Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8320343

Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, quản lý, giam giữ, cải tạo và thực hiện chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Thứ sáu - 22/03/2013 05:45
          Trong hai ngày 18  và 19 tháng 3 năm 2013, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, quản lý, giam giữ, cải tạo và thực hiện chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại công an huyện trùng khánh; công an thành phố Cao Bằng và trại tạm giam công an tỉnh Cao Bằng. Đồng chí Nguyễn Thị Dương trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn giám sát. Tham dự có đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh.

Đoàn giám sát đã nghe đại diện các đơn vị báo cáo tình hình chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, quản lý, giam giữ, cải tạo và thực hiện chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù trên địa bàn. Qua giám sát cho thấy, các đơn vị chấp hành tốt quy chế, nội quy quy định của trại tạm giam, nhà tạm giữ, thực hiện việc tiếp nhận người tạm giữ, tạm giam theo quy định, đúng thủ tục, quy trình, phân loại để bố trí giam giữ theo đúng đối tượng, công tác tuần tra, canh gác bảo vệ được thực hiện 24/24h. Theo báo cáo, số bị tạm giam tại nhà tạm giữ công an huyện Trùng khánh  hiện là 19 trường hợp, tại nhà tạm giữ công an Thành phố cao bằng là 56 trường hợp, tại trại tạm giam công an tỉnh số phạm nhân chấp hành án hiện là 50 người; số tạm giam 97 người; số phạm nhân thi hành án phạt tù 27 người.  Qua thực tế khảo sát  tại nhà tạm giữ, trại tam giam việc thực hiện các chế độ, chính sách về ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế bảo đảm đúng tiêu chuẩn, định lượng quy định, buồng giam được vệ sinh sạch sẽ diện tích bảo đảm 2m vuông/ người, việc cấp phát đồ dùng, quần áo... bảo đảm theo quy định. kiểm tra chặt chẽ quà tiếp tế của thân nhân gia đình can phạm nhân. Tuy nhiên, công tác quản lý tam giữ, tạm giam còn có những hạn chế cần khắc phục do chủ quan, lơ là mất cảnh giác đã để sảy ra tình trạng can phạm trốn, chết trong nhà tạm giữ, trại tạm giam...

Đoàn giám sát đánh giá cao việc chấp hành tốt các chính sách pháp luật trong công tác tiếp nhận, quản lý giam giữ, cải tạo và thực hiện chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù của các đơn vị được giám sát. Đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị và đề nghị công an các huyện, Thành phố, Trại tạm giam công an tỉnh khắc phục những tồn tại nêu trên; tiếp tục duy trì tốt chế độ giam, giữ, cải tạo phạm nhân; tăng cường quan hệ phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để kịp thời thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan đến việc quản lý cải tạo phạm nhân; tăng cường, nâng cao chất lượng hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân./.

Tác giả bài viết: N.T.D