Đại biểu HĐND tỉnh: Tiếp xúc cử tri Thành phố

Thứ năm - 23/05/2019 17:03
Sáng 22/5, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố gồm các ông: Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Đàm Văn Dũng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Lương Tuấn Hùng, Chủ tịch UBND thành phố, Lê  Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Toàn cảnh Hội nghị TXCT

Tại các hội nghị tiếp xúc, Đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố đã thông báo dự kiến nội dung chương trình, thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVI; kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 5 tháng đầu năm 2019.

Cử tri các các phường xã đã có 17 ý kiến, kiến nghị xoay quanh các lĩnh vực như Giải phóng mặt bằng; Quản lý đất đai; Quản lý đô thị và Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị...Cụ thể như cần tạo điều kiện để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn phường Đề Thám và xã Hưng Đạo; Công tác quản lý việc buôn bán vật tư nông nghiệp còn lỏng lẻo, dẫn tới việc người dân phải chịu thiệt thòi khi phải mua những giống không đảm bảo chất lượng, giá cả đắt đỏ; Cần đầu tư, tôn tạo, sửa chữa khu di tích chùa Đà Quận; Tình trạng người dân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi đến KCB tại các cơ sở y tế thì được thông báo hết thuốc, khi người dân thắc mắc thì cán bộ giải thích do Bảo hiểm y tế chưa đấu thầu được thuốc mặc dù đã hết qúy I của năm; Cần làm rõ và giải quyết dứt điểm tình trạng đất công, đất tư tại khu vực Nà Quan, xã Hưng Đạo; Đất khu vực Dự án sân bay Nà Cạn cũ, phường Sông Bằng; Nhà nước cần xem xét hợp thức hoá việc sử dụng đất cho 36 hộ dân khu vực trại bò trước đây (tổ 20, phường Tân Giang) bởi hiện nay người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc xin cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà ở và thực hiện các giao dịch dân sự khác. Tỉnh cần bố trí kinh phí để thành phố đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất Trường Tiểu học, THCS Thị Xuân; Mở rộng và xây dựng thêm các hạng mục của trường mầm non Hoà Chung và nhiều trường học khác trên địa bàn; Mở rộng và đầu tư xây dựng các hạng mục của Trung tâm y tế thành phố để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.  Công tác quản lý trật tự đô thị còn nhiều bất cập, tình trạng chó thả rộng gây nguy hiểm cho người dân vẫn còn diễn ra; việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, đậu đỗ xe diễn ra khá phổ biến ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn giao thông.

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri các phường, xã, Ông Lương Tuấn Hùng – Chủ tịch UBND thành phố đã lần lượt trả lời các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền liên quan đến Công tác giải phóng mặt bằng đường tránh phía Nam thành phố Cao Bằng; Việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị;  Công tác quản lý trật tự đô thị, thả rông chó; Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Đ/c Đàm Văn Eng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã cảm ơn những ý kiến, kiến nghị của cử tri các phường, xã, đồng thời đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng những ý kiến mà cử tri kiến nghị là hoàn toàn chính đáng, thông qua đó để lãnh đạo tỉnh, thành phố có cơ hội nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân để từ đó mỗi đại biểu sẽ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, trong việc giám sát việc trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri đối với ngành chức năng . Những ý kiến, kiến nghị của cử tri các phường xã liên quan đến UBND tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ gửi đến đến các ngành, chức năng xem xét, kịp thời giải quyết./.

Tác giả bài viết: Bùi Toàn - Lã Tùng