TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 5367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91629

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12467560

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố năm 2017

Thứ hai - 24/04/2017 14:58
        Ngày 20/4/2017, đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nông Thanh Tùng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố năm 2017. Đại biểu tham dự tại các điểm cầu có các lãnh đạo Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân; Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ngành có liên quan và Thường trực HĐND các huyện, thành phố.

        Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo Đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp HĐND thường kỳ cuối năm 2016, đánh giá kết quả hoạt động quý I và xây dựng nhiệm vụ công tác quý II và quý III năm 2017. Trao đổi, thảo luận “Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện một số luật mới liên quan đến hoạt động của HĐND các cấp”.


Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu ở tỉnh

        Theo báo cáo, kỳ họp HĐND thường kỳ cuối năm 2016 ở các cấp đã diễn ra thành công tốt đẹp và hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra, thể hiện tinh thần đoàn kết, dân chủ, tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND các cấp nhằm giúp địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, chương trình, kế hoạch đề ra trong năm 2017.  Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp và nội dung các văn bản trình kỳ họp thường kỳ cuối năm 2016 của HĐND các cấp vẫn còn những hạn chế cần sớm khắc phục: Công tác chuẩn bị một số báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết gửi đến Thường trực HĐND tỉnh còn chậm so với quy định; Một số nội dung báo cáo của UBND tỉnh vẫn chưa đánh giá đầy đủ tình hình thực tế, phản ánh chưa chính xác, chưa đề cập đầy đủ nguyên nhân của những kết quả và hạn chế, nhất là những nguyên nhân chủ quan; Việc xin bổ sung Nghị quyết không có trong chương trình xây dựng nghị quyết vẫn còn, phần nào ảnh hưởng tới chất lượng thẩm tra; Việc xây dựng chương trình Nghị quyết cần được chuẩn bị kỹ hơn, đảm bảo chất lượng và theo đúng nội dung chương trình xây dựng Nghị quyết đã đề ra; Thời gian trình bày một số báo cáo của UBND còn chiếm nhiều thời lượng do vậy cần trình bày ngắn gọn báo cáo theo từng lĩnh vực; một số vấn đề cử tri kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm; việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát có lúc chưa thường xuyên…

          Qúy I/2017, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 01 cuộc giám sát: “ Công tác quản lý xuất nhập khẩu, thu và sử dụng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng”. Sau mỗi đợt giám sát đều có báo cáo, thông báo kết luận giám sát gửi UBND, UBMTTQ, thủ trưởng các sở ngành có liên quan và đơn vị được giám sát; đồng thời kiến nghị xử lý những vướng mắc trong công tác chỉ đạo điều hành; tích cực đôn đốc thực hiện kiến nghị sau giám sát. Các ban HĐND tỉnh thực hiện các nhiệm vụ theo sự điều hoà công tác của Thường trực HĐND tỉnh, Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện giám sát, khảo sát; Trong quý I/2017 các Ban HĐND tỉnh đã tổ chức thực hiện 03 cuộc giám sát và 04 cuộc khảo sát. Hoạt động của các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện tốt việc phối hợp tổ chức cho thành viên trong Tổ tham gia giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri; việc tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri cơ bản đảm bảo kịp thời, đầy đủ, chất lượng tổng hợp được nâng lên. Qúy I/ 2017 Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp 63 lượt công dân, tiếp nhận đơn 09 thư khiếu nại, tố cáo. Trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh. Việc giải quyết đơn thư do Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến các cơ quan chức năng đã có nhiều cố gắng và chuyển biến.

          Đối với hoạt động của HĐND cấp huyện Thường trực HĐND và các Ban HĐND cấp huyện đã chủ động xây dựng nội dung, chương trình giám sát theo từng quý và cả năm. Trong quý I/2017, thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện, thành phố đã tổ chức thực hiện được 16 cuộc giám sát, khảo  sát và tham gia vào các Đoàn giám sát của tỉnh tổ chức giám sát tại địa phương. Với  HĐND các xã, thị trấn chưa tổ chức được các cuộc giám sát, khảo sát độc lập nhưng đã có sự phối hợp với Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện. Đồng thời, tạo điều kiện cho các đoàn giám sát tới làm việc trên địa bàn xã, thị trấn hoàn thành nhiệm vụ công tác. Qúy I/2017, Thường trực HĐND huyện, Thành phố đã tiếp nhận được 18 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Các đơn thư sau khi xem xét, phân loại đều được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời công dân theo quy định.

           Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thường trực HĐND các cấp tiếp tục tham gia các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; tiếp tục đôn đốc, kiểm tra giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, ý kiến kiến nghị của cử tri, ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND các cấp tại kỳ họp cuối năm 2016. Phối hợp với các Ban, các Tổ đại biểu HĐND giám sát theo chương trình kế hoạch, tập trung vào giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn tỉnh; tổ chức tiếp xúc cử tri,  chuẩn bị cho kỳ họp thường kỳ giữa năm 2017 của HĐND các cấp.

           Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất những giải pháp, kiến nghị khi triển khai một số luật mới liên quan đến hoạt động của HĐND, công tác tác kiểm tra, giám sát, hoạt động tiếp xúc cử tri, công tác đào tạo, bồi dưỡng đại biểu HĐND các cấp, vấn đề biên chế…nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND nói chung, đại biểu HĐND nói riêng.

           Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố, đồng thời đề nghị thời gian tới Thường trực HĐND cần làm tốt công tác tham mưu về nội dung, chương trình kỳ họp, chú trọng các vấn đề lớn, bức xúc cần được xem xét; tổ chức tốt các phiên họp, kỳ họp theo quy định, điều hòa phối hợp hoạt động của các Ban HĐND, đặc biệt chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND để giải quyết những vấn đề phát sinh; xây dựng nội dung chương trình kỳ họp hợp lý, khoa học; xây dựng kế hoạch thẩm tra các dự thảo; tổ chức kiểm tra, giám sát; nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, đào tạo tập huấn đại biểu HĐND các cấp, chú trọng công tác tuyên truyền; trước mắt, nêu cao tinh thần trách nhiệm chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ kỳ họp HĐND thường kỳ giữa năm 2017./.
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH