TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 2694

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 215383

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10968766

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh của đồng chí Hà Ngọc Chiến Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh

Thứ ba - 16/07/2013 09:20
 Chiều 12/7/2013, kỳ họp thứ 6 -  HĐND tỉnh Cao Bằng khoá XV đã kết thúc sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, trách nhiệm cao. Đồng chí Hà Ngọc Chiến Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh có bài phát biểu bế mạc kỳ họp. Trang thông tin điện tử của HĐND tỉnh  trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đồng chí Hà Ngọc Chiến Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh
 phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh

      Thưa các Đ/C  lãnh đạo Đảng, chính quyền và   UBMTTQ tỉnh !
      Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh; các vị khách quý và toàn thể cử tri !
 
          Sau 3 ngày  làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình đề ra. Kỳ họp này, diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô vẫn chưa ổn định, khó khăn thách thức vẫn  còn lớn.

          Kỳ họp đã thống nhất nhận định đối với tỉnh ta ngoài tác động bởi những khó khăn chung của cả nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do quy mô nền kinh tế nhỏ, sức cạnh tranh thấp; các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì và mở rộng sản xuất do thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp; đầu tư công giảm. Tình hình thời tiết diễn biến bất lợi mưa đá, lốc xoáy xảy ra ở một số nơi gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành và sự nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn của các doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản vẫn ổn định.đKinh tế tăng trưởng khá so với mức bình quân chung của cả nước, nhiều chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ năm trước, nhiều chỉ tiêu thực hiện đạt tiến độ đề ra. Tổng nguồn vốn quản lý và huy động trên địa bàn; dư nợ tín dụng và hoạt động sản xuất - kinh doanh trên một số lĩnh vực tăng so với cùng kỳ năm trước. Các dự án trọng điểm về xây dựng cơ bản, giao thông tiếp tục được đầu tư, như : các tuyến đường đến các khu du lịch trọng điểm, các cửa khẩu, tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến đường từ Thành phố đến Pác bó, đường 206 đến thác Bản giốc đã cơ bản hoàn  thành đang phát huy hiệu quả. Tiếp tục khởi động một số dự án như tuyến đường ra các cửa khẩu phụ, lối mở, khu kinh tế, khu du lịch và các công trình quan trọng khác. Chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất với Trung ương Đảng, Nhà nước cho chủ trương về quy hoạch, các chương trình kế hoạch lớn phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và được Trung ương, các Bộ ngành nhất trí ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh triển khai thực hiện nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế trong thời gian tới.cội tiến

          Văn hóa - xã hội tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ, trong đó hoạt động du lịch có chuyển biến tích cực, lưu lượng khách du lịch, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Công tác quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hoạt động đối ngoại và các mặt công tác khác có khởi sắc, đời sống nhân dân cơ bản ổn định.

          Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được tình hình kinh tế tỉnh ta vẫn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức,, tăng trưởng kinh tế đạt thấp so với kế hoạch, sản xuất công nghiệp chưa có dấu hiệu phục hồi, việc triển khai cho vay vốn ưu đãi đối với các doanh nghiệp triển khai chậm; một số nhà máy chế biến khoáng sản dừng hoạt động vì thiếu vốn, thiếu nguyên liệu; hàng tồn kho lớn nên  giá trị sản xuất công nghiệp đạt thấp; sản xuất nông nghiệp vụ Đông - Xuân tuy có đạt khá hơn so với cùng kỳ năm trước, diện tích và sản lượng một số cây trồng đạt kết quả cao so với kế hoạch nhưng  chưa bền vững.

          Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản còn bộc lộ nhiều hạn chế, tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm về xây dựng cơ bản, giao thông như đường phía Nam khu đô thị mới, đường 208, quốc lộ 34 và một số dự án khác còn bị kéo dài quá thời hạn , kết quả giải ngân vốn xây dựng cơ bản, xử lý nợ công vẫn còn chậm, số dư tạm ứng vốn từ nhiều năm chưa được quyết toán còn lớn. Công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc nhất là các công trình đường giao thông.  Việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo nhanh, bền vững, chương trình xây dựng nông thôn mới trên một số mặt còn gặp nhiều khó khăn, tiến độ chậm. Tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, số vụ phạm pháp hình sự và số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm, chất lượng thi tuyển công chức đạt kết quả thấp.

        Nguyên nhân chủ quan của những hạn chế nêu trên là do công tác quản lý nhà nước ở một số sở, ngành, địa phương chưa  thực sự sâu sát, thiếu quyết liệt khi triển khai nhiệm vụ; trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa cao; thủ tục hành chính vẫn chưa thực sự thông thoáng; một bộ phận nhân dân chưa nhận thức đầy đủ, đúng đắn về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, còn có những biểu hiện trông chờ ỷ lại vào nhà nước.

          Thưa các vị đại biểu !
          Việc thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm có những thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn đòi hỏi phải có sự nỗ lực cao, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt hơn; có kế hoạch và giải pháp cụ thể hơn cho từng nhiệm vụ và cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm sau đây :

           Tập trung chỉ đạo sản xuất, phấn đấu tăng diện tích,  năng suất, sản lượng các loại cây trồng chính, chỉ đạo sản xuất vụ hè thu đạt kết quả. Chủ động công tác phòng, chống mưa lũ, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai và phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.
          Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và triển khai các giải pháp quyết liệt để thực hiện chỉ tiêu trồng rừng theo kế hoạch; khuyến khích và có cơ chế hỗ trợ để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trồng rừng, chế biến sản phẩm, đồng thời chủ động nghiên cứu, tìm đầu ra ổn định cho việc tiêu thụ sản phẩm. Quan tâm chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tập trung chỉ đạo đối với 04 xã điểm cấp tỉnh và các xã điểm cấp huyện.

          Tiếp tục tăng cường và đổi mới công tác quản lý đầu tư XDCB. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện, kiểm tra thực tế các công trình xây dựng cơ bản, giao thông và các khu tái định cư, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, linh hoạt điều tiết nguồn vốn đầu tư, nắm tiến độ giải ngân trong từng tháng, điều chỉnh nguồn vốn kịp thời đối với các công trình thi công chậm tiến độ. Quy định rõ chế tài đối với các Chủ đầu tư chậm thanh quyết toán đối với các công trình đã hoàn thành, đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ quyết toán trong xây dựng cơ bản, chỉ đạo quyết liệt việc thu hồi nợ vốn tạm ứng trong XDCB theo kết luận giám sát của HĐND tỉnh.
Tập trung chỉ đạo và giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tồn đọng trong giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình.  Xem xét, rà soát năng lực và trách nhiệm trong tham gia hoạt động XDCB của các đơn vị tư vấn, chấn chỉnh ngăn  ngừa các biểu hiện tiêu cực. Về sản xuất công nghiệp tăng cường đôn đốc, kiểm tra, tạo điều kiện thuận lợi về nguyên liệu để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án mới trên địa bàn;

           Triển khai chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu ngân sách; tập trung thực hiện 03 đề án tăng thu ngân sách ; khẩn trương triển khai chủ trương thí điểm xuất nhập khẩu hàng hóa tại các lối mở và cửa khẩu phụ đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn. Nghiên cứu, xem xét quy định mức thu phí đóng góp để có quyền khai thác khoáng sản và tổ chức đấu giá việc khai thác khoáng sản; tập trung giải quyết dứt điểm việc thu hồi nợ trong hoạt động khai thác khoáng sản, thực hiện nghiêm túc các kết luận của kiểm toán nhà nước, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, quyết tâm hoàn thành mục tiêu thu ngân sách nhà nước đạt trên 1.000 tỷ đồng. 

          Chỉ đạo chặt chẽ công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường công tác phòng, chống các loại tội phạm, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm; triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giái pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tăng cương kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động trên các tuyến đường.

          Tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và nâng cao năng lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công.

         Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, nhất là trong hoạt động tiếp xúc cử tri theo phương châm sát dân, gần gũi với nhân dân hơn nữa, chuẩn bị nội dung tiếp xúc phù hợp với đối tượng cử tri.

           Thưa các vị đại biểu !
          Tại kỳ họp này HĐND tỉnh đã xem xét, thảo luận và nhất trí thông qua 7 Nghị quyết chuyên đề, tuy nhiên để Nghị quyết thực sự phát huy hiệu quả đề nghị UBND tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện trên cơ sở có kế hoạch cụ thể, phân bổ nguồn lực hợp lý. Đề nghị  các Ban HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh, UBMTTQ cùng các tổ chức thành viên và nhân dân tăng cường giám sát kết quả thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh đã được thông qua .

          Thực hiện chức năng giám sát tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã nghe báo cáo kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, của Đại biểu HĐND tỉnh, của UBMTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên, tiến  hành chất vấn đối với 8 vị lãnh đạo các sở ngành.

          Đặc biệt tại kỳ họp này, lần đầu tiên HĐND tỉnh tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu. Việc lấy phiếu tín nhiệm đã được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc theo đúng nội dung, quy trình, thủ tục theo tinh thần Nghị quyết số 35 của Quốc hội và hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Với trách nhiệm của mình, các đại biểu HĐND tỉnh đã dành thời gian nghiên cứu, nắm bắt thông tin, thảo luận, đánh giá một cách thận trọng, khách quan, công tâm . Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phản ánh khá sát với tình hình ở địa phương. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là thông điệp cho từng chức danh được lấy phiếu tín nhiệm. Các đồng chí được tín nhiệm cao tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm để thực hiện  chức trách nhiệm vụ được giao; các đồng chí chưa được tín nhiệm cao cần liên hệ quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Sau kỳ họp này Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổng hợp kết quả lấy phiếu tín nhiệm ở cả 3 cấp để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, coi đây là một kênh thông tin để đánh giá cán bộ.      
 
          Thưa các vị đại biểu !
          Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh đã thành công tốt đẹp. Sau kỳ họp tôi đề nghị các tổ đại biểu thực hiện kế hoạch TXCT để báo cáo kết quả của kỳ họp, nhất là báo cáo kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, kết quả lấy phiếu tín nhiệm, truyền đạt đầy đủ nội dung của các Nghị quyết vừa được thông qua, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết của HĐND tỉnh, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.

          Thay mặt HĐND tỉnh tôi xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng và toàn thể cử tri đã tích cực đóng góp vào sự thành công của kỳ họp. Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XV. Xin chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công. Xin trân trọng cảm ơn./.

Tác giả bài viết: VXT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH