Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, đề án trình tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh

Thứ bảy - 24/11/2012 02:26
               Ngày 22 và 23/11/2012, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XV. Dự hội nghị thẩm tra có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; đại diện Ban Thường trực MTTQ, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan: sở Kế hoạch đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài Nguyên môi trường, Tư pháp...; Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy - Trưởng  Ban Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị thẩm tra Ban Kinh tế - Ngân sách ngày 23/11/2012
           Theo chức năng và nhiệm vụ được Thường trực HĐND tỉnh phân công, Ban Kinh tế - Ngân sách đã tiến hành thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội năm 2012, nhiệm vụ trọng tâm năm 2013; Báo cáo về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2012 và nhiệm vụ công tác 2013 về lĩnh vực kinh tế, ngân sách; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2012, nhiệm vụ giải pháp năm 2013. Thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo: Nghị quyết phê chuẩn kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; Nghị quyết Danh mục chuẩn bị đầu tư năm 2013; Nghị quyết Phê chuẩn quyết toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, quyết toán chi ngân sách địa phương năm 2011; Nghị quyết dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2013; Nghị quyết quy đinh bảng giá đất trên địa bàn tỉnh năm 2013; Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng; Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Qua thẩm tra, các đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2013 của UBND tỉnh về các lĩnh vực liên quan đến kinh tế, ngân sách. Đồng thời trao đổi và làm rõ thêm một số nội dung như: Nguyên nhân của việc thực hiện không đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP như kế hoạch (đạt 9,5/12,8KH); lý do một số khoản thu từ doanh nghiệp, thu từ sử dụng đất, thu thuế nợ đọng đạt còn thấp, công tác giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản còn chậm; đề nghị bổ sung biểu số liệu so sánh kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội với kế hoạch đầu năm để dễ theo dõi và báo cáo đỡ dài...

Về các đề án, tờ trình và dự thảo Nghị quyết: Sau khi phân tích nội dung và nghe ý kiến giải trình của các cơ quan chuyên môn liên quan, Ban Kinh tế - Ngân sách nhất trí thông qua các dự thảo Nghị quyết: Nghị quyết phê chuẩn kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; Nghị quyết Phê chuẩn quyết toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, quyết toán chi ngân sách địa phương năm 2011; Nghị quyết quy định bảng giá đất trên địa bàn tỉnh năm 2013; Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng; Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Riêng các Nghị quyết: Nghị quyết dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2013; Nghị quyết Danh mục chuẩn bị đầu tư năm 2013 và Nghị quyết về tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước để thực hiện một số dự án trọng tâm, cấp bách của tỉnh, do còn có một số nội dung chưa được thống nhất, Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan làm rõ và sẽ thẩm tra lại vào ngày 30/11/2012.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy - Trưởng  Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị, đối với các Báo cáo, dự thảo Nghị quyết đã được thông qua, các ngành chuyên môn tiếp tục hoàn thiện theo ý kiến của đại biểu tại hội nghị thẩm tra; các dự thảo Nghị quyết  chưa được thông qua các ngành cần bổ sung đầy đủ các nội dung theo yêu cầu để Ban thẩm tra lại vào ngày 30/11/2012; Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh sớm hoàn thành dự thảo Báo cáo thẩm tra gửi các thành viên Ban góp ý, hoàn thiện để phục vụ kịp thời kỳ họp./.

Tác giả bài viết: Binh Lợi