quy hoạch có tính chuyên ngành, kỹ thuật khác theo quy định tại khoản 4 Điều 59 và điểm 39 Phụ lục II của Luật Quy hoạch.

Các nguyên tắc nêu trên cũng đã được áp dụng trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung 11 luật liên quan đến quy hoạch đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5 (tháng 6/2018).

Đi sâu phân tích những quy định cụ thể của dự thảo Luật, đại biểu Phùng Văn Hùng đề nghị ban soạn thảo cần xem xét lại một số quy định về nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuộc lĩnh vực xây dựng (Điều 29 và Điều 30 dự thảo Luật) liên quan đến Quy hoạch xây dựng tỉnh, Quy hoạch khu chức năng, Quy hoạch đô thị, Quy hoạch nông thôn... đại biểu Hùng cho rằng theo quy định tại Điều 5 Luật Quy hoạch, Quy hoạch đô thị, Quy hoạch nông thôn được xác định là quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia. Tuy nhiên, Điều 29 dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng vẫn kế thừa quy định của Luật Xây dựng hiện hành; theo đó, xác định Quy hoạch đô thị, Quy hoạch nông thôn thuộc Quy hoạch xây dựng, là loại quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành nhằm cụ thể hóa Quy hoạch cấp quốc gia, Quy hoạch vùng, Quy hoạch tỉnh. Việc xác định tính chất của Quy hoạch đô thị, Quy hoạch nông thôn như vậy không phù hợp với quy định của Luật Quy hoạch, chưa phản ánh đúng vị trí, vai trò và mối quan hệ của Quy hoạch đô thị, Quy hoạch nông thôn với các quy hoạch khác trong hệ thống Quy hoạch quốc gia. Do đó, đề nghị Cơ quan soạn thảo giải trình làm rõ nội dung trên.
Tham gia góp ý cho dự thảo Luật, đại biểu Đỗ Quang Thành, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội đề nghị bổ sung quy định tại Điều 2 của dự thảo luật về sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ Luật Hàng hải, theo đó tại Khoản 3 Điều 81 của Bộ Luật Hàng hải về quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển, cần bổ sung cơ quan cho ý kiến là Bộ Quốc phòng khi lập quy hoạch có liên quan đến cảng biển. Đại biểu Đỗ Quang Thành nhận định, tầm quan trọng của quy hoạch hệ thống cảng biển, liên quan mật thiết đến nhiệm vụ quốc phòng, an ninh vì vậy Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khi lập quy hoạch có liên quan đến cảng biển phải lấy ý kiến bằng văn bản của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH