TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 4108

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434848

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336354

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát thực hiện chính sách định canh định cư trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Thứ sáu - 12/10/2018 20:36
Trong 02 ngày từ  9- 10/10/2018, Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Đội, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện chính sách định canh định cư tại huyện Hà Quảng và Nguyên Bình.

Tham dự và làm việc với đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND huyện và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của 02 huyện và 02 xã Nà Sác huyện Hà Quảng, xã Thành Công huyện Nguyên Bình.

Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc tại UBND huyện Nguyên Bình

Ngày 9/10/2018 đoàn giám sát đi khảo sát thực tế tại dự án định canh định cư (ĐCĐC) Lũng Cát, Pò Xà thuộc xã Nà Sác huyện Hà Quảng. Dự án với tổng mức đầu tư là 7.554.000.000 đồng, tổng số kinh phí được cấp để triển khai thực hiện dự án là 5.891.200.000 đồng đã giải ngân được 5.171.200.000 đồng. Dự án hoàn thành đã đưa được 13/20 hộ dân vào định cư, chủ yếu là đồng bào Mông, hiện nay bà con nhân dân sinh sống ổn định, yên tâm sản xuất ở vùng dự án.

Tiếp tục chương trình giám sát, ngày 10/10/2018 Đoàn giám sát, khảo sát thực tế tại dự án ĐCĐC xóm Bành Tổng – Phiêng Phát, xã Thành Công và làm việc tại UBND huyện Nguyên Bình. Dự án được khởi công năm 2008 với tổng mức đầu tư 7.182.000.000 đồng và hoàn thành các hạng mục trong năm 2013. Tháng 01 năm 2013 xóm ĐCĐC Bành Tổng – Phiêng Phát được thành lập, xóm gồm 34 hộ, 147 nhân khẩu, trong đó có 08 hộ sở tại và 26 hộ từ các xóm trong xã chuyển đến. Đến tháng 4 năm 2013 các hộ gia đình chuyển đến định cư tại xóm mới và canh tác trên phần diện tích được giao, được hỗ trợ kinh phí làm nhà, cải tạo đất, mua phân bón, giống mới trong 03 năm đầu. Tuy nhiên, do địa hình đồi núi dốc, quỹ đất hạn hẹp, bình quân 800 -900m2 đất sản xuất, do vậy các hộ vẫn phải về nơi ở cũ để tăng gia sản xuất.

Đến tháng 10/2018 tại xóm ĐCĐC ngoài 8 hộ sở tại, có 7 hộ thường xuyên đi lại canh tác và có 02 hộ đã trả lại đất, nhà cho chính quyền để quay về nơi ở cũ. Sau hơn 3 năm đưa vào khai thác sử dụng các hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu đã xuống cấp và hư hỏng: đường giao thông bị sói mòn, mương thủy lợi, hệ thống nước sinh hoạt do ảnh hưởng thời tiết, mưa lũ nên bị vùi lấp một số đoạn, nhà sinh hoạt cộng đồng, lớp mẫu giáo, nhà ở giáo viên đã có vết nứt nhưng không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng.

Căn nhà tái định cư vừa được xây dựng mới tại xóm Bành Tổng - Phiêng Phát 

Qua khảo sát thực tế tại 02 điểm dự án ĐCĐC cho thấy, do địa bàn thực hiện dự án đều thuộc vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, thời tiết diễn biến phức tạp, quỹ đất của địa phương hạn chế, nguồn vốn Trung ương chưa đáp ứng nhu cầu thực tế địa phương, nguồn nước chưa đảm bảo,… xảy ra tình trạng một số hộ đã rời bỏ nơi ở mới để trở về nơi ở ban đầu gây khó khăn trong công tác quản lý. Các hộ di chuyển đến ổn định dân cư và định canh định cư xen ghép chủ yếu là hộ nghèo, định mức hỗ trợ nhà còn thấp chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của nhân dân.

Trao đổi với cấp ủy chính quyền địa phương, đồng chí Hoàng Văn Đội – Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận kết quả triển khai việc thực hiện dự án của 02 huyện. Đồng chí đề nghị, đối với dự án này, tuy còn dang dở về đường giao thông, nhưng đối với các hạng mục đã được đầu tư, các cấp chính quyền địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý sau đầu tư; tiếp tục quan tâm đến các hộ gia đình đã về ở tại dự án, cũng như các hộ ở xen ghép; quan tâm hơn đến việc định hướng nghề nghiệp, gắn liền với đào tạo nghề; thực hiện tốt việc quản lý quy hoạch vùng dự án…

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH