Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Ngọc Chiến tiếp xúc cử tri xã Cô Mười và xã Quang Hán (Trà Lĩnh)

Thứ tư - 16/01/2013 21:34
Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh thông báo kết quả và triển khai các nghị quyết Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XV; kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp. Thông báo khái quát tình hình phát triển KT-XH năm 2012, mục tiêu giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2013 của tỉnh. Kết quả hoạt động của Đại biểu HĐND năm 2012, nhiệm vụ trọng tâm năm 2013. Kết quả làm việc giữa Đoàn Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng với Thủ tướng Chính phủ về định hướng phát triển KT-XH trong tương lai.
         Bí thư Tỉnh ủy Hà Ngọc Chiến phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Đông đảo cử tri vui mừng và phấn khởi với định hướng phát triển KT-XH năm 2013 của tỉnh và kết quả Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XV, cử tri xã Cô Mười và xã Quang Hán kiến nghị: Đề nghị Tỉnh tiếp tục quan tâm việc thực hiện các chế độ chính sách cho đối tượng dân quân tự vệ; chế độ thâm niên cho những cán bộ công tác lâu năm; chế độ bảo hiểm xã hội cho xã đội phó, tăng phụ cấp của chức danh Thôn đội trưởng, tăng mức phụ cấp tuần tra đường biên mốc giới; Quản lý chặt chẽ việc khai thác khoáng sản trên địa bàn; đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng nông thôn, như: giao thông, kênh mương thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng. Giá đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) đất đai và các tài sản trên đất cần sát với thực tế. Hỗ trợ giảm nghèo nên thực hiện chung tại cộng đồng, thay vì hỗ trợ theo hộ để nâng cao tính tự lực, tự cường của nhân dân về phát triển kinh tế hộ. Đề nghị UBND huyện đăng ký chỉ dẫn địa lý, phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ trong việc bảo vệ, nhân giống phát triển cây quýt giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo; cần bổ sung thêm nguồn kinh phí xây dựng chương trình nông thôn mới; cấp mỏ đá làm vật llàm vật liệu xây dựng...Tại Hội nghị, Đại biểu HĐND tỉnh, Lãnh đạo huyện, xã đã giải đáp một số kiến nghị của cử tri, đồng thời sẽ tổng hợp để chuyển các cơ chức năng của tỉnh xem xét, giải quyết.
Phát biểu tại Hội nghị Đồng chí Hà Ngọc Chiến đề nghị huyện, xã tiếp tục triển khai thực hiện và giải quyết những vấn đề cử tri có ý kiến. Đồng thời đề nghị UBND huyện có giải pháp giảm tỉ lệ hộ nghèo tại xã Cô Mười và Quang Hán; quan tâm, chỉ đạo xã Quang Hán là xã điểm của tỉnh thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch, tuyên truyền cho nhân dân hiểu để nhân dân tổ chức thực hiện, xã bàn cách tổ chức thực hiện; phát triển cây quýt trở thành hàng hóa có thương hiệu, nhân rộng mô hình nay để giúp dân làm giàu phát triển kinh tế. Đề nghị hai xã tích cực đẩy mạnh công tác phòng chống rét cho trâu bò./.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung