TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 5796

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218485

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10971868

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận về các dự án Luật

Thứ sáu - 23/05/2014 06:52
         Ngày 22 và 23/5/2014, sau các phiên họp chung tại Hội trường, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và dự án Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi). và thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2013; triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012.

       Tham gia ý kiến về Dự án Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và dự án Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi). Đại biểu Phùng Văn Hùng - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Cao Bằng và đại biểu La Ngọc Thoáng - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng  đã phát biểu tại buổi thảo luận.


Đại biểu Phùng Văn Hùng tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Dự án Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và dự án Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi).

          Đại biểu Hùng cho rằng lập luận, giải trình về hai dự án Luật trên là chưa thực sự thuyết phục, đối với việc quy định trong Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) quy định việc thành lập Tòa án nhân dân sơ thẩm khu vực, đại biểu cho rằng cần xem xét kỹ, cũng như cần tổ chức thí điểm thực hiện mô hình này để đánh giá hiệu quả hoạt động của Tòa án nhân dân sơ thẩm khu vực, làm cơ sở cho việc quyết định thực hiện mô hình trên.

          Đại biểu La Ngọc Thoáng cho rằng việc quy định tăng tuổi nghỉ hưu cho Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao là chưa phù hợp, mâu thuấn với Bộ luật lao động. Cần xem xét lại thẩm quyền của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trong việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Phó Chánh án Tòa án quân sự Trung ương cho phù hợp với quy định của Hiến pháp. Việc quy định số thành viên Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao không dưới 11 người và không quá 13 người là chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, cần xem xét tăng thêm các chức danh này để tránh tình trạng tồn đọng trong việc xét xử các vụ án.

           Tham gia ý kiến về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2013; triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012. Đại biểu La Ngọc Thoáng - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng và đại biểu Phùng Văn Hùng - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Cao Bằng đều có chung nhận định:


Đại biểu La Ngọc Thoáng về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  năm 2013.

           Năm 2013, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có những biến động phức tạp nhưng nước ta vẫn ổn định được kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội, lạm phát được kiểm soát, mặc dù còn có chỉ tiêu chưa đạt nhưng mục tiêu tổng quát Quốc hội đề ra cho năm 2013 đã cơ bản hoàn thành, Tuy nhiên, còn nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế chưa thật hồi phục như nguồn tiền tồn đọng tại ở các ngân hàng còn nhiều. Đại biểu Phùng Văn Hùng đề nghị: Về lâu dài Chính cần ưu tiên hơn nữa các nguồn lực cho phát triển nông lâm nghiệp, có giải pháp nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp để người dân yên tâm bám đất, đầu tư sản xuất nông nghiệp, để nông nghiệp thực sự trở thành bệ đỡ vững chắc khi nền kinh tế gặp khó khăn. Đồng thời, cần có biện pháp đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trong nước để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Tác giả bài viết: Khánh Trực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH