TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 3785

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 207302

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10960685

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn đại biểu Quốc hội Cao Bằng tham gia thảo luận về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Thứ tư - 23/10/2013 21:08
               Buổi sáng ngày 23/10/2013, Quốc hội làm việc tại tổ thảo luận tại về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng cùng tổ thảo luận với các Đoàn: Thừa Thiên Huế, Điện Biên và Sóc Trăng. Các nội dung được đại biểu tập trung góp ý về lời nói đầu, chế độ chính trị, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, vấn đề thu hồi đất, quy định về chính quyền địa phương... Các đại biểu đánh giá cao sự cố gắng của Ban soạn thảo trong việc chỉnh lý, tiếp thu ý kiến của nhân dân để dự thảo hiến pháp hoàn thiện hơn kể từ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 13.

              Tại buổi thảo luận đại biểu Hà Ngọc Chiến – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu đề nghị bổ sung và quy định rõ tại điều 61 “Phát triển giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu” để khẳng định tầm quan trọng của cả giáo dục và đào tạo đối với sự phát triển của Đất nước; Về quy định tại điều 42, đại biểu đề nghị nên quy định rõ “công dân có quyền sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình” cho hợp lý hơn. Đồng thời nên quy định rõ quốc ca Việt Nam là bài Tiến quân ca, nhạc và lời của nhạc sĩ Văn Cao; Về tên gọi của Hiến pháp: dự thảo Hiến pháp lần này đã được sửa đổi, bổ sung rất toàn diện, do đó đại biểu đề nghị nên lấy tên gọi là Hiến pháp năm 2013 là phù hợp hơn.

Đại biểu Phùng Văn Hùng phát biểu tại phiên thảo luận tổ ngày 23/10/2013


               Đại biểu chí Phùng Văn Hùng đề nghị Nhà nước cần quan tâm hơn nữa đến chính sách dân tộc, có những chính sách hợp lý hơn nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, quan tâm và tạo điều kiện cho các dân tộc có điều kiện phát triển tốt hơn nữa. Đại biểu cũng đề nghị nên quy định rõ trong Hiến pháp nhiệm kỳ của Tổng Kiểm toán Nhà nước là 5 năm.

             Góp ý Điều 74 về vai trò và nhiệm vụ của UBTVQH đại biểu Nguyễn Thị Nương đề nghị nên giữ nguyên quy định trong Hiến pháp 1992 là Phó Chủ tịch, các ủy viên của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đều do Quốc hội bầu; Góp ý quy định về chính quyền địa phương, đại biểu cho rằng đây là vấn đề rất quan trọng, nên quy định quy định cụ thể, rõ ràng tạo điều kiện cho mô hình bộ máy nhà nước hoạt động hiệu quả, nên quy định HĐND được tổ chức ở tất cả các cấp chính quyền địa phương.

            Ngày mai, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2013, kế hoạch phát triển KTXH năm 2014.
 

Tác giả bài viết: Trọng Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH