TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 57


Hôm nayHôm nay : 4147

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434887

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336393

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh: Thảo luận, bàn giải pháp phát triển KT - XH

Thứ tư - 11/07/2018 22:24

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVI, sáng 11/7, các đại biểu chia 3 tổ thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp phát triển KT - XH 6 tháng cuối năm 2018; thảo luận về các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp.

Các đại biểu tổ 2 thảo luận tại tổ.


Các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung: Kết quả đạt được trên các mặt KT - XH, quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ công tác khác trong 6 tháng đầu năm, nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến kết quả thực hiện các mục tiêu đạt thấp so với kế hoạch. Đối với dự thảo các nghị quyết, các đại biểu thảo luận sự cần thiết, nguồn lực thực hiện các nghị quyết, tính khả thi của nghị quyết, sự phù hợp của nội dung dự thảo nghị quyết với tình hình, điều kiện phát triển KT - XH của địa phương… Trong đó tập trung vào các vấn đề: Nguyên nhân tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản chậm; kết quả giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt thấp; tình hình tạm ngừng hoạt động và giải thể doanh nghiệp, hợp tác xã có xu hướng tăng; sự phối hợp giữa các ngành chức năng liên quan và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được giao nhiệm vụ; công tác giảm nghèo; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính mặc dù đạt được một số kết quả tích cực nhưng chưa bền vững; ngành dịch vụ du lịch dù phát triển nhưng chưa có chiến lược bài bản, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, chưa định vị được rõ thế mạnh khác biệt trong phát triển du lịch so với các địa phương khác…

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các đại biểu cho rằng, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng 0,22% so với cùng kỳ, nhưng không đạt so với kế hoạch đề ra (3,55%). Sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến thời tiết, chưa có mô hình ứng dụng công nghệ cao để có thể chủ động sản xuất (cả về sản lượng và chất lượng). Một số sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp đặc sản, đặc hữu đã xuất hiện trên thị trường lớn cả nước (lạp sườn, miến dong, chiếu trúc, bánh chưng, bánh gai, lợn đen, quýt Trà Lĩnh, mận máu Bảo Lạc)... nhưng chưa xây dựng thương hiệu riêng gắn với chỉ dẫn địa lý. Cung và cầu đều chưa ổn định, chưa gắn với phát triển sản phẩm du lịch, quản lý chất lượng sản phẩm còn lỏng lẻo. Ngành ngư nghiệp lâu nay gần như bị bỏ quên, không phát huy được lợi thế như các địa phương có một số đặc điểm thổ nhưỡng, sông ngòi, khí hậu tương đồng đang phát triển tốt ngành nuôi trồng thủy sản nước ngọt để phục vụ nhu cầu người dân và du lịch.

Về tiến độ trồng rừng chậm, đại biểu Lãnh Thị Mai, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bảo Lạc phát biểu: Công tác trồng rừng đạt chậm so với kế hoạch do nhiều nguyên nhân: Người dân thiếu vốn, thiếu kỹ thuật, phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên. Thực tế, Nhà nước đã có chương trình cho hộ nghèo vay vốn để thực hiện trồng rừng, tuy nhiên, theo quy định, các hộ phải có bản thiết kế trồng rừng mới hoàn thiện hồ sơ để được vay vốn, nhưng do đa số là hộ nghèo nên không đủ trình độ thiết kế, không có kinh phí thuê đơn vị thiết kế. Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngân hàng có phương án hỗ trợ để người dân được tiếp cận nguồn vốn trồng rừng.

Đại biểu Hoàng Văn Đội, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Trùng Khánh phát biểu thảo luận tại tổ.


Về việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, các đại biểu cho rằng đây là bất cập lặp đi lặp lại trong các năm và cũng là một trong các nguyên nhân làm chậm tốc độ tăng trưởng của tỉnh. Thực tế giải ngân mới đạt 851/2.814,7 tỷ đồng, mặc dù tăng 290 tỷ đồng so với cùng kỳ, nhưng mới chỉ đạt 1/3 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thảo luận tại tổ, đại biểu Hoàng Văn Đội, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Trùng Khánh cho rằng, các cơ quan quản lý, các chủ đầu tư chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai; trình độ, năng lực quản lý của một số chủ đầu tư, tư vấn còn hạn chế nên công tác hoàn thiện hồ sơ để thanh toán vốn bị kéo dài; công tác kiểm tra, đôn đốc nắm tiến độ để chủ động xử lý, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các chủ đầu tư chưa thường xuyên, kịp thời; công tác chuẩn bị đầu tư chậm; thiếu tính chủ động phối hợp trong triển thực hiện nhiệm vụ giữa chủ đầu tư với các sở, ngành liên quan.

Vấn đề lao động sang Trung Quốc làm thuê, đại biểu Địch Xuân Thùy, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bảo Lạc phát biểu: Tỉnh đã giao Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trao đổi hợp tác tuyển dụng, cung ứng lao động qua biên giới. Nhưng đến nay, tỉnh chưa tổ chức cho người lao động của tỉnh sang làm việc hợp pháp tại thành phố Sùng Tả. Đề nghị UBND tỉnh đôn đốc thực hiện, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Chiều nay, kỳ họp nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ; tiến hành thảo luận chung tại hội trường.


Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH