TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 4526

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 435266

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336772

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Hội nghị Thường trực HĐND khu vực Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 5 tại Sơn La

Thứ năm - 13/09/2018 23:14

Ngày 07/9/2018, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND khu vực các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 5 nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề "Kinh nghiệm đổi mới và nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND”.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội tham dự chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Túy - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu; đồng chí Hà Ngọc Chiến - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đồng chí Đặng Ngọc Huy - Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu; Và các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban Tài chính – ngân sách, Ủy ban kinh tế, Ủy ban Khoa học – công nghệ và môi trường, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội, Bộ Nội vụ. Tham gia Hội nghị có Thường trực Hội đồng nhân dân, đại diện lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các Ban của HĐND, Văn phòng HĐND 14 tỉnh của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc (Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang) và đại diện Thường trực HĐND 4 tỉnh khách mời ngoài khu vực (Thừa Thiên – Huế, Bến Tre, Hải Dương, Khánh Hòa).

Trong phát biểu đề dẫn, đồng chí Trần Văn Túy khẳng định, kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) là hình thức hoạt động thể hiện tính quyền lực và tập trung của HĐND. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND được đánh giá qua kỳ họp HĐND. Trên cơ sở những khó khăn vướng mắc trong thực tế tổ chức kỳ họp HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đồng chí Trần Văn Túy để nghị các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức kỳ họp HĐND như: công tác chuẩn bị kỳ họp HĐND, việc phát huy trách nhiệm, trí tuệ của đại biểu HĐND, hoạt động điều hành của Chủ tọa phiên họp HĐND, kinh nghiệm ban hành các nghị quyết của HĐND, kinh nghiệm tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, kinh nghiệm trong việc phối hợp, thu hút sự quan tâm, tham gia của các cơ quan, tổ chức. Đồng chí Trần Văn Túy cũng đề nghị các đại biểu trao đổi những kinh nghiệm, đề xuất những nội dung gì để việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm những người do HĐND bầu vào kỳ họp cuối năm 2018 đạt hiệu quả, chất lượng.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

Các tham luận tại Hội nghị đều cho thấy từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc đã tổ chức thực hiện nghiên túc Luật Tổ chức chính quyền địa phương và đạt được những kết quả tích cực. Công tác xây dựng chương trình, điều hành kỳ họp có nhiều đổi mới. Việc quyết định các vấn đề quan trọng được thực hiện dân chủ, phát huy được trí tuệ tập thể, bảo đảm đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các đại biểu cũng nêu một số tồn tại trong công tác tổ chức kỳ họp HĐND thời gian vừa qua, như còn tình trạng gửi tài liệu đến đại biểu còn chậm so với quy định, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND đôi lúc còn thiếu tính phản biện, Một số đại biểu kiêm nhiệm chưa dành nhiều thời gian nghiên cứu các tài liệu phục vụ kỳ họp HĐND, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND còn mang tính hình thức.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao chủ đề của Hội nghi do Ban Công tác đại biểu và Thường trực HĐND tỉnh Sơn La thống nhất lựa chọn và những ý kiến trao đổi tại Hội nghị. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ có thêm cơ sở cho việc hoàn thiện mô hình tổ chức, phương thức hoạt động và cơ chế chính sách cho HĐND để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển ghi nhận tinh thần nghiêm túc và sự cố gắng của các địa phương trong việc tổ chức kỳ họp HĐND đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật và có nhiều đổi mới. Tuy nhiên, việc tổ chức kỳ họp của HĐND các tỉnh cũng còn không ít tồn tại, vướng mắc. Có nguyên nhân do một số quy định pháp luật chưa đầy đủ, rõ ràng, nhưng cũng có nguyên nhân trong quá trình tổ chức thực hiện của tồn tại đã nêu.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, các địa phương cần chủ động trong chuẩn bị, xây dựng chương trình kỳ họp; phối hợp nhuần nhuyễn, hiệu quả giữa Thường trực HĐND, các Ban của HĐND với Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc và các cơ quan, tổ chức có liên quan; linh hoạt trong tổ chức, điều hành kỳ họp, phân bổ thời gian hợp lý cho từng nội dung, thời gian, hình thức thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn; nghiêm túc trong chỉnh lý, hoàn thiện các nghị quyết đã được HĐND thông qua và thường xuyên rút kinh nghiệm về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp. Ngoài ra, cần chú trọng nâng cao vai trò của đại biểu HĐND, cần có kế hoạch về công tác tuyên truyền trước, trong và sau mỗi kỳ họp HĐND đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng bộ máy tham mưu giúp việc của HĐND.

Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh đã tiến hành ký biên bản ghi nhớ. Thường trực HĐND tỉnh Sơn La bàn giao việc đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 6 nhiệm kỳ 2016 – 2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang./.

 


Nguồn tin: quochoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH