HĐND Thành phố khoá XX tổ chức kỳ họp thứ 6

Thứ sáu - 21/12/2012 03:32
          Trong 02 ngày 20- 21/12/2012, Hội Đồng nhân dân Thành phố Cao Bằng đã tổ chức kỳ họp thứ 6 nhằm đánh giá tình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2012, triển khai nhiệm vụ và giải pháp thực hiện năm 2013.
 Toàn cảnh Kỳ họp HĐND Thành phố Cao Bằng

Báo cáo đánh giá tình hình kinh tế- xã hội của UBND Thành phố cho biết: năm 2012 giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn Thành phố được 56 tỷ đồng, bằng 119% kế hoạch. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá trên địa bàn được 1647 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch. Thành lập mới 04 Hợp tác xã, Cấp đổi chứng nhận đăng ký kinh doanh 418 hộ cá thể và 29 Hợp tác xã, nâng số vốn đăng ký kinh doanh lên thêm 74,7 tỷ đồng. Thu ngân sách đến hết ngày 30/11 được 92,1 tỷ đồng, bằng 66,3% kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp cơ bản thuận lợi, sản lượng lương thực cả năm ước đạt 10.972 tấn bằng 98% kế hoạch. Công tác xây dựng cơ bản, phát triển đô thị được tập trung triển khai, ước tính đến hết tháng 12/2012 sẽ giải ngân được 145 tỷ đồng, bằng 99,16% kế hoạch. Hoàn thành xây dựng 183 tuyến đường Bê tông ngõ xóm theo hình thức nhà nước hỗ trợ, nhân dân thực hiện với chiều dài 38,8km. Tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra trật tự đô thị, giải phóng lòng đường, vỉa hè thiết lập cảnh quan đô thị nề nếp. Công tác giải phóng mặt bằng được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, Tổng diện tích giải phóng mặt bằng trong cả năm được 269/677 ha. Công tác giáo dục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2011- 2012 với tỷ lệ lên lớp thẳng cấp tiểu học 99%, cấp THCS 95%; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 99%. Các hoạt động văn hoá văn nghệ được duy trì đáp ứng nhu cầu của nhân dân, góp phần tạo ra không khí sôi nổi trong các phong trào thi đua. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được tình hình kinh tế xã hội tại Thành phố vẫn có những hạn chế như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, rõ nét. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp chưa tập trung, chưa có nhiều sản phẩm mới cạnh tranh trên thị trường. Thu ngân sách đạt chậm tiến độ, Sản xuất nông- lâm nghiệp chưa có bước đột phá, chưa tạo được vùng sản xuất hàng hoá chất lượng cao. Các chính sách pháp luật về đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập, công tác giải phóng mặt bằng, quản lý đô thị còn nhiều khó khăn.

Kỳ họp cũng đã xem xét một số báo cáo quan trọng khác như: Báo cáo Công tác kiểm sát năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013 của viện kiểm soát nhân dân Thành phố. Công tác xét xử năm 2012 của toà án nhân dân Thành phố. Báo cáo quyết toán thu ngân sách trên địa bàn, chi ngân sách địa phương năm 2012 của UBND Thành phố. Báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội và tình hìnhthực thi pháp luật năm 2012 của các ban HĐND. Báo cáo về kết quả trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 6. Phiên thảo luận và chất vấn đã có 29 ý kiến thảo luận về kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội năm 2012 cũng như giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2013. 02 ý kiến chất vấn phòng Tài nguyên môi trường Thành phố về việc cấp đất tái định cư tại khu tái định cư 2.

Kỳ họp đã thông qua 06 Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội Thành phố Cao Bằng năm 2013. Phê chuẩn dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương; phương án phân bổ ngân sách năm 2013. Phê chuẩn các danh mục đầu tư từ nguồn vốn kiến thiết thị chính năm 2013. Phê chuẩn thành lập trường mầm non Sông Bằng. Phê chuẩn chương trình hoạt động giám sát năm 2013 của HĐND Thành phố. Phê chuẩn dự toán kinh phí hoạt động chủ yếu của HĐND Thành phố Cao Bằng năm 2013. Trong đó Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội Thành phố Cao Bằng năm 2013 có một số chỉ tiêu kinh tế xã hội quan trọng như: Phấn đấu tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 190tỷ đồng. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá đạt 1.760 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,54%. Duy trì 9 tuyến phố đạt tiêu chí văn minh đô thị, hoàn thành đồ án, đề án quy hoạch nông thôn mới tại 03 xã./.

Tác giả bài viết: PV Đài Thành phố