TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 49


Hôm nayHôm nay : 3823

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336069

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Bài phát biểu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ tư - 11/07/2018 22:19
Kính thưa!

Hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 16 khai mạc trọng thể kỳ họp lần thứ 7 để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, điều hành thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm; bàn nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2018; xem xét các báo cáo công tác của Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và các báo cáo khác theo quy định của Luật; thông qua một số Nghị quyết của HĐND tỉnh theo chương trình ban hành Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại diện cho các cơ quan Ban Đảng Trung ương và Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu các Sở, Ban ngành, Đoàn thể tỉnh, lực lượng vũ trang tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố, các vị khách quý và các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến tham dự kỳ họp. Xin gửi tới các đồng chí, các vị đại biểu, cùng toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí và các quý vị đại biểu!

Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Nhằm thực hiện đạt kết quả Nghị quyết số 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Nghị quyết số 11 của Tỉnh ủy về mục tiêu và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, Nghị quyết số 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 16, kỳ họp thứ 6 về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Trong 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển; lĩnh vực sản xuất công nghiệp tiếp tục có sự phục hồi và tăng trưởng; lĩnh vực du lịch có nhiều khởi sắc, bước đầu đã tổ chức triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc); Tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng với diện tích hơn 3.000 km2, bao gồm 9 huyện (Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa, Thạch An) với 130 điểm di sản địa chất độc đáo có giá trị quốc tế. Mở ra triển vọng và cơ hội để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Công tác chỉ đạo thực hiện 6 Chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy tiếp tục được đẩy mạnh; giáo dục - đào tạo tiếp tục phát triển, công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được tập trung chỉ đạo; tích cực triển khai thực hiện các ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh; an ninh trật tự, an toàn xã hội được tăng cường; quốc phòng - an ninh được củng cố, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia; các hoạt động đối ngoại được mở rộng và từng bước đi vào chiều sâu. Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, Đoàn thể tiếp tục được quan tâm củng cố, kiện toàn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Kính thưa các đồng chí và các quý vị đại biểu!

Bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế đó là: kết quả thực hiện một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chưa cao, thiếu bền vững. Sản xuất nông, lâm nghiệp gặp nhiều khó khăn, công tác trồng rừng vẫn còn chậm; công tác quản lý chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn yếu; tổ chức sản xuất hàng hóa chưa đáp ứng yêu cầu, liên kết trong sản xuất còn lỏng lẻo; số hộ đưa gia súc ra khỏi gầm sàn đạt thấp so với chỉ tiêu đề ra. Sản xuất công nghiệp mặc dù có sự phục hồi nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản chậm, nhất là các dự án khởi công mới năm 2018; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng một số dự án lớn vẫn gặp nhiều khó khăn; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm mới đạt 30,2% kế hoạch; môi trường đầu tư kinh doanh chưa có nhiều chuyển biến; kinh tế cửa khẩu tăng trưởng chậm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua địa bàn tỉnh giảm so với cùng kỳ năm trước.
Lao động phổ thông sang Trung Quốc làm thuê vẫn còn diễn ra; đời sống văn hóa tinh thần của bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số ít người vẫn còn thiếu thốn, nhất là mùa giáp hạt hoặc thiên tai; chất lượng khám chữa bệnh chưa đồng đều giữa các đơn vị, các tuyến; phát triển giáo dục ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn; kết quả cải cách hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu; tình hình an ninh trật tự xã hội ở tỉnh ta cũng còn tiềm ẩn một số yếu tố phức tạp, công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ còn một số hạn chế.

Đó là những khó khăn mà kỳ họp cần phải thảo luận, làm rõ những nguyên nhân và đề xuất giải pháp tích cực, từ đó tạo ra những quyết tâm chính trị cao hơn để vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018. Trong bối cảnh đó, tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này chúng ta sẽ tập trung xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng sau đây:

Một là, xem xét và thảo luận các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kết quả công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2018; báo cáo về tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND tỉnh; nghe UBMTTQ tỉnh thông báo kết quả hoạt động của Uỷ ban MTTQ tỉnh tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 và một số báo cáo khác.

Hai là, nghiên cứu báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri do các Tổ đại biểu HĐND tỉnh chuyển đến kỳ họp; nghe và cho ý kiến về việc trả lời một số ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh. Đồng thời thực hiện tốt chức năng giám sát của HĐND thông qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp theo luật định.

Ba là, xem xét, thảo luận và thông qua các Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra trong chương trình kỳ họp.

Kính thưa các đồng chí và các quý vị đại biểu!

Trong thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu và các vị đại biểu HĐND tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh và các cơ quan, tổ chức hữu quan tích cực chuẩn bị nội dung và các điều kiện đảm bảo để kỳ họp thực hiện đúng như dự kiến đã đề ra. Kỳ họp lần này được tổ chức trong 03 ngày, khối lượng nội dung công việc khá nhiều, vì vậy thay mặt Chủ tọa kỳ họp, Tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để kỳ họp hoàn thành tốt nội dung chương trình đã đề ra.
Với tinh thần đó, Tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa 16, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chúc kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Tác giả bài viết: Phòng Tổng hơp - VP HĐND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH