TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 4914

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13558

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10997382

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn Đại biểu Quốc hội thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật thi hành án hình sự (sửa đổi)

Thứ năm - 23/05/2019 23:37
Chiều ngày 22/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về mội số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Đ/c Bế Minh Đức - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu thảo luận tại Hội trường

Tham gia phát biểu tại hội trường, Đại biểu Bế Minh Đức, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng góp ý vào một số điều, khoản cụ thể của  dự thảo Luật. Liên quan đến quy định về qơ quan được giao một số nhiệm vụ thi hành án hình sự, đại biểu đề nghị bổ sung quy định về “Cơ quan, tổ chức nơi người chấp hành án làm việc, học tập” là cơ quan được giao một số nhiệm vụ thi hành án hình sự.

Đại biểu Bế Minh Đức cho rằng, việc không quy định cơ quan, tổ chức được quyền giám sát, giáo dục người được hưởng án treo trong dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) sẽ gây trở ngại rất lớn cho công tác Thi hành án hình sự của cơ quan Thi hành án hình sự đối với những bản án của Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác giám sát, giáo dục.

Về Thi hành án tử hình, ông Bế Minh Đức đề nghị dự thảo Luật quy định thời gian cụ thể đối với việc ra quyết định thi hành án tử hình để khắc phục tình trạng giam giữ người bị kết án tử hình quá lâu. Các thủ tục Thi hành án từ hình hiện nay đều thực hiện theo Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, tuy nhiên Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 chưa quy định thời hạn ra quyết định ân giảm, cũng như thời hạn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải gửi ý kiến của mình về việc xin ân giảm án tử hình của người bị kết án lên Chủ tịch nước. Những bất cập nói trên là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bản án tử hình chậm được thi hành, có nhiều trường hợp kéo dài đến hàng năm, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, giam giữ của trại tạm giam.

Đại biểu đề nghị cần phải quy định cụ thể trong dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) thời gian từ khi nhận đơn và trả lời đơn của bị án tử hình gửi Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam xin tha tội chết, quy định thời gian cụ thể là bao nhiêu ngày. Có như vậy mới giải quyết dứt điểm tình trạng kéo dài thời gian giam người bị kết án tử hình đã được Tòa án các cấp xét xử.

Góp ý về quy định khen thưởng và xử lý vi phạm với những đối tượng là học viên của các trường giáo dưỡng. Đại biểu Bế Minh Đức đề nghị dự thảo Luật bỏ hình thức tặng giấy khen, vì theo quy định việc đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật nhằm mục đích giúp họ học văn hóa, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường nếu như khen thưởng bằng hình thức tặng giấy khen là không phù hợp.

Tác giả bài viết: Ngọc Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH