Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xử lý hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông tại Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cao Bằng

Thứ năm - 30/05/2019 01:32
Chiều ngày 28/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Đức Hậu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự an toàn  giao thông và xử lý hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông tại Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cao Bằng.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hoàng Đức Hậu phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo của Sở giao thông vận tải tỉnh: Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng  có 05 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài là 714km, trong đó Sở Giao thông vận tải được Bộ Giao thông vận tải ủy quyền quản lý 609 km; đường tỉnh 1.030,6km; đường huyện 1.402,15km;  đường xã 3.200km, đường đô thị 30,7km; Phân loại theo kết cấu mặt đường, toàn tỉnh đã có 2.335,4km mặt đường láng nhựa, bê tông nhựa, bê tông xi măng (chiếm 41,24%); còn 2.557km mặt đường cấp phối (chiếm 45,15%) và 761km là đường đất (chiếm 13,61%).
Đến hết quý I/2019, Tổng số phương tiện cả tỉnh hiện đang quản lý là 273.217 phương tiện trong đó: 260.003 mô tô; 13.214 ô tô.

Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được duy trì ổn định, phương tiện tham gia giao thông được lưu thông thông suốt, không có ùn tắc giao thông kéo dài, không xảy ra tình trạng đua xe trái phép và chống người thi hành công vụ, số vụ vi phạm về trật tự, ATGT bị phát hiện và xử lý giảm theo từng năm. Tuy nhiên năm 2018, 03 tiêu chí giao thông (số vụ, số người chết và số người bị thương đề tăng so với năm 2017); toàn tỉnh mới có 3/7 điểm đen giao thông được xử lý; 19/93 điểm tiền ẩn mất an toàn giao thông được xử lý.

Thanh tra Sở Giao thông đã thực hiện được 76 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; Tham gia phối hợp theo Quy chế quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ có 28 đợt tham gia với 104 lượt cán bộ tham gia; Số lượt thông tin nhận được tại Thanh tra Sở về vi phạm hành lang an toàn giao thông: 472 vụ việc; Tham gia thực hiện giải tỏa hành lang đường bộ với 52 lượt cán bộ Thanh tra tham gia; thời gian trên 71 ngày; Công tác kiểm tra đảm bảo giao thông trên các tuyến được 113 lượt với 477 cán bộ tham gia;
Theo báo cáo số 67/BC-TTr,  ngày 24/4/2019 của Thanh tra Sở giao thông Vận tải: kết quả công tác kiểm tra trọng tải tại trạm cân được tiến hành kiểm tra 1.785 lượt xe, phát hiện 168 xe vi phạm tải trọng, tổng số tiền sử phạt là 386.550.000 đồng. Tuy nhiên, kết quả khảo sát tháng 9/2018 của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh cho thấy: từ tháng 01/2016 đến tháng 9/2018, Trạm cân đã tiến hành kiểm tra 1866 xe. Tổng số xe vi phạm 324 xe trong đó vi phạm tải trọng 209 trường hợp, vi phạm kích thước thùng thành xe 45 trường hợp, vi phạm khác 70 trường hợp. Tổng số tiền thu xử phạt vi phạm hành chính: 796.041.000 đồng; tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn đối với 165 trường hợp.

Kết luận tại buổi giám sát, Đồng chí Hoàng Đức Hậu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đồng tình với những kết quả đã đạt được và những hạn chế, vướng mắc nguyên nhân của Sở Giao thông Vận thải tỉnh Cao Bằng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xử lý hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đồng thời đưa ra một số kiến nghị cụ thể: Cần phối hợp với Công an tỉnh xác định chính xác các điểm đem và điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông toàn tỉnh theo quy định tại Thông tư Số: 26/2012/TT-BGTVT Thông tư quy định về việc xác định và xử lý vị trí nguy hiểm trên đường bộ đang khai thác và có các biện pháp xử lý kịp thời góp phần hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn; Phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai việc lắp đặt hệ thống camera giám sát trên các tuyến giao thông; phối hợp thực hiện chấn chỉnh tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông ( đội ngũ lái xe đường dài, xe conterner qua địa bàn) sử dụng ma túy; Có các kiến nghị khắc phục những bất cấp trong thực hiện các quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA ngày 04/01/2016 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông, việc tổ chức hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về TTATGT trên các tuyến quốc lộ thuộc thẩm quyền của Phòng Cảnh sát giao thông; Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; kiểm tra đột xuất những điểm có tình trạng nhiều xe quá tải lưu thông, nâng cao hiệu quả kiểm tra tải trọng xe.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thúy