TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 3892

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434632

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336138

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại huyện Hà Quảng

Thứ bảy - 18/05/2019 23:57
Thực hiện Kế hoạch số 97/KH-HĐND của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh về phân công các Ban, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát, đôn đốc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp; thực hiện lời hứa chất vấn, kiến nghị sau giám sát; giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân. Đồng thời, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri 02 xã Vần Dính, Sỹ Hai của huyện Hà Quảng phản ánh về hiện tượng rò rỉ của 02 hồ chứa nước Lũng Lâu và Khau Sớ. Ngày 16/5, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức đi giám sát thực tế, cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh; lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND huyện, xã và các phòng ban liên quan của huyện. Ông Hoàng Văn Đội – Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Đoàn giám sát tại hồ chứa nước Lũng Lâu (xã Vần Dính)

Năm 2015 trên địa bàn huyện Hà Quảng được Dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn bền vững các tỉnh miền núi phía Bắc do Sở NN &PTNT làm chủ đầu tư 04 hồ vải địa tại 03 xã: Vần Dính 01 hồ; Thượng Thôn 01 hồ; Sỹ Hai 02 hồ. Các công trình nước sinh hoạt được xây dựng đã làm thay đổi cuộc sống của người dân vùng cao, giải quyết được một phần tình trạng thiếu nước sinh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Hồ chứa nước Khau Sớ (xã Sỹ Hai) có dung tích 3.435m3, cung cấp nước sinh hoạt cho xóm Khau Sớ, Lũng Bông với 74 hộ. Công trình được nghiệm thu và đưa vào sử dụng từ tháng 6 năm 2017. Tuy nhiên, bể lọc nước của hồ bị rò rỉ nên mực nước không tăng được. Tại cuộc họp tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh tổ chức vào ngày 10/01/2018 tại xã Sỹ Hai, cử tri đã có kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Hà Quảng về nội dung trên.

Hồ chứa nước Lũng Lâu (xã Vần Dính) có dung tích 3.470m3, cung cấp nước sinh hoạt cho các xóm: Lũng Vẻn, Lũng Nái, Lũng Vài với 74 hộ và 354 nhân khẩu. Hồ chứa nước Lũng Lâu được xây dựng, nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong năm 2017. Tuy nhiên, trong quá trình nghiệm thu đã phát hiện hồ bị bục đáy, chính quyền địa phương xã đã có kiến nghị với chủ đầu tư và đề nghị đơn vị thi công sửa chữa, khắc phục.

Sau khi có ý kiến, kiến nghị của cử tri tháng 11 năm 2018 UBND huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh; UBND xã Sỹ Hai và Vần Dính kiểm tra thực địa tại hồ. Sau đó, đơn vị thi công đã tiến hành sửa chữa khắc phục. Nhưng trong quá trình  sử dụng, đến nay, nhân dân hai xã vẫn tiếp tục phản ánh về tình trạng không giữ được nước của 02 hồ.

Qua thực tế kiểm tra cho thấy, mực nước ở hồ Lũng Lâu dao động từ 1m đến 1,2m và mực nước hồ Khau Sớ dao động từ 0,8m – 1m nhưng khi mực nước trong hồ tăng lên thì chỉ sau một khoảng thời gian ngắn nước trong hồ đã bị tụt nhanh trong vòng 1 - 2 tuần, không giữ được nước ở tầng thứ 2 (phần thân đập) của hồ.

Tại hồ chứa nước Khau Sớ, có 01 đường ống dẫn nước bị tắc chưa rõ nguyên nhân, người dân ở đây đã quan tâm, đến việc bảo dưỡng, sửa chữa tuy nhiên họ không biết thực hiện và không có dụng cụ để thực hiện nên công tác quản lý các công trình nước chỉ thuần túy là trông nom chứ người dân chưa được tập huấn, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật về quản lý hồ nước.

Hồ chứa nước Lũng Lâu
 
Công tác quản lý hồ chứa nước Lũng Lâu còn diễn ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong việc quản lý khai thác sử dụng nước, việc bàn giao cho xã, thôn bản quản lý và sử dụng còn chưa rõ ràng, xác định về người quản lý. UBND xã chưa có biện pháp kiên quyết trong công tác quản lý. Bể lọc nước bên ngoài chưa thực sự phù hợp để người dân sử dụng lấy nước sinh hoạt.

Tại thời điểm kiểm tra là mùa khô nên không có lượng nước bổ sung để dâng lên đến cao trình mà theo phản ánh là có hiện tượng sụt giảm nước nhanh nên chưa có cơ sở khẳng định hồ chứa nước bị rò rỉ.

Vì vậy để quản lý, khai thác, vận hành sử dụng có hiệu quả Trưởng đoàn giám sát đề nghị chủ đầu tư tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương huyện, xã tiếp tục theo dõi mực nước đạt đến cao trình có hiện tượng nước sụt giảm nhanh để tìm ra nguyên nhân và đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng của 02 hồ; xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, rõ ràng, phân công trách nhiệm trong công tác quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng. Tuyên truyền vận động người dân bảo vệ nguồn nước, bảo vệ bể và chấp hành nghiêm túc việc điều hành lấy nước trong ngày của tổ quản lý, hỗ trợ tổ quản lý, vận hành khai thác, bảo dưỡng, sửa chữa theo đúng theo quy trình, đảm bảo các “kho chứa nước” này phát huy đúng tác dụng trữ nước và cấp nước cho người dân sử dụng để người dân tại hai xã vùng cao khó khăn có đủ nước sử dụng quanh năm, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện xóa đói, giảm nghèo.

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH