TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 41


Hôm nayHôm nay : 5059

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91321

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12467252

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh: Giám sát công tác bảo tồn, tôn tạo, quản lý và đầu tư các khu di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ tư - 20/03/2013 17:18
              Từ ngày 13-15/3/2013. Đoàn giám sát của Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát công tác bảo tồn, tôn tạo, quản lý và đầu tư các khu di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh. Tham gia Đoàn giám sát có đồng chí Đỗ Trọng Triển, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh - Trưởng đoàn; các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh , đại diện Ban thường trực MTTQ tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh và một số sở, ngành liên quan.

             Đoàn đã tiến hành giám sát trực tiếp tại Khu di tích Pác Bó, Ban quản lý dự án đầu tư và XDCT khu di tích lịch sử Pác Bó- Hà Quảng, UBND huyện Hòa An và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.
Khách tham quan Đền Vua Lê ở xã Hoàng Tung, Hòa An 

              Qua giám sát cho thấy: Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh Ban hành Quy định phân cấp quản lý di tích lich sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; ban hành và thực hiện Kế hoạch Quy định phân cấp quản lý; Hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện phân cấp quản lý di tích trên địa bàn; đồng thời xây dựng Đề án quản lý, tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa giai đoạn từ nay đến 2015 và định hướng năm 2020. Kết quả toàn tỉnh có 214 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh ở 12/13 huyện, thành phố; trong đó có 104 điểm di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh; có 91 di tích đã được xếp hạng và phân cấp quản lý, trong đó có 29 di tích cấp Quốc gia và 62 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Trong đó, một số các di tích cấp Quốc gia đã được tỉnh thực hiện việc tôn tạo, bảo tồn. Tuy nhiên, còn có rất nhiều di tích đã xuống cấp, chưa được trùng tu, tôn tạo, đầu tư xây dựng như: Di tích Thành Nà Lữ, xã Hoàng Tung; đền Dẻ Đoóng, xã Hồng Việt huyện Hòa An.... công tác bảo tồn, tôn tạo quản lý, đầu tư và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Công tác tuyên truyền, quảng bá, tổ chức triển khai các hoạt động du lịch gắn liền với lễ hội để thu hút khách du lịch đến với di tích trên địa bàn còn hạn chế.
 
            Tại buổi làm việc, Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch kiến nghị với đoàn giám sát, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, đầu tư kinh phí cho các dự án bảo tồn, tôn tạo các di tích đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ; ưu tiên đầu tư cho công tác bảo tồn, tôn tạo các khu di tích trọng điểm gắn với phát triển du lịch.

          Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực và các kiến nghị của các địa phương và ngành chuyên môn về công tác bảo tồn, tôn tạo, quản lý, đầu tư và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhấn mạnh các di tích lịch sử văn hóa có giá trị sâu sắc trong việc gìn giữ các giá trị truyền thống của dân tộc, góp phần vào việc phát triển đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Do vậy, Sở Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch cần tập trung hơn nữa nhằm đầu tư nguồn lực trong công tác bảo tồn, tôn tạo, quản lý, đầu tư và phát huy giá trị các di tích…

Tác giả bài viết: Phương Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH