Ban pháp chế HĐND huyện Hà Quảng giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2012 trên địa bàn.

Chủ nhật - 21/10/2012 15:45

Ngày 9 tháng 10 năm 2012 vừa qua,  Đoàn giám sát của  Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Triệu Thanh Sơn, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ,  Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân của huyện Hà Quảng năm 2012 tại Thanh tra Nhà nước huyện và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện.

Tại buổi  làm việc, đại diện các đơn vị đã báo cáo tình hình và kết qủa thực hiện giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trong địa bàn huyện năm 2012 với Đoàn giám sát, cụ thể:
         Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện tiếp nhận và giải quyết 07 đơn, chủ yếu là khiếu nại về tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng để thực hiện các Dự án tại địa phương.
          Thanh tra Nhà nước huyện tiếp nhận, xác minh và giải quyết 14 đơn chủ yếu khiếu nại về quản lý đất đai như: Đề bù sau giải phóng mặt bằng, sau phân giới cắm mốc, cấp giấy chuyển nhượng sử dụng đất…

Qua kết quả giám sát nhận thấy Thanh tra Nhà nước huyện và Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện đã thực hiện giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đúng thẩm quyền, đúng luật và hạn chế thấp nhất số đơn thư tồn đọng.
       Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của huyện không có kinh phí hoạt động, do đó gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các vụ việc ở xa trung tâm huyện. Việc phối hợp của Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai chưa thực sự chặt chẽ. Thiếu phương tiện phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ...

Qua giám sát, Ban Pháp chế HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục có những định hướng, chỉ đạo kịp thời Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, tạo điều kiện để Hội đồng tư vấn hoạt động; Trang bị máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ thanh tra, xác minh ( như máy ghi âm, ghi hình) để giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thuận lợi hơn. Đoàn giám sát đề nghị các cơ quan chuyên môn, giúp việc UBND huyện cần thực hiện làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo luật định, hạn chế đơn thư tồn đọng, kéo dài./.

Tác giả bài viết: Dương Bách