Ban Dân tộc – HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện một số chính sách đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn.

Thứ sáu - 26/04/2013 06:29
Thực hiện kế hoạch số 63/KH-HĐND trong 3 ngày 22-24/4/2013, Đoàn giám sát Ban Dân tộc – HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Đức Hạnh, Trưởng ban dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện các Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg, ngày 21/12/2010; Nghị định số 49/2010/NĐ-CP, ngày 14/5/2010 và Nghị định số 134/2006/NĐ-CP, ngày 14/11/2006 về một số chính sách đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, chính sách cử tuyển từ năm 2010-2012 trên địa bàn toàn tỉnh Cao Bằng.

Theo chương trình, Đoàn đã tiến hành làm việc với: UBND Xã Yên Sơn  và UBND huyện Thông Nông ; UBND xã Phi Hải và UBND  huyện Quảng Uyên; Sở Giáo dục  - Đào tạo tỉnh Cao Bằng. Qua trao đổi trực tiếp tại 02 địa phương, giám sát gián tiếp qua các báo cáo và làm việc trực tiếp với lãnh đạo ngành Giáo dục – Đào tạo cho thấy:

Kết quả thực hiện Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT):  Năm học 2011-2012, số học sinh được hưởng tiêu chuẩn bán trú trên địa bàn tỉnh là 12.017 học sinh. Kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh bán trú đã được UBND tỉnh cấp trong năm học 2011-2012  được chia làm 02 đợt. Đợt 1: cấp hỗ trợ tiền ăn cho học sinh là 35.906.791.000 đ (ba mươi lăm tỉ, chín trăm linh sáu triệu, bảy trăm chín mươi mốt nghìn đồng chẵn); Đợt 2: cấp hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ cho các trường bán trú về đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị là 12.101.119.000 đ.
Năm học 2012-2013: số học sinh được hưởng tiêu chuẩn bán trú là 13.180 học sinh. Tổng số kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh bán trú đã được UBND tỉnh cấp trong năm học 2012-2013: 64.777.400.000 đ. Hiện các phòng GD&ĐT huyện đã chi trả đầy đủ tiền hỗ trợ học sinh bán trú đến hết học kỳ I năm học 2012-2013.
Về số trường phổ thông dân tộc bán trú: Hiện tại, toàn tỉnh có 07 trường Phổ thông Dân tộc bán trú, trong đó 06 trường THCS và 01 trường Tiểu học thuộc các huyện (Bảo Lạc: 04 trường THCS; Thạch An 01 trường THCS; Hà Quảng 01 trường THCS; Phục hòa 01 trường Tiểu học). Trong đó, có 5 trường thuộc huyện Bảo Lạc và Hà Quảng đã đi vào hoạt động có hiệu quả, đã tổ chức cho học sinh ăn, ở nội trú, hợp đồng với người lao động và cắt cử giáo viên nấu ăn và quản lý học sinh bán trú. Hai trường còn lại thuộc huyện Phục Hoà và Thạch An do mới chuyển đổi từ mô hình trường phổ thông sang mô hình trường PTDTBT, chưa được đầu tư cơ sở vật chất, bếp ăn, phòng ở ... nên còn lúng túng trong cách quản lý và nuôi dạy học sinh.
          Về số phòng bán trú đã xây dựng: Tổng cộng số phòng bán trú từ các nguồn xã hội hóa trong năm học 2011-2012 đến nay đã được đầu tư và xây dựng là 384 phòng; số phòng bán trú tập trung tại các huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc, Nguyên Bình và Hà Quảng.
Một dãy nhà bán trú do gia đình học sinh tự xây dựng tạm ở xa Minh Khai huyện Thạch An
đang rất cần sự đầu tư xây dựng lại. ( ảnh. Nhật Nam)

Kết quả thực hiện Nghị định số 49/2010/NĐ-CP về Chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên theo học tại các trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng bắt đầu thực hiện từ năm học 2011-2012.
 Năm học 2011-2012 tỉnh Cao Bằng có 42.768 học sinh được miễn học phí; 925 học sinh được giảm 50 % học phí; 101.512 học sinh được hưởng hỗ trợ chi phí học tập, kinh phí thực hiện hỗ trợ là 59.647.000.000 đ.

Kết quả thực hiện chính sách cử tuyển vào đại học, cao đẳng để đào tạo cán bộ, công chức, viên chức cho vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong các năm (2010-2012). Sở Giáo dục – Đào tạo, chính quyền nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã thành lập Hội đồng tuyển sinh, nghiêm túc thực hiện quy trình xét tuyển; thực hiện tốt công tác quản lý; Căn cứ vào nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của các địa phương đã xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp, đồng thời dự kiến bố trí công tác cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
Đến nay, tổng số sinh viên được cử đi học theo chế độ cử tuyển từ năm 2010 đến năm 2012: 157 học sinh. Tổng kinh phí tỉnh chi trả cho đào tạo sinh viên hệ cử tuyển từ năm 2010-2012 là: 12.264.712.000 đồng.

Đánh giá chung, tuy mới ban hành và thực hiện được hơn một năm, nhưng nhìn chung các chính sách đã được các địa phương, sở, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện và đã đạt kết quả bước đầu, góp phần giảm bớt khó khăn cho gia đình và học sinh; tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội học tập tốt hơn, hạn chế được số học sinh bỏ học. Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra đảm bảo cho việc thực hiện chế độ chính sách đối với học sinh, sinh viên được thực hiện đầy đủ và đúng chế độ.
 Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện cho thấy còn có một số bất cập cần được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết đó là: Các thủ tục liên quan đến việc kê khai, xét duyệt để hưởng chính sách ở từng cấp còn chậm; kinh phí tỉnh cấp hàng năm chưa kịp thời theo năm học; hình thức chi trả các địa phương chưa thống nhất; đặc biệt nhận thức về mô hình trường phổ thông bán trú ở các địa phương chưa đầy đủ nên quá trình triển khai ở các địa phương còn chậm và chưa thống nhất; việc thực hiện chế độ cử tuyển còn nhiều ý kiến trái chiều...

Tại các buổi làm việc với các địa phương và ngành Giáo dục – đào tạo, Đoàn giám sát đã trao đổi nhiều ý kiến, làm rõ những vướng mắc và đề nghị các đơn vị thực hiện tốt hơn chính sách của Đảng Nhà nước đối với học sinh đồng bào các dân tộc; ghi nhận những kiến nghị của các đơn vị thuộc thẩm quyền cấp trên để phản ánh tới các cấp, các ngành liên quan xem xét, giải quyết./.

Tác giả bài viết: Dương Tường