TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 69


Hôm nayHôm nay : 8316

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 281350

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11692856

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi)

Thứ tư - 04/06/2014 04:42
Buổi sáng ngày 03/6, Quốc hội thảo luận tại tổ để thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi). Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Hà Ngọc Chiến, Phùng Văn Hùng và Đinh Thị Mai Lan đã tham gia phát biểu ý kiến thảo luận.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu tập trung góp ý về các nội dung cụ thể như: về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội; về đại biểu Quốc hội; về Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; về Tổng thư ký Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; Đoàn ĐBQH…

Đại biểu Hà Ngọc Chiến, tham gia phát biểu thảo luận
tại tổ về Luật Quốc hội

        Tham gia phát biểu thảo luận, đại biểu Hà Ngọc Chiến đề nghị: về thẩm quyền của Quốc hội xem xét các dự án, công trình dự án quan trọng quốc gia cần phải xác định rõ các tiêu chí cho phù hợp hơn.
Về quy định sau khi được bầu Chánh án TANDTC tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, đại biểu đề nghị chỉ nên quy định các nguyên thủ quốc gia tuyên thệ là được, nên cân nhắc Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có cần phải tuyên thệ hay không. Bởi vì nếu mở rộng đến Chánh án Tòa án NDTC thì phải mở rộng thêm một số đối tượng khác nữa. Đại biểu đề nghị nên quy định rõ trong luật việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cho Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

        Về mô hình Văn phòng phục vụ Đoàn ĐBQH, đại biểu đề nghị không nên quy định cứng nhắc trong luật, mà nên tùy điều kiện từng địa phương mà quy định cho phù hợp; Đại biểu cũng đề nghị nên có cơ chế tuyển chọn và tạo điều kiện cho các đại biểu Quốc hội được tham gia thành viên của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội sao cho có hiệu quả hơn.

       Góp ý về quy định bỏ phiếu tín nhiệm, đại biểu Phùng Văn Hùng cho rằng việc bỏ phiếu tín nhiệm là một hình thức giám sát của cơ quan dân cử, do đó chỉ nên quy định bỏ tín nhiệm đối với các chức danh thuộc các cơ quan hành pháp. Nhất trí với đại biểu Hà Ngọc Chiến, đại biểu Phùng Văn Hùng cũng đề nghị nên cụ thể hóa quy định hình thức lấy phiếu tín nhiệm trong luật. Đồng thời, quy định rõ quyền của các ĐBQH được tham gia là thành viên của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.
Đại biểu cũng cho rằng luật cần quy định rõ vai trò, địa vị pháp lý của Văn phòng Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố nhằm tham mưu, phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH, ĐBQH có hiệu quả hơn. Đồng thời, nên quy định rõ Văn phòng Đoàn ĐBQH là cơ quan thuộc Văn phòng Quốc hội

        Đại biểu Đinh Thị Mai Lan đề nghị cần cụ thể hóa các quy định về Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội theo hướng nâng cao hơn nữa vai trò chủ động cho các cơ quan này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Đại biểu cũng nhất trí việc quy định chức danh Tổng thư ký Quốc hội trong dự thảo luật. Theo đại biểu quy định chức danh Tổng thư ký Quốc hội sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động đối ngoại và cũng phù hợp với cách thức tổ chức công tác phục vụ các hoạt động chung của nghị viện nhiều nước và do Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đảm nhiệm. Tuy nhiên đối với chức danh Thư ký Quốc hội nên do các công chức hành chính thuộc bộ máy giúp việc thực hiện sẽ có hiệu quả hơn. Về chức năng nhiệm vụ của Ủy ban lâm thời của Quốc hội, theo đại biểu nên quy định cho rõ ràng và cụ thể hơn./.

 

Tác giả bài viết: Trọng Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH