TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 47


Hôm nayHôm nay : 8723

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407848

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12309354

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Dân chủ, trách nhiệm, nâng cao chất lượng chất vấn, trả lời chất vấn

Thứ sáu - 18/12/2015 07:30
Chất vấn, trả lời chất vấn (CVTLCV) tại kỳ họp  là 1 phương thức giám sát  của HĐND, đại biểu HĐND. Nâng cao chất lượng CVTLCV sẽ góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND các cấp; đáp ứng nguyện vọng của cử tri; thúc đẩy KT - XH phát triển. Tinh thần đó một lần nữa được thể hiện tại phiên CVTLCV của Kỳ họp thứ 14 - kỳ họp thường lệ cuối cùng của HĐND tỉnh khóa XV.

 

   

  Đăng đàn đầu tiên tại phiên CVTLCV của Kỳ họp, cũng là lần đầu tiên trả lời chất vấn với cương vị mới đảm nhiệm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Trung Thảo báo cáo rõ kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh về thực hiện Quyết định 33/2007/QĐ - TTg, ngày 7/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ; theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra và cho tạm dừng 12 dự án định canh, định cư tập trung với các lý do: Khảo sát lập dự án không kỹ, không đủ mặt bằng để cho dân vào... 

  Cử tri Thành phố theo dõi phiên chất vấn, trả lời chất vấn qua truyền hình trực tiếp. Ảnh: Vũ Tiệp

  Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Qua kiểm tra, đánh giá một cách toàn diện, các dự án đã phát huy hiệu quả, các dự án phù hợp với yêu cầu thực tế sẽ tiếp tục được đầu tư, triển khai thực hiện. Đó cũng chính là một giải pháp tránh lãng phí nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước. Đồng thời cũng không né tránh trách nhiệm và đề nghị các sở, ngành, cơ quan, đơn vị  liên quan, trong đó có Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường phối hợp, đặc biệt là trong công tác thẩm định, lập dự án, đôn đốc, kiểm tra quá trình triển khai thực hiện từng dự án.

  Tại phiên CVTLCV lần này, có những câu hỏi mang tầm vĩ mô, như: Kết quả thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2015 còn thấp, nhất là thu từ khoảng sản; trách nhiệm của ngành thuế?

  Trả lời vấn đề này, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh La Minh Báo cho biết: Đến ngày 9/12/2015, thu nội địa trên địa bàn tỉnh đạt 811 tỷ đồng, đạt 75% dự toán HĐND tỉnh giao, chỉ tăng 8,7 % so với cùng kỳ 2014. Kết quả đạt thấp do nhiều nguyên nhân, ngoài những nguyên nhân khách quan, có những nguyên nhân chủ quan; một số nguồn thu trên địa bàn còn xảy ra tình trạng thất thu, như: Thu phí bến bãi đối với phương tiện vận tải chở các mặt hàng gao, hàng rời tại các lối mở, khu vực biên giới; thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh xây dựng cơ bản, hoạt động vận tải..., nguyên nhân do công tác phối hợp, quản lý thu ngân sách giữa các ngành chức năng có lúc chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ, UBND một số địa phương có lúc, có nơi chưa chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên, nhất quán trong công tác thu ngân sách trên địa bàn. Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm của ngành thuế, của Cục trưởng và đưa ra các giải pháp, biện pháp chỉ đạo quyết liệt để tăng cường công tác phối hợp, đôn đốc thu hồi thuế nợ đọng..., nhằm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách; đồng thời tham mưu cho tỉnh hướng giải quyết những khó khăn, bất cập trong công tác thu ngân sách.

  Không khí hội trường tại phiên CVTLCV "nóng lên" khi có các vấn đề liên quan đến dân sinh.

  Một kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh tiếp tục được chất vấn tại kỳ họp này. Đó là việc đơn vị thi công Trung tâm Dạy nghề huyện Thạch An làm đường vào trung tâm lắp ống nước nhỏ và quá cao, tắc đường thoát nước, từ năm 2014, khi vào mùa mưa gây ngập úng hơn 2 ha đất trồng ngô, lúa và 4 hộ dân bị nước tràn vào nhà.

  Thẳng thắn nhận trách nhiệm của chủ đầu tư, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Minh Trần khẳng định quyết tâm khắc phục hậu quả của ngành. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế và trình tỉnh xin chủ trương xây dựng cầu thoát lũ Trung tâm Dạy nghề huyện Thạch An,  kinh phí xây dựng chuyển vốn từ Dự án Trung tâm Dạy nghề huyện Phục Hòa. Mặc dù được trả lời là việc chuyển vốn là không hợp lý, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ bố trí vốn cho công trình này khi cân đối được vốn; nhưng do việc thoát lũ khu vực này  rất cần thiết vì liên quan đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, nên Sở đã có kế hoạch và sẽ khởi công công trình này trong cuối mùa khô năm 2015, đầu năm 2016.

  Chưa bằng lòng với trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc thưc hiện Đề án chuyển đổi Trường Cao đẳng Sư phạm thành trường Cao đẳng Cao Bằng, đại biểu Đàm Văn Dũng (Thành phố) tiếp tục đặt câu hỏi: Nếu đến năm 2018 mới có thể quyết định việc có tiếp tục thực hiện đề án hay không, thì các hộ dân trong vùng dự án giải phóng mặt bằng phục vụ việc mở rộng trường sẽ bị rất nhiều ảnh hưởng vì  không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không được dùng "sổ đỏ"  để thế chấp vay vốn phát triển kinh tế...

  Đại biểu Đàm Văn Dũng (Thành phố) chất vấn lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tại Kỳ họp. Ảnh: Vũ Tiệp

  Giám đốc Sở GD&ĐT Trịnh Hữu Khang giải trình cặn kẽ, sở dĩ chưa xác định được lúc này là vì, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, chương trình hành động của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, Bộ GD&ĐT đang chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ "Sắp xếp, kiện toàn hệ thống và điều chỉnh nhiệm vụ các cơ sở đào tạo giáo viên, cơ sở bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục...", dự kiến năm 2016 mới hoàn thành. Trong thời gian tới, quy mô, nhiệm vụ và vị trí của trường cao đẳng nói chung, Cao đẳng Sư phạm nói riêng sẽ có sự thay đổi lớn. Việc thực hiện Đề án chuyển đổi Trường Cao đẳng Sư phạm thành Trường Cao đẳng Cao Bằng theo hướng đa ngành trong năm 2015 sẽ có nhiều bất cập, không sát với các quy định và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành liên quan.

  Cùng trăn trở về đảm bảo dân sinh, an sinh xã hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê vừa chủ trì điều hành phiên CVTLCV, vừa tham gia chất vấn; đồng thời định hướng để đại biểu HĐND, lãnh đạo các sở, ngành đối thoại, thảo luận, tìm ra các giải pháp hữu hiệu để khắc phục những khó khăn, bất cập. Theo đó, đề nghị UBND tỉnh cho dừng, không mở rộng Trường Cao đẳng Sư phạm theo đề án cũ mà chuyển sang thực hiện đề án chuyển đổi thành trường cao đẳng đa ngành theo chủ trương mới của tỉnh. Đây là một việc khó, cần phải có thời gian. Sở GD&ĐT, các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ xây dựng, hoàn thiện đề án, rà soát, xác định rõ quỹ đất phục vụ đề án; phần nào không thuộc diện cần phải giải phóng mặt bằng thì thông báo rõ để người dân có thể thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.   

  Phiên CVTLCV cũng đã làm rõ các vấn đề khác được đông đảo cử tri quan tâm. Trong đó, việc thi công công trình cầu thoát lũ Trung tâm Dạy nghề huyện Thạch An, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hoàn thành trong tháng 6/2016. Việc một số xã của huyện Trà Lĩnh hỗ trợ giống chuối cấy mô, chanh theo Chương trình 135 không hiệu quả vì bà con không lấy, hoặc lấy về nhưng không trồng vì không phù hợp, là do cấp xã thực hiện không đúng trình tự thủ tục quy định. Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp kiểm tra và chỉ đạo Phòng NN&PTNT Trà Lĩnh không thẩm định những nội dung đã hỗ trợ không đúng tinh thần chỉ đạo chung. Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Kho bạc Nhà nước không cho các xã giải ngân các nội dung hỗ trợ sai quy định. Do vậy, việc các xã của huyện Trà Lĩnh hỗ trợ giống chuối cấy mô, chanh không đúng trình tự thủ tục, không ảnh hưởng đến ngân sách Nhà nước và người hưởng lợi.

  Qua CVTLCV cũng thấy rằng, nếu việc triển khai thực hiện và công tác giám sát được làm tốt ngay tại cơ sở, thì sẽ không có những bức xúc, kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND sẽ không phải chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh.

  Đánh giá về kết quả CVTLCV tại Kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định: Nhìn chung, tinh thần CVTLCV là dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, đáp ứng được yêu cầu đề ra. Đại biểu HĐND nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tập trung vào những vấn đề KT - XH còn nhiều tồn tại, khó khăn cần tháo gỡ, những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm. Lãnh đạo các sở, ngành trả lời thẳng vào vấn đề, không né tránh, dám nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, việc chất vấn lại, chất vấn thêm của đại biểu HĐND chưa nhiều; về trả lời chất vấn, một số nội dung còn chung chung, chưa rõ thời gian hoàn thành các biện pháp khắc phục.

  CVTLCV  mới chỉ là một khâu trong hoạt động giám sát của HĐND, đại biểu HĐND. Sau Kỳ họp, cùng với việc chỉ đạo, điều hành hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT - XH, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành chức năng, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện tốt những công việc, những nội dung đã hứa, đã được kết luận tại phiên CVTLCV, đáp ứng nguyện vọng của cử tri thì hoạt động CVTLCV tại kỳ họp HĐND tỉnh mới thực sự đem lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy KT - XH địa phương phát triển.


  Tác giả bài viết: Vương Biên (Báo CB)

  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

   
  Trả lời cử tri

  Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

  (video) :

  Người tốt việc tốt
  Quốc hội
  Báo đại biểu nhân dân

  THƯ VIỆN ẢNH