Ban kinh tế, ngân sách HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện chính Nghị quyết 78/2011/NQ-HĐND, ngày 9/12/2011 của HĐND tỉnh về phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2011-2015

Thứ bảy - 17/05/2014 10:15
          Trong các ngày 13-15/5/2014, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KTNS), HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện chính Nghị quyết 78/2011/NQ-HĐND, ngày 9/12/2011 của HĐND tỉnh về phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh. Tham gia đoàn giám sát có các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo sở Giao thông vận tải, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh.

Theo chương trình, ngày 13 và 14/5, Đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực địa tại các xã Vĩnh Quang, Nam Quang (huyện Bảo Lâm); xã Hồng Trị (huyện Bảo Lạc); làm việc với UBND và các ngành chuyên môn của huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc; ngày 15/5 Đoàn đã có buổi làm việc với sở Giao thông vận tải – Cơ quan Thường trực của tỉnh về thực hiện Nghị quyết 78/2011/NQ-HĐND.

Một tuyến đường lên  điểm trường ở thôn  Nà Van, xã  Hồng TRị, Bảo Lạc

Qua giám sát tại các địa phương và sở Giao thông vận tải cho thấy: Từ khi Nghị quyết ban hành (ngày 9/12/2011) đến ngày 12/6/2012 UBND tỉnh mới ban hành Kế hoạch số 1403 về thực hiện Đề án phát triển giao thông nông thôn theo nghị quyết số 78, như vậy thực chất Nghị quyết mới triển khai được gần 2 năm. Song nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển giao thông nông thôn nên tại các địa phương trong tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp đã khẩn trương vào cuộc; các huyện thành phố đều thành lập BCĐ của địa phương và xây dựng Kế hoạch hàng năm của địa phương để thực hiện Đề án theo Kế hoạch số 1403/KH-UBND của UBND tỉnh. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân được chú trọng và được sự ủng hộ của người dân; việc huy động, khai thác, lồng ghép các nguồn vốn được quan tâm và đạt kết quả tốt; nhiều địa phương có cách làm sáng tạo... nên kết quả sau gần 2 năm đạt được khá tích cực.

Theo thống kê chưa đầy đủ một số mục tiêu của Đề án đã đạt được như sau:
*Mục tiêu xây dựng đường huyện: Xây dựng hoàn chỉnh và nhựa hóa các tuyến đường từ huyện đến trung xã được 30/58 xã KH; trong đó số km đạt 536,2/384km, bằng 139%KH. Xây dựng đường huyện hoàn chỉnh cả nền, mặt láng nhựa đạt 47 tuyến với tổng chiều dài 330,5km. Xây dựng đường ra cửa khẩu, cặp chợ biên giới được 44 tuyến với tổng chiều dài 205km. Tổng số vốn thực hiện đạt 521,8/384 tỷ vốn KH
* Mục tiêu xây dựng đường xã, đường thôn xóm và đường tới các điểm trường: Mở mới được 221,3km với kinh phí 144,9 tỷ đồng.
* Mục tiêu xây dựng cầu dân sinh: Xây dựng được 61 cái (13 cầu treo, 48 cầu BTCT) với tổng chiều dài 1.029m/2900mKH, với số vốn thực hiện 42/58tỷ vốn KH.
* Bê tông đường thôn xóm: Thực hiện được 243,5km với kinh phí 121tỷ đồng; trong đó Nhà nước hỗ trợ xi măng 5.849 tấn, tương đương 11,5tỷ đồng; nhân dân đóng góp công lao động 40.960 công tương đương 11tỷ đồng, vật liệu 22.453m3 tương đương 0,9 tỷ, hiến 36.584 m2 đất.
* Về kinh phí thực hiện Đề án: Việc huy động các nguồn vốn được thực hiện linh hoạt và đa dạng về các nguồn như: Ngân sách Nhà nước, vốn IFAD, vốn chương trình 135, 120, Nghị quyết 30a, ngân sách địa phương, vốn tài trợ và nguồn đóng góp của nhân dân...Trong đó tổng nguồn vốn ngân sách Nhà nước do tỉnh cấp là 138,3 tỷ; ngân sách huyện và các nguồn lồng ghép khác 636,7 tỷ đồng.

Theo đánh giá sơ bộ khả năng đến hết 2015, các mục tiêu xây dựng cầu dân sinh, xây dựng đường xã, đường thôn xóm và đường bê tông sẽ hoàn thành và vượt mục tiêu Đề án; có 2 mục tiêu của Đề án khó hoàn thành đó là việc nhựa hóa 50 tuyến đường huyện và bê tông đường đến 215 điểm trường vì không có nguồn kinh phí để thực hiện và mục tiêu có đường bê tông  đến 215 điểm trường không còn phù hợp thực tế.
            Khó khăn lớn nhất của việc thực hiện Nghị quyêt hiện nay là thiếu kinh phí và vướng mắc về thủ tục khai thác vật liệu, khoan đá, nổ mìn khi người dân tự làm các công trình đường thôn xóm.

Một cầu treo ở xã Vĩnh Quang chưa được quản lý, bảo dưỡng tốt sau khi đưa vào sử dụng

Tại các buổi làm việc với các đơn vị đến giám sát, Đoàn giám sát đã tham gia nhiều ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị; đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu Đề án; hàng năm có sơ tổng kết, rút kinh nghiệm. tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhằm tranh thủ sự đồng tình và khai thác tốt hơn sự tham gia của người dân; quản lý các dự án đã đi vào hoạt động; có ý kiến đề nghị kịp thời với các cấp có thẩm quyền về những điểm chưa hợp lý để xem xét, chỉnh lý cho phù hợp nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho cơ sở, thu hút mạnh hơn các nguồn lực tham gia Đề án...Đoàn ghi nhận ý kiến đề xuất hợp lý của các địa phương, sở ngành chuyên môn để trình HĐND tỉnh và các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết nhằm tạo điều kiện để thực hiện thắng lợi Nghị quyết trong thời gian còn lại./.

Tác giả bài viết: Bình Lợi