TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 65


Hôm nayHôm nay : 3033

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 206550

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10959933

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về công tác quy hoạch và thực hiện đền bù đất trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 20/11/2016 15:08
 
Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác quy hoạch và thực hiện đền bù khi Nhà nước thu hồi đất, tái định cư và bán đấu giá quyền sử dụng đất tại UBND tỉnh.

Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh. Làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo, lãnh đạo một số sở, ngành.

Theo kết quả giám sát, công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh được duyệt cơ bản phù hợp và đáp ứng được công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng đất phục vụ phát triển KT – XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh địa phương. Các đô thị được lập quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được triển khai, là cơ sở để xây dựng kế hoạch và triển khai các dự án đầu tư, chỉnh trang, phát triển đô thị, quản lý trật tự xây dựng. Tuy nhiên, công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp tỉnh triển khai chậm; chưa có tính thống nhất các chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất so với các chỉ tiêu thống kê, kiểm đếm đất đai; chất lượng công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa cao, tính khả thi còn thấp; công tác thẩm định chưa tốt, đặc biệt là ở cấp huyện; quy hoạch chung xây dựng một số nơi không còn phù hợp với nhu cầu phát triển KT - XH nhưng chưa được kịp thời điều chỉnh. Khi thực hiện quy hoạch quỹ đất xây dựng và phát triển đô thị chủ yếu là đất canh tác của nhân dân, khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng…

Theo Luật Đất đai năm 2003, từ năm 2011 - 2014, cấp tỉnh thẩm định và phê duyệt 158 hồ sơ, tổng diện tích thu hồi 114,16 ha; cấp huyện thẩm định và phê duyệt 195 hồ sơ, tổng diện tích thu hồi trên 728 ha. Thực hiện Luật Đất đai 2013, cấp tỉnh thẩm định và phê duyệt 2 hồ sơ, tổng diện tích thu hồi 5.323,5 m2; cấp huyện thẩm định và phê duyệt 133 hồ sơ, tổng diện tích thu hồi 276,21 ha; đã bồi thường giải phóng mặt bằng 274,69 ha của 2.485 hộ gia đình, 5 tổ chức, bố trí tái định cư cho 23 hộ. Công tác bố trí tái định cư gặp nhiều khó khăn do quỹ đất hạn hẹp, không có kinh phí xây dựng khu tái định cư. Việc xác định giá đất cụ thể để phục vụ công tác bồi thường gặp nhiều vướng mắc, do thị trường đất đai “trầm lắng”, tại thời điểm khảo sát không có nhiều trường hợp chuyển nhượng hoặc không có khu vực chuyển nhượng. Việc hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất thực hiện chưa tốt, chủ yếu là hỗ trợ bằng tiền mặt, chưa tổ chức đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho người dân, người dân bị thu hồi đất sau khi được đào tạo nghề khó hoặc không xin được việc làm.

Từ ngày 1/1/2011 - 31/10/2016, toàn tỉnh tổ chức bán đấu giá 230 lô đất, trong đó: bán đấu giá thành 161 lô, không thành 19 lô, đang thực hiện bán đấu giá 50 lô trên địa bàn Thành phố. Thực tế cho thấy, giá đất cụ thể, giá đất đưa ra đấu giá được phê duyệt bị đẩy lên cao hơn so với điều tra khảo sát, không phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của người dân, khả năng đấu giá thành công thấp. Công tác thẩm định, lựa chọn các vị trí đấu giá chưa tốt, nhiều vị trí tính khả thi không cao, thời gian thực hiện kéo dài.

UBND tỉnh đề nghị: Chính phủ có cơ chế, chính sách cho việc lập và tổ chức thực hiện phương án đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho người có đất bị thu hồi là đất nông nghiệp; rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật đất đai, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm khắc phục những hạn chế trong thi hành Luật Đất đai tại địa phương, đặc biệt là đối với trường hợp chủ đầu tư tự thỏa thuận quyền sử dụng đất đối với tổ chức, cá nhân (không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất). Sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà kết luận giám sát.


Kết luận giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà đề nghị, UBND tỉnh nâng cao chất lượng công tác công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng công tác quản lý đô thị; thẩm định kỹ nguồn vốn, các dự án có tính khả thi mới phê duyệt triển khai. Ngay sau buổi giám sát, đề nghị UBND tỉnh có văn bản đôn đốc các huyện, Thành phố báo cáo đầy đủ các dự án đang vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng, đề xuất hướng giải quyết với UBND tỉnh và tập trung giải quyết quyết liệt, dứt điểm trong năm 2017. Trong hỗ trợ đền bù đất cần bám sát giá thị trường; thực tế thời gian qua thực hiện việc xây dựng khu tái định cư mất nhiều kinh phí hơn so với việc nâng mức giá hỗ trợ cho người dân, nếu tính toán giá đền bù phù hợp, thấp hơn so với tổng kinh phí xây dựng khu tái định cư và hỗ trợ cho dân thì nâng mức giá hỗ trợ để giải quyết nhanh việc hỗ trợ đền bù, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo dừng bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với những lô đất đấu giá không đạt hiệu quả kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo thay mặt UBND tỉnh giải trình một số ý kiến, tiếp thu các ý kiến của đoàn giám sát, chỉ đạo các sở, ngành thực hiện tốt nhiệm vụ công tác.


Nguồn tin: caobang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH