Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thẩm tra các báo cáo trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XV

Thứ tư - 25/06/2014 17:09
       Để chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XV, ngày 23 tháng 6 năm 2014, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiến hành họp thẩm tra các báo cáo trình tại kỳ họp HĐND. Ông Hoàng Đức Hạnh - Tỉnh Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tại cuộc họp này, Ban Dân tộc thẩm tra các báo cáo: Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2014, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014 ( thuộc lĩnh vực Dân tộc);  báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh 6 tháng đầu năm 2014, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014 ( lĩnh vực công tác Dân tộc); báo cáo kết quả thực hiện những kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về công tác quản lý, sử dụng, duy tu, bảo dưỡng các công trình nước sinh hoạt tập trung cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 134, Quyết định 1592 và Chương trình 135 giai đoạn II của Chính phủ.

Đối với  kết quả thực hiện những kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về công tác quản lý, sử dụng, duy tu, bảo dưỡng các công trình nước sinh hoạt tập trung cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định  134, Quyết định  1592 và Chương trình 135 giai đoạn II của Chính phủ. Các đại biểu thống nhất báo cáo và nhấn mạnh việc đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác các công trình nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn thời gian qua đã không ngừng được tăng cường đầu tư. Trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và chủ đầu tư ngày càng được nâng lên, chất lượng công trình ngày càng đảm bảo chất lượng, từng bước đáp ứng được nhu cầu dùng nước cho nhân dân. Tính trong giai đoạn 2005-2013 trên địa bàn các huyện miền núi được đầu tư 556 công trình nước sinh hoạt tập trung, nâng cao tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn tồn tại hạn chế như: Một số đơn vị còn thiếu tích cực trong việc triển khai thực hiện chương trình. Việc khảo sát thiết kế, lập dự án còn nhiều hạn chế, trách nhiệm chưa cao, một số công trình chất lượng thấp. Công tác phối hợp giữa cơ quan quản lý dự án, chủ đầu tư với chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, nhất là các công trình do Trung tâm nước sạch Tỉnh làm chủ đầu tư. Công tác quản lý khai thác, sử dụng công trình sau đầu tư kém hiệu quả, đại đa số các công trình chưa xây dựng được quy chế quản lý vận hành công trình.

Đối với Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2014, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014;  báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh 6 tháng đầu năm 2014, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014, các ý kiến tham góp của đại biểu tập trung đánh giá công tác dân tộc trong 6 tháng đầu năm 2013.  Cơ bản đa số đại biểu tán thành với kết quả thực hiện và những đánh giá mà báo cáo đã nêu.

Kết luận buổi làm việc, Ông Hoàng Đức Hạnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh tóm tắt, tiếp thu ý kiến các đại biểu và đề nghị Văn phòng sớm hoàn thiện Báo cáo thẩm tra của Ban để trình kỳ họp theo quy định./.

Tác giả bài viết: Dương Tường