Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8319681

Ban Dân tộc HDND tỉnh họp bàn khắc phục sự cố công trình đường nước sinh hoạt tại xã Bình Lãng, huyện Thông Nông qua công tác giám sát.

Thứ năm - 13/09/2012 20:58
Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát thực tế 2 công trình nước sạch xã Bình Lãng ( huyện Thông Nông). Công trình thứ nhất từ xóm Bua Thượng, xuống các xóm lòng máng, đến UBND xã Bình Lãng; công trình thứ 2 từ xóm Cốc Mỵ đi các xóm Thang Tả - Lũng Luông xã Bình Lãng. Đây là 2 công trình được đầu tư từ nguồn vốn chương trình 135 giai đoạn II và chương trình 30a với tổng vốn đầu tư trên 3,2 tỷ đồng. Cả 2 công trình trên sau khi hoàn thành vào đầu năm 2010 đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả theo hồ sơ thiết kế được duyệt, nhân dân rất phấn khởi.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra ngày 20/8/2012, qua thực tiễn kiểm tra và phản ánh của UBND xã Bình Lãng và UBND huyện Thông Nông cho thấy: Cả 2 công trình cấp nước hiện nay không hoạt động được hơn một năm nay; nguyên nhân là do việc thi công đường Bó Ca - Nguyên Bình sang Thanh Long - Thông Nông làm hỏng (công trình giao thông này do Sở GTVT làm chủ đầu tư). Thực tế, sự cố không đáng có ở Bình Lãng đã được chính quyền xã và UBND huyện Thông Nông  nhiều lần kiến nghị với Sở GTVT và đơn vị thi công. Các cấp, các ngành đã tiến hành nhiều cuộc họp bàn, để tìm phương hướng giải quyết khai khắc phục sự cố. Song, đã hơn một năm nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, làm lãng phí tiền của nhà nước  và gây bức xúc lớn trong dư luận của cử tri điạ phương.

Để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan và đề ra hướng khắc phục sự cố, sớm đưa Công trình nước sạch đi vào hoạt động, phục vụ đời sống nhân dân. Sáng ngày 12/9/2012, Ban Dân tộc HDND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng thuộc sở GTVT, đại diện đơn vị thi công Nhà thầu Công ty CP ĐTXD SXVL Nam Thắng. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải và các đơn vị  liên quan đã báo cáo tình hình và hướng khắc phục sự cố.
Sau khi nghe các đơn vị báo cáo và ý kiến thảo luận cúa các đại biểu, cuộc họp đã thống nhất kết luận: Nhà thầu Công ty Cổ phần ĐTXD sản xuất vật liệu Nam Thắng phải chịu trách nhiệm về sự cố nói trên, đồng thời phải tiến hành sửa chữa những đoạn đường ống dẫn nước bị hư hỏng do quá trình thi công đường gây nên. Trước hết là sửa chữa đoạn từ Km12+278,23 – Km14+00 (thuộc dự án 135) hoàn thành trước 20/10/2012, đảm bảo hệ thống nước đến trụ sở xã Bình Lãng trước thời hạn 30/10/2012.  Đoạn Km 100+00 – Km 11+ 513,72 (thuộc dự án 30a), Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp UBND huyện Thông Nông và các bên liên quan tiến hành công tác kiểm đếm, thống nhất khối lượng thiệt hại phù hợp với thực tiễn và yêu cầu Công ty Cổ phần ĐTXD sản xuất vật liệu Nam Thắng thi công hoàn trả đường ống dẫn nước sinh hoạt xong trước ngày 31/122012.

Lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị sở Giao thông vận tải, UBND huyện Thông Nông, UBND xã Bình Lãng và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ và thực hiện đúng tinh thần kết luận của cuộc họp; tăng cường công tác  kiểm tra, đôn đốc đơn vị thi công khắc phục sự cố một cách nghiêm túc, chất lượng và hoàn thành đúng thời hạn, sớm đưa cả 2 công trình nước đi vào hoạt động phục vụ đời sống nhân dân./.

Tác giả bài viết: Dương Tường