Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh hoàn thành việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh

Thứ sáu - 28/06/2013 17:36
           Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 của HĐND tỉnh, từ ngày 1/6 đến 20/6/20013, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 13 huyện, thành phố đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri tại 28 điểm ở các xã, phường, thị trấn, thành phố với gần 1450 lượt cử tri đến tham dự.

Tại các điểm tiếp xúc, các đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo với cử tri về tình hình phát triển Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2013; thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh; thông báo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 5 cũng như kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại một số kỳ họp trước của HĐND tỉnh.

Tại mỗi xã, phường, thị trấn, thành phố, cử tri đều có những kiến nghị riêng liên quan đến tình hình phát triển KT-XH của địa phương mình; song những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm nhất đó là: UBND tỉnh cần bổ sung kinh phí để tiếp tục đầu tư các công trình, dự án đang thi công dở dang; bố trí thêm các nguồn vốn theo Nghị quyết 30a của Chính phủ tại 5 huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hạ Lang, Hà Quảng, Thông Nông; giải phóng mặt bằng tại khu tái định cư Pác Bó quá chậm; xây dựng các kênh mương thủy lợi vừa và nhỏ để phục vụ sản xuất; kéo điện thắp sáng, xây dựng hệ thống nước sinh hoạt; làm đường giao thông liên xóm, xã, huyện tại các huyện Thông Nông, Hạ Lang, Bảo Lâm, Hà Quảng, Hòa An, Bảo Lạc, Nguyên Bình (cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết); việc thi công đường Hồ Chí Minh đã vùi lấp nhiều mương và cống thoát nước chậm được khắc phục; thủ tục xin cấp giấy phép khai thác các mỏ đá  gặp nhiều khó khăn, phức tạp; quản lý và cấp phép khai thác khoáng sản còn nhiều bất cập; xây dựng trạm y tế xã cho các xã, phòng học mẫu giáo và nhà công vụ cho giáo viên, trụ sở UBND các xã; chính sách hỗ trợ sản xuất nông lâm nghiệp; quan tâm đến nhân dân các xã, huyện vùng ven Thành phố có chỗ bán hàng nông sản tại chợ Xanh Thành phố; công tác giải quyết việc làm, việc thi tuyển công chức viên chức, cấp phát thuốc khám chữa bệnh….. Ngoài ra, có một số ý kiến liên quan đề nghị chia tách các xóm quá rộng; quan tâm đến công tác dân tộc, tôn giáo; chính sách với người có công với nước...

Ông Hà Văn Thắng, Phó giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời cử tri tại hội nghị TXCT ở xã Nam Cao huyện Bảo Lâm, ngày 19/6/2013

Hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh có sự đổi mới đó là tại một số cuộc tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị Bảo Lâm, Hà Quảng, Nguyên Bình, Thông Nông, Hòa An, thực hiện chủ trương đổi mới công tác TXCT, các địa phương đã mời lãnh đạo một số sở, ngành tham gia như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Giao thông Vận tải, sở Tài nguyên và Môi trường; sở Kế hoạch &Đầu tư, sở Công thương, Ban Quản lý dự án khu di tích lịch sử Pác Bó...cùng tham dự. Do đó, tại các điểm TXCT này, những ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện, xã, thị trấn, thành phố đã được lãnh đạo UBND các cấp trả lời. Cùng với đó những ý kiến thuộc lĩnh vực chuyên môn của một số ngành cũng được Lãnh đạo sở, ngành trả lời trực tiếp tại hội nghị TXCT. Một số ý kiến khác thuộc thẩm quyền của tỉnh được các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu, chuyển đến HĐND tỉnh tổng hợp (có hơn 120 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh), chuyển cơ quan chức năng xem xét trả lời cử tri tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khoá XV diễn ra từ ngày 10-12/7/2013, tại Hội trường lớn UBND tỉnh Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung - Nhật Nam