TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 3939

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434679

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336185

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

HĐND tỉnh: Cần giảm trình tự thủ tục thẩm định giá đất cụ thể

Thứ năm - 30/05/2019 01:59

Chiều 28/5, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiếp tục giám sát việc xây dựng và áp dụng đơn giá đền bù tài sản, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và việc xác định giá đất cụ thể trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại các sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường.

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo tại buổi giám sát.


Giai đoạn 2016 - 2018, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 3 quyết định thành lập, kiện toàn Hội đồng thẩm định giá đất. Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan thẩm định phương án giá đất, kiểm tra thực địa, họp Hội đồng thẩm định và thống nhất bằng biên bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể theo từng công trình, dự án đã có trong danh mục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất được sử dụng trong năm đúng quy định. Nhận, thẩm định việc xác định giá đất cụ thể 134 hồ sơ.

Trong quá trình xác định giá đất cụ thể để tính bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất còn một số vướng mắc như: Trình tự thủ tục thẩm định giá đất cụ thể còn qua nhiều công đoạn, ảnh hưởng đến thời gian ban hành giá đất; việc thu thập thông tin thị trường về tài sản so sánh rất khó khăn, chủ yếu thông qua phỏng vấn người dân dẫn đến thông tin không chính xác; một số trường hợp chuyển nhượng đất nông nghiệp nhưng sử dụng vào mục đích đất ở; các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chủ yếu ghi giá thấp hơn giá của UBND tỉnh quy định. Trên địa bàn tỉnh chưa có sàn giao dịch bất động sản, chưa có văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành, Trung ương về cơ chế quản lý, giám sát hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Từ năm 2016 - 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh quyết định các chính sách hỗ trợ khác chưa được quy định tại các văn bản tỉnh đã ban hành. Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng đã tiến hành 16 cuộc họp để xem xét các vướng mắc trên địa bàn. Một số thiệt hại do quá trình thi công thực hiện các dự án gây ngập úng, không có khả năng canh tác, các hộ gia đình có đất bị thu hồi nhưng chưa được bố trí đất ở tái định cư đã được xem xét hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm, hỗ trợ thiệt hại hoa màu, đảm bảo quyền lợi của người dân theo quy định. Đã nhận, thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt 134 hồ sơ thẩm định giá đất.

Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa bố trí nguồn kinh phí thực hiện theo Kế hoạch định giá trên địa bàn dẫn đến các hồ sơ trình còn đơn lẻ, chưa đồng bộ, mất nhiều thời gian họp thẩm định; bảng giá đất phải phù hợp với khung giá đất của Chính phủ, giá đất trên thị trường của từng loại đất có cùng mục đích đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất, để chứng minh giá thị trường lại phụ thuộc vào hợp đồng chuyển nhượng nên khó xác định mức độ chênh lệch.

Các sở kiến nghị: Có ý kiến với Quốc hội sửa đổi khoản 3, Điều 114, Luật Đất đai. UBND tỉnh sớm ban hành kế hoạch định giá đất cụ thể từ đầu năm để UBND các huyện, Thành phố, sở, ban, ngành liên quan chủ động xây dựng kế hoạch thuê tư vấn, trình các dự án tập trung theo kế hoạch được phê duyệt để trình Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh, nhằm tránh việc thẩm định giá đất các dự án nhỏ lẻ, ảnh hưởng đến tiến độ và thời gian. Đề xuất Chính phủ sửa đổi, cập nhật, điều chỉnh tăng khung giá tối đa đối với giá đất ở đô thị loại III thêm 30% quy định tại Nghị định 104/2014/NĐ-CP; tổ chức nghiệp vụ về giá đất cho các huyện, Thành phố.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc.


Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu phương pháp xác định hỗ trợ giá đất cụ thể đối với cấp huyện; tổng hợp thông tin trong việc hoàn thiện xây dựng bảng giá phù hợp, kiến nghị về những tồn tại, hạn chế để tránh vướng mắc khi xây dựng bảng giá đất cụ thể năm 2020 trình UBND tỉnh phê duyệt đầy đủ, phù hợp; tổ chức giải quyết dứt điểm các dự án đang thực hiện dở dang hoặc phát sinh để tránh khi ban hành bảng giá mới lại giải quyết những dự án tồn đọng.


Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH