TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 7972

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7972

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10991796

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện Hà Quảng giám sát việc giải ngân vốn công trình xây dựng cơ bản năm 2013

Thứ năm - 15/08/2013 14:31
Trong tháng 7 năm 2013, Ban KT-XH HĐND huyện Hà Quảng đã tổ chức giá sát về tình hình triển khai thực hiện việc giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản năm 2013 trên địa bàn huyện.
ảnh: toàn cảnh cuộc họp

        Qua nghe kết quả báo cáo của Phòng Công thương, Ban quản lý dự án ĐT&XD huyện và trực tiếp đi giám sát tại một số công trình đang thi công ở 09 xã trên địa bàn huyện, Đoàn giám sát đánh giá kết quả thực hiện việc giải ngân vốn như sau: Trong 06 tháng đầu năm 2013, Phòng Công thương và Ban quản lý dư án ĐT & XD đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đạt được một số kết quả nhất định. Ban quản lý dự án ĐT&XD huyện đã giải ngân được 36%KH, Phòng Công thương đã giải ngân đạt 17,7% KH.
       Tuy nhiên kết quả đó còn thấp so với yêu cầu. Nguyên nhân chủ yếu do còn nhiều khó khăn, vướng mắc vì kinh phí giao từ đầu năm cho các công trình còn ít, chưa đáp ứng so với tổng mức đầu tư được phê duyệt. Trong khi đó kinh phí giao bổ sung thực hiện các công trình thường dồn về cuối năm. Trình tự thủ tục xây dựng cơ bản còn phức tạp mất nhiều thời gian. Các văn bản hướng dẫn của các cấp, các ngành triển khai chưa kịp thời nên trong quá trình thực hiện các cơ quan tham mưu còn lúng túng, vướng mắc. Bên cạnh đó có nhà thầu triển khai công trình chậm, vướng mặt bằng xây dựng. Các công trình xây dựng cơ bản thường có nhiều nguồn vốn của các chương trình mục tiêu nên gây khó khăn trong việc quản lý cho chủ đầu tư. Các công trình đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2012 nhưng đến năm 2013 vẫn bổ xung thêm vốn, do đó số vốn còn tồn và thừa của các công trình là hơn 9 tỷ, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn vốn đầu tư thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia phải do Trung ương hoặc tỉnh điều chỉnh và kinh phí điều chỉnh thường giao bổ sung về cuối năm nên khó thực hiện kịp tiến độ thời gian. Bên cạnh đó các phòng, ban chuyên môn chưa có sự thống nhất trong công tác phân bổ nguồn vốn cho các công trình xây dựng cơ bản, nên có tình trạng công trình đã hoàn thành thanh toán và đưa vào khai thác sử dụng vẫn được cấp thêm vốn.
      Qua giám sát, Đoàn giám sát đã đề nghị: đối với các phòng, ban chuyên môn cần làm tốt công tác tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện để có những giải pháp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc những công trình đang xây dựng, đảm bảo chất lượng, tiến độ xây dựng theo đúng kế hoạch. Chủ động phối hợp với các phòng, ban chức năng có sự thống nhất tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện về công tác giải ngân vốn XDCB trên địa bàn đúng mục đích. Tham mưu kịp thời về việc đề nghị điều chỉnh nguồn vốn còn của các công trình đã hoàn thành.  
       Đối với Uỷ ban nhân dân huyện cần có ý kiến kiến nghị với cấp trên xem xét, bổ sung điều chỉnh sớm kinh phí cho những công trình hiện nay còn thiếu vốn. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao theo từng lĩnh vực, cụ thể, rõ ràng đối với từng loại công trình. Hàng tháng, quý cần tổ chức hội ý, rà soát, xem xét tiến độ thực hiện. Hàng năm cần tiến hành rà soát, tổng hợp nhu cầu nguồn vốn của từng công trình, chương trình mục tiêu ... để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, giao vốn, tránh tình trạng cấp vốn trùng lặp, gây khó khăn khi thực hiện. Đồng thời đề nghị chỉ đạo sát sao thực hiện việc giải ngân vốn xây dựng cơ bản đảm bảo thực hiện đạt kế hoạch giao./.

Tác giả bài viết: Dương Bách – UVTTr HĐND huyện Hà Quảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH