TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 2351

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 215040

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10968423

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Thường trực HĐND Cao Bằng: Tổ chức Hội nghị Lấy ý kiến về dự án Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND

Thứ ba - 17/03/2015 11:14
Sáng ngày 17/3/2015, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức lấy ý kiến tham gia Dự án Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí La Ngọc Thoáng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
Tại Hội nghị có trên 13 ý kiến đóng góp vào 60 điều trong dự án Luật, các ý kiến chủ yếu tập trung vào chất vấn và trả lời chất vấn; hoạt động giám sát; lấy phiếu tín nhiệm; đa số các đại biểu đều nhất trí với phương án 1 của các điều trong dự án. Các ý kiến đóng góp tại Hội nghị cụ thể như sau: tại Điều 6 phải quy định địa vị pháp lý của tổ đại biểu HĐND. Điều 8 thời gian ở điểm 2 ghi là thời hạn 3 ngày kể từ ngày ký văn bản...là thời gian quá gấp không có tính khả thi, đề nghị nâng lên 5 ngày. Điều 11 quy định chưa rõ, nên quy định kết quả giám sát sau 30 ngày các cơ quan chịu sự giám sát phải có báo cáo kết quả giải quyết, nếu không quy định ở điều này thì phải thể hiện ở các điều luật cụ thể. Chương 3 Điều 57 điểm 5 lấy phiếu tín nhiệm, đề nghị bổ sung thủ trưởng các cơ quan chuyên môn cùng cấp. Điều 60 hai phương án thể hiện ở khoản 1 không tích cực như thực tế đã thực hiện, ghi vào phiếu gửi đến thường trực HĐND...trước đây gửi đến UBND  để phân công...vì thực tế Thường trực HĐND chưa chắc đã nắm rõ để phân cho chính xác..đề nghị vẫn để UBND thực hiện. Điều 63 lấy phiếu tín nhiệm, chỉ lấy Trưởng ban không thì chưa rõ vì các Trưởng ban chủ yếu là kiêm nhiệm. Điều 65 khoản 3 Trưởng ban và các thành viên là chưa đủ mà phải thêm từ Phó Trưởng ban. Điều 71 giải trình tại phiên họp mục cuối mục 1 quy định sự tham dự đại biểu sẽ rất rộng cho nên quy định chỉ một đại diện tổ trưởng tổ đại biểu. Điều 72 tương tự cũng sẽ sửa như trên Dự án đa số chỉ quy định chủ thể giám sát, đối tượng giám sát chưa được cụ thể cần được quy định thành một chương hoặc các điều luật cụ thể...Điều 72 điểm 2 trang 61 giám sát khiếu nại tố cao, vị trí pháp lý của tổ đại biểu là chưa rõ có thực hiện được không. Điều 82 Khoản 1, chất vấn.....ghi như vậy không rõ phải ghi là “ cùng cấp”. . . Điều 86 có quy định của tổ đại biểu, thời gian qua cho thấy đây không phải là đơn vị, không có con dấu, không có kinh phí...Đối với địa phương khó thực hiện vì các tổ đại biểu thường ít chỉ có 3 – 5 người....Quy định hoạt động chất vấn tại các điều 16. 27. 60, 72 thống nhất phương án 1 là phù hợp, ĐBQH được chất vấn trực tiếp là sát thực, vì nếu thông qua thường Thường vụ Quốc hội là không phản ánh tâm tư của đại biểu, thông qua chất vấn còn thể hiện năng lực của người đứng đầu cơ quan, tổ chức...tránh như hiện nay chỉ dựa vào tham mưu,...Tuy nhiên, đại biểu phải đưa ra vấn đề chung, chủ trương và mang tính giải pháp
Các đại biểu dự Hội nghị lấy ý kiến tham gia Dự án Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Ngoài các ý kiến trên còn một số ý kiến đề nghị nên chỉnh sửa lại bố cục, câu từ Dự án cho ngắn gọn, dễ hiểu; đưa vào Dự án nội dung lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm và có những quy định rõ ràng hơn; bổ sung quy định giám sát của HĐND tại các kỳ họp và thống nhất các đoàn khi đi giám sát phải có kết luận rõ ràng theo đúng yêu cầu của chủ thể giám sát; có sự điều chỉnh giữa một số Điều để đảm bảo tính lôgic của Luật.
Tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Ngọc Chiến giao Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh tổng hợp, gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH