HĐND tỉnh: Giám sát việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại thị trấn Hùng Quốc

Thứ bảy - 25/05/2019 01:33

Sáng 24/5, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc xây dựng và áp dụng đơn giá đền bù tài sản, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và việc xác định giá đất cụ thể trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh). Cùng đi có lãnh đạo một số sở.

Lãnh đạo UBND thị trấn Hùng Quốc báo cáo với đoàn giám sát.

Từ năm 2016 - 2018, trên địa bàn thị trấn Hùng Quốc thực hiện 5 dự án: Trung tâm Lưu thông hàng hóa thương mại gia công chế biến nông, lâm, thủy sản xuất khẩu Sao Vàng; Hệ thống đường giao thông chính và hạ tầng thiết yếu khác trong Khu kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh; Khu bến xe - Trung tâm thương mại và dịch vụ cửa khẩu Trà Lĩnh; Khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng khu cửa khẩu Trà Lĩnh; Cải tạo nâng cấp đường tỉnh 211 (Trà Lĩnh - Trùng Khánh) thuộc dự án “Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” - Tiểu dự án tỉnh Cao Bằng. Tổng diện tích thu hồi 49,8 ha đất rừng, đất trồng lúa và đất trồng cây hằng năm khác, 250 hộ dân thuộc diện đền bù, bồi thường trị giá trên 98 tỷ đồng.

Sau khi có quyết định thu hồi đất thực hiện các dự án, UBND thị trấn đã phối hợp với chủ đầu tư công bố triển khai dự án, thông báo danh sách các hộ dân có diện tích đất bị thu hồi; tuyên truyền các chính sách, pháp luật về công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng và kiểm đếm đất đai, tài sản, hoa màu trên đất. Lập, thẩm định phương án bồi thường, chi trả tiền bồi thường cho các hộ; triển khai các văn bản liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và hỗ trợ tái định cư tại UBND thị trấn, nhà văn hóa các xóm có diện tích đất thu hồi. Thực hiện giá đền bù từng loại đất, hoa màu trên đất từng dự án theo quyết định điều chỉnh giá đất của UBND tỉnh ban hành tại các thời điểm.

Đến nay, việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng chưa có trường hợp phải tổ chức cưỡng chế; hiện đang thực hiện chi trả tiền bồi thường 1 dự án, kiểm đếm 2 dự án, 2 dự án đã có dự toán nhưng chưa có kinh phí chi trả, bồi thường.

Tuy nhiên, bảng giá đất khảo sát thông qua việc quản lý các hợp đồng giao dịch thành công có lúc chưa chính xác do các hộ gia đình khi làm hợp đồng chuyển nhượng, kê khai nhỏ hơn giá trị thực tế để giảm số thuế phải nộp, do vậy chưa có đủ căn cứ để xác định dẫn đến giá bồi thường thấp hơn nhiều so với giá trị trường. Trong công tác kiểm đếm còn gặp khó khăn do một số hộ gia đình không có giấy tờ liên quan đến thửa đất bị thu hồi; diện tích đất rừng chưa tách riêng từng hộ; mốc ranh giới thưa nên khó khăn trong xác định diện tích các hộ.

UBND thị trấn Hùng Quốc kiến nghị: Tỉnh xem xét điều chỉnh giá đất (áp dụng từ năm 2015) cây cối, hoa màu theo thời điểm hiện tại; bố trí kinh phí thực hiện dự án tái định cư, khu nghĩa trang. Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân hiểu rõ hơn về chính sách thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ kinh phí cho trưởng xóm thực hiện công tác kiểm đếm. Chủ đầu tư cắm mốc dày hơn cho quá trình kiểm đếm.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị UBND thị trấn Hùng Quốc tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường theo các văn bản của Nhà nước; kiểm đếm đúng chủ sử dụng đất hợp pháp khi chi trả bồi thường; cập nhật trên cơ sở dữ liệu theo dõi hiện trạng, biến động đất đai hằng năm.

Đoàn giám sát thực địa Dự án Trung tâm Lưu thông hàng hóa thương mại gia công chế biến nông, lâm, thủy sản xuất khẩu Sao Vàng.

Đoàn đã khảo sát thực địa Dự án Trung tâm Lưu thông hàng hóa thương mại gia công chế biến nông, lâm, thủy sản xuất khẩu Sao Vàng tại khu I, thị trấn Hùng Quốc.

Nguồn tin: baocaobang.vn