TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 8673

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407798

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12309304

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh Giám sát việc triển khai thực hiện Luật Thanh niên

Thứ bảy - 23/05/2015 16:15

Thực hiện Công văn số 1405/UBVHGDTTN13, ngày 22/12/2014 về việc giám sát việc thực hiện Luật Thanh niên của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Từ ngày 20 đến ngày 22/5/2015, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát tại huyện Hạ Lang, Trà Lĩnh, Sở Nội vụ và Tỉnh đoàn về việc triển khai, thực hiện Luật Thanh niên trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đỗ Trọng Triển, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 147.029 thanh niên, chiếm 28,3% dân số và chiếm hơn 50% lực lượng lao động xã hội. Nhìn chung, thanh niên Cao Bằng hiện nay có trình độ học vấn, tư duy năng động, sáng tạo, có lòng yêu nước, ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; có ý thức vươn lên trong học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp.

Đoàn giám sát làm việc với Tỉnh đoàn thanh niên

Từ năm 2005 đến nay, sau khi Luật Thanh niên được ban hành, Tỉnh đoàn đã đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền về Luật Thanh niên như: Sinh hoạt diễn đàn, tọa đàm, đối thoại với lãnh đạo Đảng, chính quyền, phát động hội thi tìm hiểu pháp luật thanh niên đã tổ chức được 143 lớp phổ biến Luật cho trên 23.000 đoàn viên... Qua đó, Luật Thanh niên từng bước đi vào đời sống thanh niên, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội đối với công tác thanh niên và vai trò của thanh niên trong sự nghiệp phát triển KT-XH, bảo vệ an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Thông qua các hoạt động quản lý Nhà nước và phong trào thanh niên, các cơ chế, chính sách về phát triển thanh niên được triển khai có hiệu quả. Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động đạt nhiều kết quả tích cực. Từ năm 2007 đến năm 2014 đào tạo nghề được 21.792 lượt người, giải quyết việc làm cho 50.186 người, tư vấn việc làm cho 15.110 người, dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ được 128 trường hợp. Thực hiện “ Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cơ sở giai đoạn 2012- 2015” tỉnh đã tuyển chọn được 302 tri thức trẻ tăng cường cán bộ cho các xã thuộc 5 huyện nghèo của tỉnh. Tuyển chọn được 310 tri thức trẻ có trình độ đại học có chuyên môn phù hợp vào các chức danh công chức cấp xã cho 199 xã, tuyển chọn được 44 tri thức trẻ về các xã đảm nhận chức danh Phó Chủ tịch xã…hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có trên 249 công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác thanh niên. 100% cán bộ Đoàn các cấp được học tập và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ…..Tuy nhiên, công tác triển khai hướng dẫn Luật Thanh niên chưa có chiều sâu, một số ngành, địa phương xem nhẹ công tác thanh niên, thiếu theo dõi kiểm tra giám sát, một số quy định của Luật còn chung chung, thiếu cơ chế và chế tài đảm bảo thực hiện. Văn bản dưới Luật chưa xác định rõ cơ chế, nguồn lực thực hiện các chính sách, kinh phí và cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của Đoàn các cấp chưa đáp ứng được yêu cầu, công tác đào tạo và giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội, định hướng nghề nghiệp , giới thiệu việc làm cho thanh niên còn nhiều bất cập, hỗ trợ vốn vay sản xuất, kinh doanh chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế….

Các đơn vị giám sát đã kiến nghị với Quốc hội tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên 2005 để nội dung sát với thanh niên và thực tiễn công tác hiện nay. Quy định nhiệm vụ cụ thể rõ hơn đối với các cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác thanh niên. Đối với Chính phủ và các Bộ, ngành đề nghị sửa đổi Nghị định số 12/2011/NĐ-CP về tổ chức và chính sách đối với thanh niên xung phong, giao cho UBND tỉnh, thành phố ra quyết định thành lập đơn vị thanh niên xung phong ở địa phương. Đề nghị Bộ Tài Chính và Bộ Nội vụ có văn bản hướng dẫn việc cấp phát, quản lý và sử dụng kinh phí Nhà nước hỗ trợ hoạt dộng đối với Tổng đội thanh niên xung phong…Đối với UBND tỉnh đề nghị xem xét ban hành chế độ, quy định, định mức chi tiêu tài chính, định mức phân bổ dự toán có hướng mở đối với Tỉnh Đoàn do là đơn vị phong trào có nhiều hoạt động đặc thù riêng; đề nghị hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà thiếu nhi các huyện, thành phố, công tác quốc tế thanh niên của tỉnh….

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Triển ghi nhận những nỗ lực của Tỉnh đoàn và các ngành chuyên môn liên quan đã bám sát văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về triển khai thực hiện Luật Thanh niên; thực hiện tốt một số nội dung, đề án phát triển thanh niên. Đồng chí đề nghị Tỉnh đoàn và các sở ngành chuyên môn liên quan cần tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu và nỗ lực khắc phục khó khăn, để tiếp tục thực hiện Luật Thanh niên đạt kết quả tốt. Đoàn giám sát sẽ tổng hợp những kiến nghị, đề xuất của các ngành gửi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội theo đúng quy định.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH