TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 76


Hôm nayHôm nay : 6781

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 117825

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11529331

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh khảo sát tình hình phát triển kinh tế, xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2015

Chủ nhật - 21/06/2015 11:01
           Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2011 – 2016, trong các ngày 17-18-19/6/2015, Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát nắm tỉnh hình phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm tại các đơn vị: Cục thuế, sở Công Thương, Ban quản lý khu kinh tế và huyện Trà Lĩnh. Qua kết quả khảo sát cho thấy:
 
            Tuy tình hình kinh tế cả nước cũng như của tỉnh có dấu hiệu phục hồi, song tình hình sản xuất kinh doanh, nhất hoạt động của các doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn; hoạt động xuất, nhập khẩu không sôi động... nên kết quả thu ngân sách đạt còn thấp so với chỉ tiêu phấn đấu. Kết quả thu nội địa 6 tháng đầu năm ước đạt 428 tỷ đồng, tăng 17,6% so với cùng kỳ 2014, nhưng mới chỉ đạt 40,5% dự toán HĐND tỉnh giao.


Bãi tập kết xe ở lối mở Nà Đoỏng Trà Lĩnh không còn đông  xe như trước đây

         Nguyên nhân của tình trạng nói trên, theo các cơ quan chuyên môn là do hoạt động sản xuất của hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản hoạt động cầm chừng, một số đóng cửa do giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ sản phẩm thu hẹp, sản xuất không có lãi, doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Bên cạnh đó hoạt động của Ban chỉ đạo chống thất thu thuế ở các cấp chưa quyết liệt, chưa hiệu quả; sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong công tác thu phí và lệ phí khu vực biên giới, nhất là phí đối với các loại xe chở gạo còn nhiều kẽ hở, làm cho ngân sách thất thu một khoản tương đối lớn...

         Tại các buổi làm việc với Cục thuế, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, sở Công thương, UBND huyện Trà Lĩnh,  Đoàn khảo sát đã trao đổi, đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị trong việc thực hiện thu ngân sách 6 tháng đầu năm. Đồng thời đề nghị các đơn vị rút kinh nghiệm những tồn tại trong sự phối hợp giữa các lực lượng thời gian vừa qua, tham mưu cho UBND tỉnh có những giải pháp, quyết liệt, đồng bộ hơn để tránh tình trạng thất thu các khoản thuế, nhất là đối với các khoản phí và lệ phí ở khu vực các lối mở, các cặp cửa khẩu phụ. Với chức năng của mình, các ngành cần tiếp tục tham mưu tốt hơn cho tỉnh trong việc ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền của địa phương, nhằm tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, khai thác khoáng sản, các khoản thu về sử dụng đất, thu tiền thuế nợ đọng…Về giải pháp thu thuế những tháng cuối năm, các đơn vị cần có những giải pháp quyết liệt cụ thể hơn, các giải pháp phải xác định rõ địa chỉ, số lượng thu, thời gian, biện pháp triển khai, cá nhân, tập thể nào chịu trách nhiệm trên từng sắc thuế cụ thể nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2015 được giao.
 
           Những vướng mắc của các địa phương, đơn vị, Đoàn khảo sát ghi nhận và sẽ tổng hợp trong báo cáo thẩm trra để báo cáo với HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 12 sắp tới.                                
  

Tác giả bài viết: Bình Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH