TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 8838

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407963

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12309469

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVI: Tập trung bàn giải pháp thúc đẩy KT - XH địa phương phát triển

Thứ năm - 08/12/2016 15:43
Các đại biểu thảo luận chung tại hội trường.

Thảo luận tại tổ, đã có 172 ý kiến về các lĩnh vực. Đại biểu HĐND tỉnh nhất trí với những nhận định, đánh giá như trong báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh và cho rằng các báo cáo trình tại Kỳ họp nhìn chung đã phản ánh khái quát những kết quả đạt được cũng như những hạn chế còn tồn tại trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực: KT - XH, nội vụ, ngoại vụ, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, dân tộc, tôn giáo, các hoạt động đấu tranh, ngăn ngừa, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm; kết quả công tác phòng, chống tham nhũng và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong năm 2016.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, báo cáo của UBND tỉnh chưa đánh giá đầy đủ tình hình thực tế, chưa đề cập đầy đủ nguyên nhân của những kết quả và hạn chế, nhất là những nguyên nhân chủ quan. Một số ý kiến băn khoăn về tính xác thực của số liệu nêu trong báo cáo của UBND tỉnh, vẫn còn số liệu chưa chính xác và không thống nhất giữa các báo cáo.

Một số ý kiến cụ thể như: Công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực khai thác khoáng sản, bảo vệ tài nguyên, môi trường, giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư xây dựng..., hiệu quả thấp, đề nghị UBND tỉnh có giải pháp quyết liệt, hiệu quả. Đề nghị, UBND tỉnh tăng cường phân cấp quản lý các nguồn thu cho các địa phương, tạo tính chủ động và khuyến khích các địa phương; rà soát hệ thống mương thủy lợi, ưu tiên đầu tư mương thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp; có cơ chế chính sách đầu tư cho các xã điểm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; chấn chỉnh tình trạng duy tu, bảo dưỡng đường bộ chưa làm đến nơi đến chốn; chỉ đạo quyết liệt xử lý tình trạng các xe xuất khẩu lợn sang Trung Quốc vứt lợn chết bên đường gây ô nhiễm môi trường; nâng mức hỗ trợ các hộ di chuyển chuồng trại gia súc từ 2 triệu đồng/hộ lên 5 triệu đồng/hộ; xem xét mở rộng mô hình trường bán trú, không đầu tư điểm trường, lớp lẻ như hiện nay; nâng cao hiệu quả, chất lượng dạy nghề phù hợp với nhu cầu lao động của tỉnh...

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ, các đại biểu thảo luận tại hội trường. Phát biểu tại hội trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng cho rằng nên xem xét lại tên Làng Thanh niên lập nghiệp ở Lý Quốc (Hạ Lang) để phù hợp với quản lý hành chính. Việc ban hành quyết định của UBND tỉnh về tiêu chí phân bổ biên chế là chưa đúng thẩm quyền, HĐND tỉnh không thể thực hiện theo quyết định của UBND, đề nghị UBND tỉnh xem lại, nếu không phù hợp thì phải hủy và trình lại HĐND.

Đại biểu Công Văn Hưu, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc phát biểu thảo luận.

Phát biểu thảo luận, đại biểu Công Văn Hưu, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng ra thực địa của 2 xóm giáp ranh giữa tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn để thống nhất cách thức thực hiện việc bàn giao thôn Khưa Lốm, cả con người và đất đai (trước thuộc xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) về xã Sơn Lộ (Bảo Lạc), để tạo điều kiện cấp quyền sử dụng đất cho người dân và triển khai các nhiệm vụ khác của địa phương.

Đại biểu Nông Thị Hà, Bí thư Huyện ủy Phục Hòa đề nghị, HĐND tỉnh có quy định về mức phụ cấp cho các ban của HĐND cấp xã. Rà soát lại đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, tinh giản những cán bộ không phát huy được năng lực.

Đối với việc phân chia nguồn thu từ đất, đại biểu Lương Tuấn Hùng, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, đã có quy định đối với những địa chỉ tỉnh thu 100% thì nộp về tỉnh 100%, vậy đối với các huyện, nếu như những địa điểm huyện thu 100% thì cũng nên để lại huyện 100% để huyện thực hiện các mục tiêu KT - XH. Trong danh mục đầu tư giai đoạn 2016 - 2020, Thành phố được đầu tư ít công trình, không đáp ứng nhu cầu phát triển của Thành phố.

Sau khi các đại biểu phát biểu ý kiến, lãnh đạo một số sở giải trình làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm. Giải trình ý kiến về việc chỉ số cải cách hành chính đạt thấp, Giám đốc Sở Nội vụ Đồng Thị Kiều Oanh cho rằng, mặc dù tỉnh đã có nhiều cố gắng nhưng chỉ số cải cách hành chính của tỉnh xếp hạng thấp trong cả nước. Năm 2016, tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, tỷ lệ xử lý văn bản qua hệ thống đạt cao; đã triển khai hệ thống một cửa liên thông hiện đại tại 10 huyện, sở, ngành. Thời gian tới, Sở Nội vụ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại; chú trọng công tác đào tạo, tập trung bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho cán bộ, công chức.

Liên quan đến tờ trình và dự thảo Nghị quyết về quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ % phân chia các khoản thu giữa ngân sách các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2017, thời kỳ ổn định 2017 - 2020, đồng chí Hoàng Tố Quyên, Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Theo dự thảo, tiền thu sử dụng đất sau khi trừ 40% theo quy định, phần còn lại dự kiến chia cho huyện là 40%, tỉnh 60% để đầu tư các dự án; các đại biểu đề nghị để lại cho huyện, Thành phố nhiều hơn để khuyến khích cấp huyện khai thác nguồn thu và chủ động trong đầu tư hạ tầng cơ sở; tuy nhiên, hiện nay tiền thu sử dụng đất không nhiều, tỉnh còn nhiều dự án đang triển khai, trong khi nguồn kinh phí không nhiều. Do vậy, muốn giữ mức chia cho huyện là 40%, tỉnh 60%. Về ý kiến đại biểu đề nghị Sở Tài chính giải trình rõ thêm về mức lương cơ sở để giao dự toán; đề nghị 6 tháng đầu năm lấy mức 1.210.000 đồng, 6 tháng cuối năm lấy mức 1.300.000 đồng làm cơ sở để đảm bảo tính kế thừa, Giám đốc Hoàng Tố Quyên cho rằng tỉnh không có kinh phí, khi có các quyết định của Trung ương, Sở mới tổng hợp để triển khai.

Ngày 8/12, Kỳ họp tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua nghị quyết Kỳ họp và bế mạc.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH