Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8020989

Đồng chí Nông Thanh Tùng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự ngày hội đại đoàn kết tại xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc

Thứ ba - 15/11/2016 22:05

Hướng tới kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2016), sáng ngày 14/11, xóm Pác Puồng, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Về chung vui ngày hội với nhân dân xóm Pác Puồng có đồng chí Nông Thanh Tùng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo một số ban ngành huyện Bảo Lạc và Văn phòng HĐND tỉnh tham dự.

Đồng chí  Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà cho người có uy tín ở  xóm Pác Puồng xã Kim Cúc (Bảo Lạc)

Ngày hội đại đoàn kết kết toàn dân của xóm Pác Puồng được tổ chức trong không khí vui tươi phấn khởi với nhiều tiết mục văn nghệ do chính người dân trong xóm dàn dựng, biểu diễn. Cán bộ, nhân dân trong xóm đã cùng ôn lại lịch sử và truyền thống vẻ vang 86 năm qua của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; đánh giá việc thực hiện các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động "Ngày vì người nghèo”, các phong trào thi đua yêu nước trong năm 2016.

Pác Puồng là xóm vùng đồng duy nhất của xã Kim Cúc, dân cư phân bố rải rác dọc đường quốc lộ 34; xóm có 32 hộ gia đình với tổng số 146 nhân khẩu, gồm 03 dân tộc Tày, Nùng, Dao cùng sinh sống. Những năm qua, mặc dù kinh tế và điều kiện tự nhiên gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ, nhân dân các dân tộc trong xóm luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành đầy đủ mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng xóm, gia đình văn hoá và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Phong trào văn hóa văn nghệ luôn được câu lạc bộ thường xuyên duy trì các làn điệu hát lượn, hát then, đàn tính đậm đà bản sắc dân tộc ở địa phương…Nhờ làm tốt công tác phát triển kinh tế nên đời sống của bà con trong xóm từng bước được ổn định, thu nhập bình quân đầu người hiện nay ước đạt 6 triệu đồng/người/năm. Nhà xây kiên cố 16 cái, ô tô 1 cái, xe máy 56 cái, ti vi 31 cái, tủ lạnh 20 cái, máy cày 25 cái, máy tuốt lúa 30 cái.... Hộ làm ăn khá giả ngày càng tăng, tổng số hộ nghèo đầu năm 2016 gồm 19 hộ chiếm 59,3%, đến cuối năm 2016 qua rà soát hộ nghèo giảm xuống còn 11 hộ nghèo = 34,3%. Giảm 25% so với tỷ lệ hộ nghèo đầu năm.

Tại ngày hội, xóm Pác Puồng đã biểu dương các hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Qua bình xét số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa năm 2016 gồm 26/32 hộ đạt 81,2%. Trong đó có 10 hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liền kề. tổ chức biểu dương khen thưởng cho 3 hộ gia đình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, con ngoan trò giỏi; người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết, đồng chí Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những kết quả mà bà con xóm Pác Puồng đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, tập hợp các tầng lớp nhân dân thành một lực lượng hùng mạnh. Do đó, để tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc địa phương tiếp tục động viên nhân dân thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng, của xã; quan tâm đến công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm lo cho các gia đình chính sách; hoàn thành tốt bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới;  đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để tổ chức thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; giữ gìn những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, quê hương…

Nhân dịp này, đồng chí Nông Thanh Tùng đã trao những phần quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tới nhân dân xóm Pác Puồng.

Tác giả bài viết: Nông Huế