TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 60


Hôm nayHôm nay : 7970

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407095

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12308601

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luận tại Tổ

Thứ sáu - 24/05/2019 03:42
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 22/5, các đại biểu Quốc hội tiến thành thảo luận ở Tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Đ/c Lại Xuân Môn - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng điều hành thảo luận Tổ

Với sự điều hành của Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng Lại Xuân Môn, Tổ số 11 gồm các đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, Sóc Trăng, Hà Tĩnh và Đắc Nông đã tích cực cho ý kiến về kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được trình bày trong các báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu Lại Xuân Môn – Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019. Đại biểu nhấn mạnh, năm 2018 là năm đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện, chuyển biến về kinh tế-xã hội, tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, là mức cao nhất trong 11 năm gần đây, vượt chỉ tiêu mà Quốc hội đã đề ra, cũng như vượt dự báo của Ngân hàng Châu Á (6,8%) nằm trong tốp đầu của thế giới (những nước đạt tốc độ tăng trưởng 7% trở lên); tiếp tục phát huy đà tăng trưởng với động lực chính là khu vực công nghiệp-xây dựng, trọng tâm là công nghiệp chế biến, chế tạo. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội được củng cố. GDP bình quân đầu người (theo giá hiện hành) đạt 2.590 USD/người (tăng thêm 201,6 USD so với năm 2017), gấp 1,23 lần so với năm 2015. Thu hút vốn FDI đạt khá, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 36,37 tỷ USD; Hoạt động đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần nâng cao vị thế nước ta trên trường quốc tế. Các lĩnh vực khoa học và công nghệ, lao động, việc làm, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và các lĩnh vực xã hội khác đạt một số kết quả nhất định. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đại biểu Lại Xuân Môn cho rằng những kết quả đạt được của năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 đã khẳng định phương châm hành động của Chính phủ là hết sức đúng đắn.

Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần phân tích rõ những nguyên nhân đạt được kết quả về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2018 cùng với đó là tìm ra những điểm nghẽn, tồn tại của nền kinh tế, từ đó tháo gỡ những nút thắt để phấn đấu năm 2019 đạt và vượt những mục tiêu đề ra về tăng trưởng kinh tế.
Đi sâu vào phân tích những nguyên nhân đại biểu cho rằng để có những kết quả đáng ghi nhận trên là do đường lối đúng đắn của Đảng thể hiện qua những Nghị quyết Trung ương thời gian qua, đã tạo ra động lực và sức lan tỏa lớn lao đối với toàn xã hội; sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng thuận của toàn đảng, toàn dân; những cải cách đúng đắn về thể chế, sự quyết tâm, quyết liệt, đổi mới sáng tạo trong hoạt động của Chính phủ.

Về những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết trong năm 2019, đồng chí Lại Xuân Môn chỉ ra 3 nguyên nhân:

Thứ nhất là thể chế cần đổi mới hơn nữa, có những thủ tục cần sửa đổi, loại bỏ, những quy định pháp luật nếu như cản trở đến sự phát triển thì cần phải khẩn trương sửa đổi cho phù hợp với thực tế đời sống.

Thứ hai là về hạ tầng nhất là vấn đề giao thông ở nước ta còn rất khó khăn. Liên quan đến vấn đề này đại biểu cũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm hỗ trợ nguồn lực để triển khai sớm tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Thứ ba là chất lượng nguồn nhân lực, đây là vấn đề rất quan trọng liên quan đến chất lượng hiệu quả của bộ máy các cơ quan nhà nước. Việc chia tách, sáp nhập các cơ quan, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cần được thực hiện khẩn trương và nghiêm túc.

Đại biểu Lại Xuân Môn đề nghị Chính phủ cần xem xét, khắc phục những nguyên nhân trên để năm 2019 thực hiện đạt và vượt những mục tiêu về kinh tế – xã hội mà Quốc hội đã đề ra.

Tác giả bài viết: Ngọc Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH